ดูหนังก็อตซิลล่า มันส์สะใจ สมการรอคอย

ดูหนังก็อตซิลล่า

ดูหนังก็อตซิลล่า (ประเทศญี่ปุ่น: ゴジラ; โรมาจิ: Gojira; อังกฤษ: Godzilla) เป็นภาพยนตร์ตัวประหลาดของประเทศญี่ปุ่นยอดนิยมมากมายก่ายกอง สร้างโดยโทโมยูกิ ทานากะ โปรดิวเซอร์ของบริษัทโตโฮภาพยนตร์ โดยมีตัวเอกของเรื่องเป็น ก็อตสิลล่า ออกฉายคราวแรกในปี คริสต์ศักราช1954 เพื่อเป็นการย้ำเตือนความน่าสะพรึงกลัวของอาวุธปรมาณู​

ตัวประหลาดยักษ์จากเกาะประเทศญี่ปุ่นกำลังจะกลับมาก่อกวนอีกรอบในตลาดโลก แถมครั้งนี้ พี่ก็อดของแฟนคลับจะมากับตัวประหลาดอีกหลายตัว ที่จะมาตีกันเพื่อชิงความเป็นเจ้าที่อสูรกายในรูปภาพยนตร์ Godzilla: King Of The Monsters แล้วก็ภาพยนตร์ประเด็นนี้ก็จะนับได้ว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องลำดับที่สามในจักรวาลภาพยนตร์ MonsterVerse ต่อจาก Godzilla ฉบับปี 2014 แล้วก็ Kong: Skull Island ฉบับปี 2017 อีกด้วย

เมื่อก่อนที่ ก็อดสิลล่า หรือ โกจิระ (Gojira) ตามชื่อเดิมในบ้านกำเนิดจะเดินทางมาไกลถึงจุดนี้ การเริ่มต้นของอสูรกายตัวใหญ่ยักษ์นั้นเริ่มขึ้นราว 65 ปีกลาย โดยอสูรกาย หรือ ไคจู (Kaiju) จากประเทศญี่ปุ่นยังมีจักรวาลภาพยนตร์ของตนเองมาก่อนแล้ว ทำให้มีก็อดสิลล่าออกมาหลายเวอร์ชั่น ต่างรูปลักษณ์ ต่างอารมณ์ หนำซ้ำยังเคยถูกปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเป็นการ์ตูนอนิเมชั่น การ์ตูนคอมิค ไปจนกระทั่งฉบับอื่นๆที่อาจจะส่งผลให้ผู้ชมคนจำนวนไม่น้อย จำอสูรกายยักษ์ตัวนี้ไปด้วยความรู้สึกที่แตกต่างกัน

ดูหนังก็อตซิลล่า Gojira / Godzilla (1954) ภาพยนตร์เรื่องแรกในซีรีส์ก็อดสิลล่า

เล่าถึงสถานะการณ์ที่อสูรกายลึกลับทำลายเรือหลายลำ จนตราบเท่ามีคนร่ำลือว่า น่าจะเป็นความสามารถของ โกจิระ (Gojira) ตัวประหลาดร้ายที่มีชื่อมาจากการผสมคำว่า โกะริระ (Gorira หรือ กอริลล่า) กับ ลุกจิระ (Kujira หรือ ปลาวาฬ) ที่คราวหลังมีคนพบว่า มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ใต้ทะเลที่อาบกัมมันตภาพรังสีจากระเบิดนิวเคลียร์จนถึงแปลงเป็นอสูรกายยักษ์ใหญ่สูง 50 เมตร พร้อมทั้งความรู้ความเข้าใจสำหรับในการพ่นไฟออกมาจากปาก

ที่ออกก่อกวนทำลายเมืองมนุษย์ จนถึงมีคนเจอแนวทางกำจัดมันได้ด้วยอาวุธที่เรียกว่า ‘Oxygen Destroyer’ แต่ว่าคนญี่ปุ่นที่เผชิญเคราะห์ภัยจากการทำศึกมาก่อน ก็คิดว่าถ้าใช้อาวุธนี้ให้โลกเข้าใจแล้ว จะมีผลให้โลกทดสอบการผลิตอาวุธรุนแรงถัดไป ดร. Serizawa Daisuke ผู้คิดอาวุธนี้ก็เลยตั้งมั่นพลีชีพเพื่อปิดผนึกทั้งยังอาวุธรวมทั้งอสูรกายยักษ์ไปพร้อม เหลือความระแวงให้กับผู้ที่ยังอยู่ว่า แม้มนุษย์เรายังทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ถัดไป ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอสูรกายบุกมาอีกเรื่อยก็เป็นไปได้

