เฟสเขียว SEO เป็นยังไง ? รวมทั้งหมดทุกอย่างที่คุณจำต้องทราบของกระบวนการทำ SEO ปี 2023

เฟสเขียว

เฟสเขียว สำหรับคนใดที่กำลังหาวิธีทำการตลาดให้กับเว็บรวมถึงการหาลูกค้าใหม่ การเพิ่มยอดจำหน่าย ผมมั่นใจว่า แนวทางการทำ SEO (Search Engine Optimization) เป็นหนึ่งในวิธีการทำการตลาดออนไลน์ที่ได้สมรรถนะเป็นลำดับแรกๆที่นักการตลาดออนไลน์ ไม่ทราบ มิได้เลยว่าการทำ SEO เป็นยังไง มีสาระต่อธุรกิจเช่นไร

เนื่องจากวิธีการทำ SEO นั้นจะช่วยทำให้เว็บธุรกิจของคุณสร้างจังหวะสำหรับเพื่อการติดหน้าแรกของการค้นหาบน Search Engine (ดังเช่นว่า Google) เป็นส่วนช่วยทำให้ธุรกิจของคุณถูกค้นหาพบแล้วก็มีชื่อเสียงเยอะขึ้น เมื่อมีการค้นหาใน Keyword ต่างๆแบบที่คุณไม่ต้องเสียตังค์สักบาทสำหรับการทำเลที่ตั้งย

แต่ว่าวิธีการทำ SEO ก็ไม่ใช่เคล็ดลับกล้วยๆที่คุณจะสามารถเริ่มทำเป็นเลย โดยมิได้เรียนข้อมูลอะไรก่อน ในเนื้อหานี้พวกเราจะขอพาคุณไปศึกษาเล่าเรียนทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่คุณควรจะทราบเกี่ยวกับวิธีการทำ SEO ในปี 2023 เพื่อการผลิตคำตอบทางธุรกิจที่มากกว่าให้ท่าน แม้พร้อมแล้ว ไปติดตามกัน

SEO เป็นอย่างไร ?

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimizationหมายถึงกรรมวิธีทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นให้กับเว็บให้มีคุณภาพเยอะขึ้น เฟสเขียว เพื่อเพิ่มยอดการเข้าชมของลูกค้า (Organic Traffic) จากผลของการค้นหาในแต่ละ Keyword ให้เหมาะสมกับ Search Engine (ยกตัวอย่างเช่น Google) โดยอาศัยวิธีการแก้ไขส่วนประกอบต่างๆบนหน้าเว็บให้อยู่ในข่ายเข้าขั้นการไตร่ตรองชั้นของ Search Engine

เฟสเขียว

แนวทางการทำ เฟสเขียว SEO เป็นประโยชน์ยังไง

กระบวนการทำ SEO เพื่อเว็บของคุณติดอันดับ (Ranking) การค้นหาอันดับหนึ่งหรือหน้าแรกของ Search Engine นั่นเอง โดยถ้าเกิดเว็บของคุณสามารถทำชั้นก้าวหน้ามากมายเยอะแค่ไหน จังหวะที่ผู้ใช้งานหรือที่ลูกค้าจะมองเห็นหรือเข้าถึงเว็บของคุณเมื่อในช่วงเวลาที่พวกเขาใช้งาน Search Engine ก็จะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแค่นั้น นำมาซึ่งการทำให้ยอดจำหน่ายของธุรกิจคุณมากขึ้นตามมาด้วยนั่นเอง

SEO Marketing สําคัญยังไง

SEO Marketing มีความหมายมากมายก่ายกองต่อการผลิตธุรกิจให้เติบโตด้วยวิถีทางออนไลน์ เพราะว่าแนวทางการทำให้เว็บของคุณสามารถไปติดอันดับการค้นหาบนหน้าแรกของ Google ในคีย์เวิร์ดต่างๆนับว่าเป็นเรื่องที่คุณบรรลุเป้าหมายมากมายๆในการทำการตลาดออนไลน์

