Kohlrabi Purple Microgreens เมล็ดพันธุ์แท้

Kohlrabi Purple Microgreens เมล็ดพืชยอดฮิตที่ชาวไทยรู้จักมาเป็นเวลายาวนาน เนื่องจากว่าเป็นส่วนประกอบของเครื่องคาวหวานหลายประเภท อย่างเช่น ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ถั่วแปป ถั่วกวน เต้าส่วน หรือดัดแปลงเป็นเครื่องดื่ม ถั่วเขียวเว้นเสียแต่มีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อมละมุนละไมเป็นเอกลักษณ์และก็กินง่ายแล้ว

ถั่วเขียวยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายในราคาที่ถูกแสนถูก จนกระทั่งกำเนิดเป็นความเชื่อต่อๆกันมาว่าถ้าหากป่วยไข้กินอาหารมิได้ยอดเยี่ยมในถั่วที่ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าอยู่คู่กับคนประเทศไทยมาอย่างนาน ให้ทานถั่วเขียวต้มเพื่อสุขภาพดีไว

ถั่วค้างยัง สามารถเม็ดแห้งหรือสดเอามาคั้นสดหรือต้มรับประทานกับน้ำ ช่วยแก้หิว ให้รสสดชื่นคอ ใช้เป็นยาบำรุงม้ามแล้วก็ไต ถั่วค้าง มีฤทธิ์สมุนไพรอ่อนๆช่วยแก้อาการท้องอืดท้องอืด แน่นท้อง เรอเปรี้ยว ด้วยการบดฝักสดรับประทาน ถั่วค้างมีคุณประโยชน์ทางยาช่วยรักษาฝีเนื้อร้าย ช่วยทำให้ปรับเยื่อรุ่งเรืองเร็วขึ้น ด้วยการใช้รากสดนำไปเผาแล้วบดจนถึงละเอียดผสมกับน้ำแล้วก็ใช้ทาบริเวณที่เป็น

ต้นหญ้าเนเปียร์ มีชื่อเรียกอีกอีกชื่อว่า “ต้นหญ้าบาน่า” แต่เดิมต้นหญ้าจำพวกนี้มีบ้านเกิดมาจากแถบประเทศในทวีปแอฟริกาและก็เดี๋ยวนี้ได้มีการปลูกกันทั่วทั้งโลก Kohlrabi Purple Microgreens โดยเมืองไทยของพวกเรานั้นได้นำต้นหญ้าเนเปียร์มาจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย เริ่มเข้ามาในบ้านพวกเราหนแรกเมื่อปี พุทธศักราช2472 เป็นต้น

หญ้าซึ่งสามารถเติบโตเจริญในทุกพื้นที่ที่เป็นเขตร้อน แข็งแรง ทนทานต่อร้อนหนาว ที่จริงแล้วต้นหญ้าเนเปียร์ก็นับว่าถูกจัดอยู่ในกรุ๊ปวัชพืชที่แก่มาหลายร้อยปีแม้กระนั้นปัจจุบันนี้มันถูกยกฐานะให้เป็นพืชต้นหญ้าสำคัญในบรรดากลุ่มของผู้คนที่ทำปศุสัตว์ ซึ่งต้นหญ้าเนเปียร์เป็นราวกับของกินหลักของสัตว์กลุ่มนี้

โดยลักษณะธรรมดาของต้นหญ้าประเภทนี้เป็นเมื่อโตสุดกำลังจะสูงได้ประมาณ3-4 เมตร ลักษณะลำต้นจะเป็นกอๆส่วนใบจะเรียวยาวและก็มีขอบของใบที่ออกจะคม ใช้การแตกกอเพื่อเพาะพันธุ์ มีส่วนของใบมากกว่ารวมทั้งมีดอกก่อนชนิดอื่น และก็ถั่วแขกจำพวกเลื้อยก็มีหลายสายพันธุ์ ยกตัวอย่างเช่น Largo, Kentucky Wonder ฯลฯ

