ผลิต อาหารเสริม

ผลิต อาหารเสริม

ผลิต อาหารเสริม

ผลิต อาหารเสริม อาหารเสริม เป็นอย่างไรจริงๆแล้ว ความหมายของคำว่า “อาหารเสริม” ในบัญญัติของเภสัชกรรมเป็น อาหารจากธรรมชาติที่จะต้องทานเสริมเป็นพิเศษจากมื้ออาหารหลัก 3 มื้อ เพื่อดูแลรักษาสุขภาพร่างกายในภาวะต่างๆเป็นต้นว่า ให้ร่างกายเจริญวัยได้ตามวัย ผลิตอาหารเสริม เสริมร่างกายจากการได้รับอาหารน้อยเกินไป ช่วยรักษาโรคบางชนิด หรือช่วยเสริมให้สุขภาพดีทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรงขึ้น

อาหารเสริมสามารถแบ่งการทานได้ยังไง

โดยส่วนใหญ่การทานอาหารเสริมนั้นจะแบ่งตามช่วงอายุ เนื่องจากการเจริญเติบโตและความอยากได้สารอาหารในแต่ละตอนวัยนั้นไม่เหมือนกัน

1.เด็กแบเบาะแก่กว่า 6 เดือน เว้นแต่นมแม่แล้ว พวกเรามักจะเสริมด้วยข้าวบดละเอียดราวกับโจ๊ก ผักต้มสุกบด ยกตัวอย่างเช่น ฟักทอง หรือผลไม้สุกอย่างมะละกอ รวมทั้งกล้วยน้ำว้าบดร้อนเสริมในบางครั้ง

2.เด็กตัวเล็กๆ วัยนี้เป็นวัยที่เริ่มเลือกกินอาหาร จึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนและมีผลต่อการเติบโต ให้เสริมเป็นไข่ต้ม เนื้อปลา เนื้อไก่ นม ผักที่ต้มสุกจนกระทั่งนิ่มและผลไม้หลายแบบ จัดแต่งให้ดูน่าทาน เพื่อเสริมวิตามินและคุ้มครองป้องกันการขาดสารอาหาร

3.หญิงมีครรภ์ เป็นช่วงๆวัยที่ต้องการสารอาหารหล่อเลี้ยงตลอดตัวเอง และสร้างเสริมพัฒนาการของลูกน้อยในท้อง จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหาร นม โปรตีนชั้นเยี่ยมที่ได้จากเนื้อปลา แล้วก็ผัก ผลไม้หลายสีเสริมให้มากขึ้นกว่าปกติ

4.เฒ่า เป็นช่วงๆวัยที่มีการเปลี่ยนทั้งทางด้านร่างกายและทางด้านจิตใจ สมรรถนะสำหรับเพื่อการดำเนินการของอวัยวะต่างๆลดน้อยลง ก็เลยจำเป็นต้องกินอาหารที่ช่วยเสริมระบบการทำงานภายในร่างกายให้มากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่น ผักที่มีกากใยสูงอย่างผักบุ้ง ตำลึง ดอกสะเดา ผักกาดขาว เพื่อให้การขับถ่ายดียิ่งขึ้น เสริมแคลเซียมด้วยนม ดูแลกล้ามเนื้อและก็เพิ่มเติมพลังงานให้ร่างกายด้วยข้าวซ้อมมือและเนื้อปลา ฯลฯ

อาหารเสริม กับ สินค้าเสริมอาหาร ไม่ใช่ตัวเดียวกัน

จากเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารเสริม อาจทำให้คนไม่ใช่น้อยเข้าใจในเรื่องความหมายแล้วก็คุณประโยชน์แล้ว แต่เพราะคำว่าอาหารเสริมถูกประยุกต์ใช้หลายความหมาย จนกระทั่งพากันสงสัยว่ามีความหมายเดียวกันกับคำว่า “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” ซึ่งเรื่องจริงนั้นไม่ใช่ตัวเดียวกันเพราะความหมายจริงๆของ สินค้าเสริมของกินนั้นมาจาก ผลิตภัณฑ์ที่ทานเสริมนอกจากของกินหลักที่ทานตามเดิมในแต่ละมื้อ มักเป็นสารสกัดที่มาจากพืช