ช่วยทำให้แบรนด์ของคุณสามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากไม่น้อยเลยทีเดียวต่อวัน ทั้งยังยังเป็นการสร้างความน่าไว้วางใจให้กับธุรกิจของคุณอีกด้วย นำมาซึ่งการทำให้เว็บรวมทั้งธุรกิจคุณจะแปลงเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ(หรือลำดับแรก) ของผู้ใช้งาน เพิ่มจังหวะทางธุรกิจได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งในตอนนี้พวกเราสามารถเริ่มทำ SEO กล้วยๆโดยการเริ่มทำ Local SEO ก่อนธุรกิจที่มีหน้าร้านค้าหรือธุรกิจเล็กๆ

ความไม่เหมือนระหว่าง SEO กับ Google Ads ?

จริงอยู่ที่วิธีการทำ SEO เป็นการแก้ไขเว็บให้ติดอันดับต้นๆในหน้าการแสดงผลของการค้นหา เฟสเขียว แต่ว่ามิได้มีเพียงวิธีการทำ SEO แค่นั้นถึงจะทำแบบงั้นได้ คุณสามารถใช้เงิน สำหรับในการขจัดปัญหาได้นะครับ ด้วยการใช้แรงงาน Google Ads สำหรับการทำให้เว็บของคุณติดอันดับต้นๆของหน้าการค้นหา ผ่านการซื้อโปรโมท ซึ่งทั้งยังแนวทางการทำ SEO แล้วก็ Google Ads ก็ล้วนเป็นเคล็ดวิธีของแนวทางการทำ Search Engine Marketing (SEM) แบบเดียวกันทั้งสอง

แม้กระนั้นมีความไม่เหมือนกันก็คือ Google Ads เป็นการซื้อประชาสัมพันธ์ในหน้าแสดงผลลัพธ์การค้นหาของคีย์เวิร์ดนั้นๆบน Google (หรือเรียกอีกชื่อว่า Search Ads หรือ Paid Search) แม้กระนั้นกระบวนการทำ SEO จึงควรอาศัยการแก้ไขเว็บไปเรื่อยโดยที่จะไม่มีเรื่องของรายจ่ายสำหรับในการซื้อประชาสัมพันธ์ (Organic Search)

Google Ads จะเหมาะสมกับธุรกิจที่อยากให้เว็บของตนเองขึ้นไปติดอันดับการค้นหาบน Search Engine อย่างเร็ว โดยไม่ได้อยากต้องการพึ่งวิธีการทำ SEO ที่จะจำเป็นต้องอาศัยเวลายาวนานกว่าจะได้ผล

โดยระบบการคิดเงินของ Google Ads ก็จะเก็บเงินครั้งใดก็ตามมีคนกดคลิกเข้ามามองเว็บพวกเราจากหน้าการค้นหาบน Google (หรือเรียกว่า PPC – Pay Per Click) ซึ่งราคานี้ก็จะมีความไม่เหมือนกันไปตามการแข่งขันชิงชัยรวมทั้ง Search Volume แต่ละ Keyword

ในเรื่องที่คุณเลือกใช้งาน Google Ads นั้นเว็บของคุณจะปรากฏอยู่ส่วนข้างบนสุดของหน้าการค้นหา เหนือกว่าเว็บที่ทำ SEO โดย จะมีเครื่องหมายที่เขียนว่า Ad อยู่ข้างหน้า URL แม้ว่าจะมองเป็นการดี แต่ว่าคุณจำเป็นต้องเสียตังค์สำหรับในการซื้อโปรโมทวันแล้ววันเล่า/เดือน อาจจะส่งผลให้ธุรกิจคุณสิ้นเปลืองงบประมาณในระยะยาวได้ ด้วยเหตุดังกล่าวกระบวนการทำ SEO ที่เป็นกระบวนการทำโดยไม่เสียตังค์ จะมีความคงทนทำให้ท่านยึดชั้นได้เป็นเวลายาวนานกว่านั่นเอง

Who Should Take a Search Engine Optimization Training Course? - My Trending  Story