Kohlrabi Purple Microgreens

กรรมวิธีการปลูก Kohlrabi Purple Microgreens

เป็นผักอีกตัวนึงที่เป็นที่ฝูงคนรักสุขภาพนิยมกินกันในระยะหลังมานี้ เนื่องด้วยเป็นผักที่มีสีหลากหลายและยังสวยงาม เนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อย กินง่าย รวมทั้งผักบางตัวยังมีคุณค่าทางสารอาหารมากยิ่งกว่าผักประเภทเดียวกันที่โตเต็มกำลังแล้ว 5-40 เท่าอีกด้วยถั่วค้างถูกใจอากาศออกจะร้อน ฝนไม่ชุก

ถ้าเกิดสภาพภูมิอากาศตอนปีใดร้อนเหลือเกินหรือฝนตกชุกมากมายกำเนิดธรรมดา จะก่อให้ดอกรวมทั้งฝักหล่น ได้ง่ายผลิตผลไม่ค่อยดี ที่น่าสังเกตเป็นในช่วงฤดูแล้ง ถั่วค้างจะได้ผลผลิตสูงยิ่งกว่าในช่วงฤดูฝน Kohlrabi Purple Microgreens แต่ว่าถ้าหากมีการดูแลที่ดีในช่วงฤดูฝน ประสิทธิภาพของฝักที่ได้จะดียิ่งกว่าในฤดูร้อน

ถั่วแขกประเภทเลื้อย หรือเปล่าจำกัด (Pole or Indeterminate form) มีลักษณะของลำต้นคล้ายกับถั่วค้าง ปริมาณข้อจะขึ้นกับช่วงเวลาที่พืชเติบโต ลำต้นมีความสูงราวๆ 1.8-3 เมตร สำหรับในการปลูกชอบนิยมนำมาปลูกโดยการหยอดเม็ดลงหลุมในแปลงปลูกโดยตรง โดยถั่วแขกจำพวกเลื้อยนั้นจะใช้ระยะการปลูกโดยประมาณ 15-22.5-90-120 ซม.

ดอกมีดอกเป็นช่อตามซอกใบเป็นแบบช่อกระจะ ในช่อหนึ่งๆจะมีดอกอยู่ราวๆ 3-12 ดอก กลีบเลี้ยงเชื่อมชิดกันลักษณะซึ่งคล้ายรูประฆัง ปลายเป็น 5 กลีบ กลีบเป็นซี่สั้นๆกลีบดอกไม้มีสีระหว่างขาวและก็สีม่วงแดง สีน้ำเงิน สีแดง ดอกมีเกสรตัวผู้อยู่ 10 ก้าน แบ่งเป็น 2 ผูก ผูกหนึ่งมี 9 ก้าน ส่วนอีกผูกมี 1 ก้าน

กรรมวิธีการปลูก

  • ลำดับแรกให้นำเม็ดถั่วแขกมาคลุกกับเชื้อสามวัวเดอร์มา รวมทั้งบ่มผ้าในอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส ราว 6 ชั่วโมง
  • กระทำการไถ่ดินผึ่งแดดไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 14 วัน หรือขุดกลับดินผึ่งแดดขั้นต่ำ 7-14 วัน และก็กระทำเก็บเศษวัชพืชให้สะอาด
  • ขึ้นแปลงปลูก โดยให้รองพื้นด้วยปุ๋ยคอกแล้วก็ปุ๋ยหมัก ในอัตรา 1 โล/ตารางเมตร รวมทั้งให้ปุ๋ยลงไป โดยใช้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ในอัตรา 10-20 กรัม/ตารางเมตร ซึ่งการใช้ปุ๋ยไนโตรเจนรองพื้นจะมีผลให้ต้นกล้านั้นมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
  • หยอดเม็ดที่บ่มแล้วลงไป 2-3 เม็ดต่อหลุม โดยให้ขุดหลุมลึก 2-3 ซม. เมื่อหยอดเม็ดถั่วแขกลงไปและจากนั้นก็ทำกลบดินรวมทั้งรดน้ำ (ระยะ-การปลูก ต้น×แถว ควรจะเว้นในระยะ 30×50 ซม.)
  • ทำปลูกซ่อมแซม 7-10 วัน ภายหลังหยอดเม็ด โดยให้ให้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ในอัตรา 10-20 กรัม/ตารางเมตร แล้วก็ภายหลังปลูกได้ 40 วัน ให้ให้ปุ๋ยสูตร 13-13-21 ในอัตรา 10-20 กรัม/ตารางเมตร แล้วต่อจากนั้นทำพูนโคนต้นเพื่อคุ้มครองป้องกันต้นล้ม