ส่วนประกอบของสัตว์ต่างๆหรือโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีสังเคราะห์ที่ร่างกายไม่อาจจะสร้างขึ้นเองได้และก็เอามาผ่านกระบวนการผลิตจนเกิดเป็นลักษณะของแคปซูล หรือเม็ดอัดแข็ง ซึ่งมีความสบายสำหรับในการพกพาและกินได้ง่ายกว่า ไม่อาจจะบำบัดรักษาหรือรักษาโรคได้เสมือนยา แต่กินเพื่อบำรุงร่างกายเพียงแค่นั้น ซึ่งแตกต่างจากอาหารเสริมที่สามารถหาได้ตามธรรมชาติและไม่ผ่านการสังเคราะห์

สินค้าเสริมของกินดีอย่างไร

แม้ผลิตภัณฑ์เสริมของกิน จะไม่ได้มีจุดประสงค์หลักเพื่อการดูแลและรักษาโรคต่างๆราวกับยาทั่วไป แต่ประโยชน์ที่เราจะได้จากการทานอาหารเสริมก็คือ

1.เสริมการดูแลและก็บำรุงร่างกาย คุ้มครองป้องกันการเกิดโรคในอนาคต

2.ตอบแทนสารอาหารบางจำพวกที่ร่างกายไม่สามารถที่จะผลิตขึ้นได้

3.ช่วยชะลอการเสี่ยงของวิธีการต่างๆในร่างกาย ให้ร่างกายดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4.เสริมการดูแลรักษาและบำรุงผิวพรรณให้ดีได้จากภายในสู่ข้างนอก

ดังนี้ เพื่อการทานผลิตภัณฑ์เสริมของกินให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีแล้วก็ไม่เป็นอันตรายกับร่างกายนั้น ควรดูสัญลักษณ์เครื่องหมายการยืนยัน อ่านข้อเสนอแนะ องค์ประกอบต่างๆรวมทั้งควรศึกษาเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีรกินที่ถูกต้อง เพราะเหตุว่าสินค้าเสริมของกินบางตัวต้องทานพร้อมอาหารถึงจะได้ผลดี บางตัวก็จำต้องทานตอนท้องว่างเพื่อการดูดซับที่ดีมากยิ่งกว่า หรือบางตัวละลายก้าวหน้าในไขมันก็จำต้องทานพร้อมกับของกินที่มีไขมันเล็กน้อยด้วยถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี

ชนิดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้รับความนิยม

เพราะเหตุว่าในตามตลาดนั้นมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากมายหลากหลายประเภท ตามความปรารถนาของผู้บริโภค โดยผลิจภัณฑ์เสริมอาหารที่เป็นที่นิยมทั้งยังในด้านสิ่งที่ต้องการซื้อแล้วก็สิ่งที่มีความต้องการผลิตมีดังนี้

1.ดีท็อกซ์ เหตุเพราะในปัจจุบันคนส่วนใหญ่มีการรับประทานอาหารประเภท Fastfood ถ้าเกิดรับประทานเป็นประจำก็จะมีผลให้มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายหรือโรคท้องผูก ซึ่งผลิตภํณฑ์เสริมของกินดีท็อกซ์จะช่วยเจริญในการดีท็อกซ์ลำไส้ ล้างสารพิษต่างๆ

2.คอลลาเจน เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่กำลังมาแรงอย่างยิ่งในช่วงหลายปีมาแล้ว เพราะว่าคราวลักษณะเป็นผง สามารถชงดื่มรับประทานได้ง่าย โดยจะช่วยในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการบำรุงผิว ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส ลดลางเลือนริ้วรอย

3.ลดความอ้วน ผลิตภัณฑ์เสริมของกินชนิดนี้จะเป็นที่เรียกร้องในหมู่คนที่อยากลดหุ่น หรือดูแลรูปร่าง

4.บำรุงสมอง ด้วยเหตุว่าการทำงานหรือการเรียนในทุกวันนั้นออกจะหนัก ทำให้สมองเกิดความเหนื่อยล้า จึงจำเป็นต้องหาตัวช่วยที่จะไว้คอยบำรุงสมอง เพื่อสมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

อาหารที่มีหน้าที่เป็นยา (โภชนเภสัชภัณฑ์)

คำศัพท์ฝรั่งเรียกของกินที่ทำหน้าที่เป็นยาว่า nutraceutical มาจากคำว่า nutritional หมายความว่าโภชนาการ กับคำว่า pharmaceutical คือยา บางท่านใช้ราก-คำศัพท์มาตั้งชื่อเป็นโภชนเภสัชภัณฑ์ ซึ่งยังไม่ใช่ชื่อที่ข้อกำหนดเป็นทางการอาหารที่มีบทบาทเป็นยาเป็นสารสกัดจากพืชสมุน-พงหรือผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ รวมทั้งสารอาหารหลัก อย่างเช่น