แนวทางแก้ปัญหาขายออนไลน์แต่ว่าไม่มีออเดอร์

ปัญหาของแม่ค้าออนไลน์เปิดร้านใหม่ที่จำต้องพบทุกร้านค้าเป็นไม่มีออเดอร์ บางร้านค้าได้ไลค์ ได้แชร์ แต่ว่าไม่มีคนซื้อเลย ไม่รู้จักจะปรับแต่งยังไงดี ใจเย็นไว้จ้ะ ทุกปัญหานั้นมีทางออก ร้านค้าเปิดใหม่จะต้องประสบปัญหาอย่างงี้ดูเหมือนจะทุกร้านค้าแน่ๆจ้ะ พวกเรามาหาต้นสายปลายเหตุรวมทั้งทางแก้ไขปัญหาไม่มีออเดอร์ร่วมกันนะคะ

ผลิตภัณฑ์ไม่น่าเชื่อถือ

ผลิตภัณฑ์ที่ขายปราศจากความน่าไว้ใจ แม่ค้าให้ข้อมูลลูกค้ามิได้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีส่วนประกอบอะไร ใช้งานแล้วจะส่งผลลัพธ์แบบไหน ก่อให้เกิดผลเสียเท่าไร? หากคุณให้ข้อมูลมิได้ก็ยากที่จะขายแล้วจ้ะ

แนวทางปัญหา : ถ้าขายของจำพวกครีม เครื่องแต่งหน้า เฟสเขียว ของกิน ก็ควรจะมีเลขสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มีใบสุทธิจากหน่วยงานที่เกี่ยว

มีรีวิวจากผู้ใช้งานจริงให้ลูกค้าได้ได้ผลลัพธ์ ระวัง!ห้ามใช้รูปภาพที่แคปจาก Messenger นะคะ(ตามกฎของ Facebook) มาใช้ฟีพบร์รีวิว บน iOS กันได้นะคะ 😛

ราคาผลิตภัณฑ์สูงเกินความจำเป็น

ถ้าหากผลิตภัณฑ์มีคุณภาพพอๆกับร้านค้าอื่นแม้กระนั้นราคาสูงกว่ามากมาย ลูกค้าก็จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ราคาไม่แพงแน่ๆจ้ะ คุณก็จะขายของมิได้ด้วยเหตุว่าราคาสูงเกินความจำเป็นจ้ะ ลูกค้ามีความรู้สึกว่าไม่คุ้มที่จะซื้อ

แนวทางปัญหา : คำนวณทุนผลิตภัณฑ์ ค่าจัดส่ง ผลกำไร แล้วเล่าเรียนราคากึ่งกลางของผลิตภัณฑ์เพื่อกำหนดราคาผลิตภัณฑ์ที่จะขายให้ไม่แพงมากจนเกินความจำเป็น

SEO Basics: A Comprehensive Guide for Beginners | Backlinko

รูปภาพผลิตภัณฑ์ไม่สวย ไม่ดึงดูดสายตา

ขายสินค้าออนไลน์รูปภาพสำคัญที่สุดจ้ะ รูปภาพผลิตภัณฑ์ที่โพสต์นั้นไม่สามารถที่จะยั่วยวนใจให้ลูกค้าหยุดที่ภาพนั้นได้ ทดลองจิตนาการเวลาเล่นเฟสบุ๊คจะมีโพสต์ขึ้นมาจำนวนมากมาก นั้นแสดงว่าเวลาแค่ไม่กี่วินาทีที่รูปภาพผลิตภัณฑ์ของพวกเราจะผ่านตาลูกค้า เว็บรวมแหล่งท่องเที่ยว พวกเราจำต้องทำให้ลูกค้าหยุดมองรูปภาพของพวกเราให้ได้!