Kohlrabi Purple Microgreens

GROWGREEN เพิ่มพื้นที่กรีนๆด้วยการปลูกผักรับประทานเอง

ช่วยโลกได้มากกว่าที่คิดในตอนที่พวกเราจะต้องเก็บเนื้อเก็บตัวอยู่บ้าน หลายๆคนเริ่มหันมาเปลี่ยนแปลงพื้นที่ข้างในบ้านให้เปลี่ยนเป็นพื้นที่สีเขียว ด้วยการปลูกผักสวนครัวทานเอง เพราะว่านอกเหนือจากจะมีผลให้พวกเราแน่ใจว่าผักพวกนี้สะอาด สด ใหม่ ปราศจากพิษแล้ว ยังสามารถช่วยลดพลังงานแล้วก็อดออมค่าใช้สอย

ที่สำคัญเป็นการปลูกผักยังช่วยซึมซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลดภาวการณ์โลกร้อนอีกทางหนึ่งด้วย little big green ก็เลยมีแนวทางปลูกผักสวนครัวแบบกรีนๆที่ปลูกได้ไม่ยาก รับประทานดี มาฝากกันพืชเขตร้อนที่มีถิ่นเกิดในประเทศแถบทวีปเอเชียใต้รวมทั้งเอเซียอาคเนย์ อย่างเช่น ไทย ลาว เมียนมาร์ ประเทศอินเดีย ประเทศฟิลิปปินส์

รวมทั้งประเทศต่างๆในแถบเส้นอีเควเตอร์ ถั่วพู มักถูกเขียนไม่ถูกให้แปลงเป็นถั่วพลู แทนที่จะเป็น ถั่วพู ซึ่งเป็นคำไทยโบราณที่ใช้เรียก ส่วนของผักผลไม้ที่เป็นกลีบใหญ่เสมือนลูกทุเรียน มียวงอยู่ภายใน ซึ่งคนประเทศไทยได้นำเอารูปแบบของถั่วที่มีกลีบแล้วก็ยวงอยู่ภายในนั้นมาเรียกเป็นชื่อของถั่วว่า ถั่วพู นั่นเอง เป็นเลิศในผักท้องถิ่นที่ชาวไทย

นำพลาสติกทึบแสงมาตัดให้พอดิบพอดีกับขนาดของหน้าดิน เพื่อปิดร้องไห้ไม่ให้โดนต้นอ่อนในช่วงวันที่ 4-5 จัดเตรียมผสมดินปลูก โดยร่อนส่วนประกอบทั้งสิ้นซึ่งดังเช่นว่า ขุยมะพร้าว ดิน ปุ๋ยขี้ไส้เดือน หรือ เถ้าถ่านแกลบ รวมทั้งแกลบดิบในอัตราส่วนเท่าๆกัน ร่อนด้วยกระเช้าที่มีรูขนาดเล็กเพื่อได้ดินที่ร่วน และก็นุ่ม คลุกเคล้าจนเข้ากัน