ดูหนังก็อตซิลล่า Godzilla vs. Kong ก็อดสิลล่า ปะทะ คอง ผลงานการผลิตจากค่าย Warner Brother Pictures รวมทั้ง Legendary Pictures ผู้ผลิตจักรวาลหนังเป็นของตนเองในชื่อ Monsterverse ซึ่งในภาคนี้จะเล่าราวต่อจากสถานะการณ์ใน Godzilla : King of the Monsters (2019) โดยเกิดเรื่องราวเมื่อ คอง กำลังถูกพากลับไปยังภูมิลำเนาใน Hollow Earth แต่ว่าและเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เมื่อก็อดสิลล่าได้เผยตัวเพื่อเข้าจู่โจมคอง แล้วก็ก่อกวนฆ่าล้างทำลายประเทศชาติ ในขณะที่ข้างมนุษย์ก็จะต้องค้นหาความเป็นจริงว่า อะไรเป็นเบื้องหน้าเบื้องหลังที่ทำให้ก็อดสิลล่าออกก่อกวนอย่างไร้ต้นเหตุ

ก็อดสิลล่า จำเป็นต้องเริ่มด้วยการเสนอแนะดารานำชายรายนี้ล่ะ เป็นการกลับมาครั้งที่ 2 ที่เว้นตอนจากภาคแรก Godzilla(2014) ถึง 5 ปี ในภาคแรกนั้นหนังมุ่งไปที่ความลี้ลับอันเป็นตำนานของก็อดสิลลา ที่มีหน่วยงานรอติดตามสังเกตการณ์โดยตลอด แล้วก็จำแนกประเภทว่าก็อดสิลล่าเป็นหนึ่งใน “สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่ไม่ปรากฏชื่อ” (Massive Unidentified Terrestrial Organism)

เรียกย่อๆว่า MUTOs ถึงแม้ว่าในภาคนี้จะมีชื่อภาคว่า ดูหนังก็อตซิลล่า Godzilla: King Of The Monsters ที่อ้างถึงว่า ก็อดสิลล่า เป็นพระราชาที่มอนสเตอร์ แม้กระนั้นจากที่แบบอย่างหนังเกริ่นเล่ามา หนังกลับเปิดตัว “กิโดร่า” มังกร 3 หัวที่ออกมาประกาศพลังด้วยการกำราบยักษ์ยักษ์รายอื่นๆแล้วก็วางท่าในฐานะพระราชาที่มอนสเตอร์ ตราบจนกระทั่งการมาถึงของ ก็อดสิลล่า ที่รอบนี้เปิดตัวว่ามันอยู่ฝ่ายเดียวกับมนุษย์ รวมทั้งแลเห็นมนุษย์เป็นเปรียบเสมือนสัตว์เลี้ยงที่มันจำเป็นต้องรอคุ้มครอง ไม่งั้นเหล่ามนุษย์กำลังจะถึงกาลสิ้นพันธุ์ กิโดร่าแล้วก็เหล่ามอนสเตอร์ทั้งหลายแหล่ก็เลยเปลี่ยนเป็นอสุรีข้างร้ายในภาคนี้

ดูหนังก็อตซิลล่า  Godzilla vs. Kong | เมื่อ ก็อดสิลล่า ปะทะ คอง คนไหนเป็นผู้ชนะ? เรื่องย่อหนัง ‘Godzilla vs. Kong’โลกได้ศึกษาและทำการค้นพบคิงคองยักษ์ที่อาศัยอยู่บนเกาะหัวกะโหลก แต่ว่าเพราะเหตุว่าความโลภละโมบหรืออะไรสักอย่าง พวกเขาก็เลยจับคองยักษ์มาขังไว้ โดยมี ดร. แอนดรูวส์ (Rebecca Hall จากหนังเรื่อง ‘Professor Marston and the Wonder Women’, ‘The BFG’ และก็ ‘Transcendence’) รอควบคุมดูแล รวมทั้งขั้นตอนการที่คุณใช้ก็คือ เจีย (Kaylee Hottle) เด็กสาวตัวน้อยซึ่งสามารถติดต่อสื่อสารกับคองได้ ความเกี่ยวเนื่องแล้วก็สายสัมพันธ์ที่แสนพิเศษอย่างเดียวในโลกนี้