แนวทางปัญหา : จะต้องมีเคล็ดลับถ่ายภาพสินตัาให้สวยสดงดงาม บอกให้เห็นความสวยสดงดงามและก็น่าจ่ายตลาดผลิตภัณฑ์ให้สูงที่สุด

ไม่คิดแผนทำการตลาด

เปิดร้านขายสินค้าออนไลน์ก็เสมือนการเดินทาง พวกเราจะเดินทางไปไหนพวกเราก็จำต้องคิดแผนว่าจะขับไปทางไหนบ้างใช่ไหมขา? วิธีขายออนไลน์ก็แบบเดียวกันจ้ะ พวกเราจะต้องคิดแผนว่าจะลงโปรโมทกี่รูปภาพ รูปภาพผลิตภัณฑ์ควรเป็นแบบไหน กลุ่มเป้าหมายพวกเราเป็นคนไหนกันแน่บ้าง ยิง Ads ไปไม่ถูกกรุ๊ปก็ไม่มีใครซื้อแล้วจ้ะ

แนวทางปัญหา : คิดแผนก่อนที่จะโพสต์ ยิงประชาสัมพันธ์ ศึกษาเล่าเรียนข้อที่ไม่อนุญาตการยิงโปรโมทเป็นแบบไหน ต้องการขายดิบขายดีก็จะต้องทุ่มเทคนะขา

ไม่ผูกมิตรกับลูกค้า

อีกมูลเหตุที่ทำให้ไม่มีคนซื้อเป็นเพจของคุณมุ่งแม้กระนั้นขายสินค้าสิ่งเดียว ทุกโพสต์มีแต่ว่าวิธีขายผลิตภัณฑ์ ถ้าเกิดคนไหนกันที่ทำเพจอย่างงี้อยู่ บอกเลยว่าไม่เวิร์คแน่ๆ!!เพราะเหตุใด เพจที่มัวแต่ขายจะมีผลให้ลูกค้าถูกแออัดมากเกินความจำเป็นได้

แนวทางปัญหา : โพสต์ด้วยวิธีการ 70 : 20 : 10 เป็นโพสต์ 70% เป็นโพสต์ที่ให้ความรู้ความเข้าใจ เฟสเขียว ข้อเสนอแนะผลิตภัณฑ์ บอกในสิ่งที่ลูกค้าใคร่รู้ โพสต์ 20% เป็นโพสต์ตามกระแสหรือเป็นโพสต์ที่แชร์มา อีก 10% ที่เหลือเป็นโพสต์ที่ขายของ

แม่ค้ารับออเดอร์ช้า/ปิดออเดอร์มิได้

ขายสินค้าออนไลน์จะต้องตอบได้ตลอดระยะเวลานะคะ พวกเราไม่รู้เรื่องหรอกว่าลูกค้าจะทักมาตอนไหนบ้าง ด้วยเหตุนั้นจะขายออนไลน์ต้องการให้มีผู้ซื้อเยอะแยะก็จำเป็นต้องให้เวลากับเพจด้วยนะคะ เนื่องจากว่าตอนนี้ร้านค้าออนไลน์เยอะแยะ ยิ่งอัลกอริทึมของ Facebook นั้นจะเสนอแนะผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันให้กับลูกค้าด้วย ถ้าตอบลูกค้าช้าไปเสี้ยววินาทีบางครั้งอาจจะชวดการปิดออเดอร์นั้นไปได้อย่างง่ายดายจ้ะ

แนวทางปัญหา : ต้องหาตัวช่วยตอบให้ไวตอบให้ทันมาเป็นอาวุธแล้วจ้ะ

ทั้งหมดนี้คือปัญหาของแม่ค้าที่เปิดร้านใหม่แล้วยังขายไม่ได้ ไม่มีออเดอร์ หากอยากมียอดขาย ก็ต้องเช็คให้ดูอีกทีว่ามีส่วนไหนที่เรายังทำได้ไม่ดีบ้าง ส่วนไหนที่ยังมัดใจลูกค้าไม่ได้แล้วเราก็ค่อย ๆ ปรับข้อความ รูปภาพ โพสต์ ในเพจให้ดีขึ้นนะคะ ต้องหมั่นโพสต์เปิดร้านพร้อมรับออเดอร์เสมอค่ะ หาตัวช่วยบิลออนไลน์จัดการออเดอร์ สรุปยอดขายให้ทันใจลูกค้า