หากดินปลูกที่ผสมมีลักษณะแห้งเกินความจำเป็น ให้ฉีดน้ำลงไป ทดลองนำมือขยำมอง ให้ดินปลูกจับตัวกันจนมีลักษณะเป็นก้อนไม่แตกออกจัดว่าใช่ได้ชื่อถูกใจมาเป็นเวลายาวนานแล้วก็อยู่ในตำรับของกินโบราณต่างๆการปลูกต้นหญ้าเนเปียร์นั้นมีความชื่นชอบมากมาย ขนถึงขั้นพื้นที่กรมปศุสัตว์ได้ชี้แนะให้เกษตรกรทดลองหันมาปลูกต้นหญ้าจำพวกนี้เองเพื่อเป็นการลดเงินลงทุนเรื่องอาหารสัตว์

เนื่องจากสามารถนำไปเป็นวัตถุดิบวนอาหารสัตว์ได้ทั้งยังยังปลูกได้ไม่ยาก สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ยิ่งปลูกเอาไว้ภายในพื้นที่ที่มีดินอุสูดดมบริบูรณ์และก็มีน้ำส่งถึงก็จะก่อให้ต้นหญ้าจำพวกนี้มีอัตราการเติบโตที่ดี เพาะพันธุ์ได้มาก ทั้งต้นหญ้าจำพวกนี้ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากมายถ้าหากว่านำไปเลี้ยงสัตว์ก็จะเป็นผลดีต่อร่างกายของสัตว์ด้วย

ซึ่งเดี๋ยวนี้มีพลเมืองที่เริ่มหันมาทำปศุสัตว์มากขึ้น มีการขยายตัวในสาขาปศุสัตว์ถึงปริมาณร้อยละ 2.8 เมื่อเทียบกับปีกลาย ฉะนั้น ความจำเป็นนำเข้าอาหารสัตว์ก็จะมีจำนวนมากขึ้นตามอัตราการขยายตัวนี้ไปด้วย การปลูกต้นหญ้าเนเปียร์ก็เลยเป็นโอกาสใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการหาเงินเสริม

Kohlrabi Purple Microgreens

ไมโครกรีนทำรายการอาหารอะไรได้บ้าง

ไมโครกรีนสามารถเอามาทำครัวได้หลายรายการอาหาร ซึ่งโดยมากจะเป็นการทานแบบผักสด โดยไม่ผ่านความร้อน อย่างเช่น สลัดผัก หรือทานเป็นเครื่องแนมคู่กับสเต็ก นำไปใส่ไส้แซนวิซ แฮมเบอร์เกอร์ รวมทั้งโรยหน้ารายการอาหารต่างๆนอกเหนือจากนี้ ยังสามารถเอามาปั่นเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ได้อีกด้วย

แม้กระนั้นในอนาคตบางทีอาจมิได้จำกัดอยู่เท่านี้ ด้วยเหตุว่า ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ณัฐชัย ดงษ์เลิศ มีแผนการที่จะต่อยอดไมโครกรีนโดยการเปลี่ยนแปลงรูปให้เป็นผุยผง เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับของกิน รวมทั้งองค์ประกอบของสินค้าอาหารเสริมด้วย รวมทั้งนี่บางทีอาจเป็นอีกหนทางหนึ่งสำหรับในการสร้างรายได้จากไมโครกรีน

ต้นหญ้าเนเปียร์เป็นต้นหญ้าที่ได้รับการผลักดันจากทางกรมปศุสัตว์ให้ปลูกเพื่อใช้เป็นของกินให้กับโค ฉะนั้นก็เลยได้มีการแก้ไขและก็ปรับปรุงสายพันธุ์ของต้นหญ้าประเภทนี้ให้สามารถปลูกได้ไม่ยากสำเร็จผลิตที่สูงต่อการปลูกหนึ่งครั้ง Kohlrabi Purple Microgreens เพาะพันธุ์ได้รวดเร็วทันใจรวมทั้งแข็งแรงต่อภาวะสภาพอากาศได้ดิบได้ดี

ซึ่งเกษตรกรจะต้องศึกษารูปแบบของต้นหญ้าเนเปียร์แต่ละประเภทเนื่องจากว่าแม้ว่าจะเป็นต้นหญ้าเนเปียร์แบบเดียวกันแม้กระนั้นลักษณะการขยายพันธุ์แล้วก็จำนวนของผลิตผลที่ได้ก็จะนานับประการ ซึ่งจะสามารถแบ่งประเภทได้ 3 ประเภท ดังนี้การเตรียมดินชูแปลงสำหรับการปลูก ให้ไถกระพรวนดินที่ความลึกโดยประมาณ 25 ซม.