เมื่อ ดร.ลินด์ (Alexander Skarsgård จากหนังเรื่อง ‘The Legend of Tarzan’, ‘Straw Dogs’ รวมทั้ง ‘Battleship’) กล่าวว่า โลกปรารถนาคอง เพื่อหยุดสิ่งที่กำลังเดินทางมา โน่นเป็น ก็อดสิลล่า พวกเขาก็เลยจับกุมคองไว้รวมทั้งย้ายไปยังที่แห่งหนึ่งเพื่อเป้าประสงค์บางสิ่งบางอย่าง

Godzilla 2 King of the Monsters หรือชื่อไทยว่า ก็อดสิลล่า 2

กษัตริย์ที่มอนสเตอร์ เรื่องราวครั้งใหม่นี้พูดถึงความเพียรพยายามของ โมนาร์ซ สถาบันวิจัยสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ที่ไม่อาจจะเจาะจงได้ เมื่อเหล่าสมาชิกในหน่วยงานจะต้องเจอกับการต่อสู้กันระหว่างเหล่ามอนสเตอร์ยักษ์ ก็อตสิลล่า ปะทะกับ มอธร่า, โรดินแดน

รวมทั้งคู่แข่งขันตัวฉกาจอย่าง คิงกิโดร่า เหล่าสัตว์แปลกโบราณไม่เป็นแค่เพียงตำนาน พวกมันฟื้นขึ้นมาอีกที ก็เลยจำเป็นต้องต่อสู้กันเพื่อความเป็นสุดยอด สั่นสะเทือนถึงการดำรงชีพของเผ่าพันธ์มนุษย์ที่เสมือนห้อยอยู่บนด้ายเหลือทน

ที่เอาการนี้มารีทิวทัศน์ก็เพราะเหตุว่าส่วนตัวก็เป็นลูกค้าทรูอยู่แล้ว พอเพียงเลื่อนๆก็ไปพบหนังหัวข้อนี้ขอรับ ถ้าเกิดคนไหนกันแน่ที่ลังเลอยู่ก็สามารถมาอ่านรีวิวของนักเขียนสำหรับการประกอบสำหรับในการตกลงใจก็ได้นะครับ

เรื่องราวพื้นที่นักเขียนสรุปมามีดังนี้ หน่วยงานโมนาร์ชที่กำลังเล่าเรียนเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตสมัยก่อนที่จะตอนนี้เรียกว่าไคจู ซึ่งประกอบไปด้วยตัวหลักๆดังต่อไปนี้ ก็อตสิลล่า กิโดร่า โรดินแดน มอธร่า ซึ่งมีอยู่มาวันหนึ่งมีฝูงคนที่คิดจะจัดสมดุลโลกอีกรอบโดยใช้เหล่าไคจูที่นอนหลับอยู่ เรื่องราวก็ราวๆนี้ขอรับ จำนวนมากหนังย้ำไปที่การต่อสู้กันของไคจูมากยิ่งกว่าเรื่องราว หากจะมองเอาสนุกนี่น่าจะเป็นหนังที่ตอบปัญหามากมายๆถ้าเกิดเอาเนื้อก็เปลี่ยนแปลงเรื่องได้เลย หนังหัวข้อนี้คงจะไม่ตอบปัญหาเยอะแค่ไหน

ดูหนังก็อตซิลล่า Godzilla VS Kong หรือชื่อไทยว่า ก็อดสิลล่า ปะทะ คอง เมื่อสองตำนานจำเป็นต้องปะทะกันในศึกที่โลกจำเป็นต้องจารึกตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ชะตาชีวิตของโลกมนุษย์ก็ถูกห้อยอยู่บนด้าย คอง แล้วก็ผู้ติดตามของมันเริ่มการเดินทางเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายเพื่อตามหาบ้านที่จริงจริง

หนึ่งในผู้ร่วมทางนั้นเป็น เจีย สาวน้อยกำพร้าที่มีสายสัมพันธ์มิตรภาพอันเข้มแข็งและไม่เสมือนคนใดเกิดขึ้นระหว่างพวกเขา โชคร้ายที่พวกเขาดันเลือกเดินทางที่ก่อให้เกิดการเผชิญหน้ากับ ก็อดสิลล่า ที่กำลังกราดเกรี้ยวกำเนิดเป็นความเสียหายไปทั้งโลก แม้กระนั้นตามที่เป็นจริงแล้วศึกสังเวียนของสองยักษ์ใหญ่ในตำนานคราวนี้ถูกสั่งการด้วยอำนาจปัญหา แล้วก็เป็นพึ่งจะจุดเริ่มแรกของความลับที่หลบซ่อนอยู่ภายใต้แกนกลางของโลกมนุษย์เพียงเท่านั้น!

Godzilla 2014 ถือว่าเป็นการพา “พี่ก็อตจิ” มาแก้ตัวต่อชาวโลกของฝั่งฮอลลิวูด ภายหลังภาคปี 1998 โดนสาปแช่งไปไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวางแบบของตัวก็อตสิลล่า UFA999S ซึ่งเอาเข้าจริงมันก็มิได้เป็นหนังที่ห่วยนัก ทั้งสนุกสนานอยู่พอสมควร และก็หลายๆภาคส่วนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันทำนองว่า “ถ้ามันมิได้ชื่อว่า Godzilla คงมีคนสรเสริญตัวหนังมากยิ่งกว่านี้”

สะท้อนให้มองเห็นถึงความเป็นไอคอนนิคของตัวก็อดสิลล่าเองซึ่งมีภาพติดตาเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ยืน 2 ขาร่างกายล่ำสันท่อนหัวคล้ายไอ้เข้ แล้วก็ที่สำคัญจำต้องปลดปล่อยลำแสงได้ ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วทางฮอลลิวูดโดย Warner และก็ Legendary ก็เลยขอแก้ตัวอีกรอบด้วย Godzilla 2014 ซึ่งตัวก็อดจิถูกปรับออกแบบบางส่วนแม้กระนั้นยังคงเค้าโครงอันเป็นภาพจำของแฟนคลับไว้อย่างสมบูรณ์ จนถึงเปลี่ยนเป็นออกแบบ Godzilla ที่ทุกคนให้การสารภาพ รวมทั้งดูดีเป็นลำดับต้นๆในกลุ่มวางแบบก็อดสิลล่าร่วมกันอย่างยิ่งจริงๆ

ดูหนังก็อตซิลล่า Godzilla (2014) ตามขณะจริง หนังเว้นห่างกัน 5 ปี เรื่องราวในหนังก็ห่างกัน 5 ปี ภายหลังการปรากฏตัวของ ก็อดสิลล่า วิทยาการของหน่วยงานโมนาร์ชก็ปรับปรุงขึ้น สามารถค้นพบอสุรียักษ์ที่ซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆของโลกได้ถึง 17 ตัว แล้วก็ข้างในตอน 5 ปีนี่ ดร.เอ็มม่า ก็สามารถปรับปรุงเครื่องมือซึ่งสามารถสร้างคลื่นความถี่ซึ่งสามารถติดต่อกับอสุรียักษ์ได้

เรียกเครื่องใช้ไม้สอยนี้ว่า “ออการ์” ในขณะที่ใช้ออการ์ติดต่อกับม็อธร่า โจนาห์ อลัน หัวหน้าทีมผู้ก่อเหตุร้ายก็มาชิงออการ์แล้วก็จับกุมตัว ดร.เอ็มมา กับเมดิสัน บุตรสาวไป แล้วก็ใช้ออการ์สำหรับในการปลุกยักษ์ยักษ์ทั่วทั้งโลก ทำให้ก็อดสิลล่าจำเป็นต้องลุกขึ้นยืนมาอีกรอบ เพื่อกำราบเหล่าอสุรียักษ์ทั่วทั้งโลก แล้วก็หนึ่งในนั้นเป็น คิงกิโดร่า มังกร 3 หัว ศัตรูชั่วกัลปวสานของก็อดสิลล่า ที่รอบนี้เล่นเอาพี่ก็อดแทบห่วยอยู่บ่อยครั้ง