ตากดินทิ้งเอาไว้ 5 – 7 วัน เพื่อจัดแจงกับศัตรูพืชต่างๆในดิน กำจัดวัชพืชออกมาจากแปลง บางทีอาจให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยคอกที่เสื่อมสภาพแล้ว เพื่อปรับแก้องค์ประกอบดินให้ดียิ่งขึ้นพร้อมด้วยกระทำการชูร่อง ให้ร่องกว้างโดยประมาณ 1 เมตร ขนานกับพื้นที่ แล้วก็จัดแจงร่องระหว่างแปลงปลูก 50 – 80 ซม. ไว้เดินเข้าออก

การเตรียมหลุมปลูก ขุดหลุมลึกราวๆ 10 – 15 ซม. ระยะห่างระหว่างแถวราว 80 ซม. ระยะห่างระหว่างหลุมราวๆ 50 ซม. ต่อจากนั้นก็เลยหยอดเมล็ดพันธุ์ที่ตระเตรียมไว้ หลุมละ 3-4 เม็ด กลบด้วยแกลบหรือปุ๋ยธรรมชาติหรือดินผสม ให้ดกราวๆ 5 ซม. ปกคลุมด้วยฟางแห้งบางๆเพื่อรักษาความชุ่มชื้น รดน้ำให้เปียกพอเหมาะพอควร

ถั่วเขียวพืชในเชื้อสายถั่ว เหมือนกับถั่วเหลือง ถั่วดิน ถั่วแขก แล้วก็ถั่วพู มีถิ่นเกิดในประเทศแถบประเทศอินเดีย เมียนมาร์ อินโดนีเซีย รวมทั้งไทย โดยส่วนมากแล้วถั่วเขียวมักถูกนิยมเอามาทำเป็นแป้ง วุ้นเส้น หรือนำไปนึ่งให้สุกแล้วกวนเป็นของหวาน นอกเหนือจากนี้ก็ยังนิยมนำไปเพาะฯลฯ

อ่อน หรือที่เรียกว่าถั่วงอก เพื่อนำมาปรุงเป็นของกินอีกด้วย Kohlrabi Purple Microgreens โดยถั่วงอกจะมีจำนวนวิตามินซีที่มากกว่าถั่วเขียวที่เป็นเม็ดภายหลังจากต้นเริ่มโตควรจะมีการตัดแต่งกิ่งตอนข้างล่างบ้าง เพื่อไม่ให้ต้นทรุดโทรม และก็ทำให้ฝักเต่ง ไม่ลีบ โดยยิ่งไปกว่านั้นในช่วงฤดูฝน จำเป็นมากที่จะจำต้องรอตัดแต่งกิ่งเพื่อไม่ให้ฝักนอนอยู่บนดิน จะมีผลให้กำเนิดโรคระบาดได้ง่าย

ระยะเก็บเกี่ยวที่สมควรหมายถึงเมื่อถั่วค้างแก่ราว 40 คราวหลังปลูก หรือข้างหลังดอกบาน 4 – 8 วัน โดยธรรมดาจะเก็บได้ราว 22 – 25 วัน ซึ่งขึ้นกับสายพันธุ์แล้วก็การดูแล โดยเลือกเก็บฝักที่สียังไม่จาง ufa666win รวมทั้งฝักยังไม่เพียงพอง เรียบ เป็นประจำ ควรจะทยอยเก็บทุกๆ2- 4 วัน ไม่งั้นฝักจะแก่ติดอยู่ต้น