กิโดราห์ เป็นตัวประหลาดดั้งเดิมในแวดวงภาพยนตร์ประเทศญี่ปุ่น

ดูหนังก็อตซิลล่า

ด้วยเอกลักษณ์ที่ชัดแจ้งเป็น “มังกรสามหัว” ได้ผลสำเร็จผลิตของ “โตโฮ” มีหนังของตนเองในชื่อ Ghidorah, the Three-Headed Monster ออกมาเมื่อปี 1964 และก็ใน Godzilla: King Of The Monsters นี่เป็นการปรากฏตัวหนแรกในรูปภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดของกิโดราห์ ในเวอร์ชั่นประเทศญี่ปุ่นนั้นถูกเล่าไว้ว่าเป็นตัวประหลาดที่มาจากต่างดาว

มีอิทธฤทธิ์ร้ายกาจมากมาย ขนาดที่ว่าสามารถทำลายดวงดาวได้ มันเคยทำลายดาววีนัสมาแล้ว กิโดราห์มีพลังทำลายเรียกว่า “กราวิตี้ บีม” บนโลกพวกเรา จะมีผลให้ชั้นบรรยากาศที่หุ้มห่อโลกพวกเราถูกเปิดออก รวมทั้งสภาพภูมิอากาศจะวิกฤต ฟ้าจะเต็มไปด้วยลมพายุสายฟ้าในแบบที่พวกเราไม่เคยพบเจอมาก่อน”

ในเวอร์ชั่นฮอลลีวู้ดนั้น กิโดราห์ โดนนิยามเบื้องหลังใหม่ มีชื่อรหัสว่า “Monster Zero” ก่อนหน้านี้นั้นหลบซ่อนลึกอยู่ใต้แหลมแอนตาร์กติก กิโดราห์ โดนศึกษาค้นพบโดยหน่วย โมนาร์ช หน่วยงานลับที่เฝ้าระวังอสุรียักษ์ทั่วทั้งโลก

โมนาร์ชรอตามเฝ้าระวังและก็เรียนรู้กิโดราห์โกรธยะหนึ่ง และก็พบว่าทั้งยัง 3 หัวของกิโดราห์นั้นมีนิสัยไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง แม้กระนั้นสิ่งหนึ่งที่ “Monsterverse”ยังคงสถานะสำคัญของกิโดราห์ไว้ ให้มันเป็นศัตรูตัวสำคัญของก็อดสิลล่า เป็นคู่แข่งที่ขนาดตัวแตกต่างกันมากมาย เพราะเหตุว่ากิโดราห์นั้นมากถึง 158 เมตร ในเวลาที่ก็อดสิลล่าตัวอ้วนพีนั้นสูงเพียงแค่ 108 เมตร ก็ไปติดตามกันว่าก็อดสิลล่าจะใช้หมัดเด็ดไหนสำหรับในการชิงเก้าอี้กษัตริย์ที่มอนสเตอร์

Gojira Nisen: Mireniamu / Godzilla 2000: Millennium (1999) เรื่องราวตีความหมายให้ก็อดสิลล่าเป็นภัยที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติจนถึงควรมีหน่วยงาน Godzilla Prediction Network – GPN ที่รอพยากรณ์ว่าก็อดสิลล่าจะบุกมาที่ไหน ถัดมาก็พาไปทำความรู้จักกับวัตถุลึกลับซึ่งตั้งมั่นบุกมาบนโลก โดยพบว่า UFO ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นสามารถกลืน DNA ของก็อดสิลล่า จนกระทั่งปรับปรุงเป็นอสูรกายยักษ์ Orga ที่แทบจะกลืนก็อตสิลล่าได้ กลับเปลี่ยนเป็นว่าจังหวะที่จะกลืนร่างนั้น Orga โดนยิงลำแสงใส่เสียเอง รวมทั้งหนังก็จบลงโดยที่คนญี่ปุ่นก็จะต้องทำความเข้าใจการใช้ชีวิตกับตัวประหลาดยักษ์ถัดไป