1. สารสกัดจากพืชและก็สมุนไพรที่ไม่ใช่สารอาหารหลักกรุ๊ปไฟโทเคมิคอล (phytochemicals)

– ไฟโทเอสโทรเจน ฟลาโวนอยด์

– โพรไบโอติด พรีไบโอตำหนิก

– กลุ่มไกลโคไซด์

– แคโรทีนอยด์ เป็นสารธรรมชาติที่พบในพืชผักผลไม้ สีส้ม เหลือง แดง

2. กรุ๊ปของกินที่มีหน้าที่เป็นยาที่สกัดจากสาร อาหารหลัก

ยกตัวอย่างเช่น วิตามินซี วิตามินอี อนุภาคเบตาแคโรทีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก ซิลิคอน ธาตุโบรอน ไฟเบอร์ ซีลีเนียม ฯลฯจากข้อมูลต่างๆแล้วก็แนวโน้มของการเกิดโรคยุคใหม่ พบว่าปัจจัยสำคัญอันหนึ่งเป็น ความเสียสมดุล สำหรับเพื่อการรับประทานอาหารโดยยิ่งไปกว่านั้นสังคมเมือง (ตอนนี้ขยาย ไปชนบท ที่โลกาภิวัตน์ย่างกรายไปถึง) แนวโน้มการกินของกินที่หนักไปทางไขมัน น้ำตาล แป้ง รวมทั้งเกลือ (ซึ่งมองได้จากอาหารแบบตะวันตก รวมทั้งของกินเล่นที่เป็นแป้ง เค็ม มีสารแต่งรสจำนวนไม่ใช่น้อย)

ทำให้ได้รับสารเคมีหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย เกิดความเสียสมดุลทางโภชนาการ ขาดวิตามิน เกลือแร่ เส้นใย นำไปสู่การสะสมไขมัน มีการสะสมสารพิษ กำเนิดอนุมูลอิสระ กำเนิดความเสื่อมของหลอดเลือดและระบบต่างๆของร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อมถอยชรา โรคมะเร็ง โรคเส้นโลหิตหัวใจแล้วก็สมอง นี้ยังไม่รวมถึงเหตุอื่นๆอาทิเช่น น้ำ เครื่อง-ดื่ม อากาศ ความเคร่งเครียด การพักผ่อน การออกกำลังกาย

ซึ่งล้วนเปลี่ยนไปในทางที่ส่งผลให้เกิดการเสียสมดุลของร่างกายทั้งปวง ด้วยการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัย แล้วก็เทคโนโลยีทางอาหารสำหรับเพื่อการแยกหรือสกัดสารที่ไม่ใช่ของกินหลัก (หรือที่เรียกว่าไฟโทเคมิคอล) แต่เป็นสารวิชาชีวเคมีของสิ่งมีชีวิตที่มีบทบาทในการปรับสมดุล แล้วก็มีฤทธิ์ทางยาด้วยความมานะบากบั่นผลิตอาหารเสริมสุขภาพ หรืออาหารที่มีหน้าที่เป็นยา โดยถือหลักเติมเต็มสิ่งที่ขาดไปในวิถีชีวิตของโลกาภิวัตน์ แล้วยังเติมสารสกัดจากธรรมชาติ ที่มั่นใจว่าจะช่วยขจัดรวมทั้งคุ้มครองป้องกันความเสื่อมโทรมของเซลล์ร่างกาย โดยเฉพาะกรุ๊ปกำจัดอนุมูลอิสระ กรุ๊ปต้านทานโรคมะเร็ง กลุ่มคุ้มครองการเสื่อมของหลอดเลือด กรุ๊ปควบคุมการเผาผลาญน้ำตาลรวมทั้งไขมัน มาจากของกิน หรือพืชสมุนไพรที่เป็นภูมิปัญญาสั่งสมกันมานาน

คุณประโยชน์ซึ่งมาจากการกินอาหารเสริม

โดยทั่วไปแล้วคุณควรได้รับสารอาหารทั้งสิ้นที่คุณอยากจากการกินอาหารให้ครบทุกประเภทแต่ว่าอย่างไรก็ดีอาหารเสริมสามารถช่วยเพิ่มสารอาหารให้แก่ท่านเวลาที่คุณกินอาหารไม่ครบหรือ มีปัญหาทางด้านของสุขภาพ (อย่างเช่น มะเร็ง , เบาหวาน หรือท้องเดินเรื้อรัง) ซึ่งนำมาซึ่งการขาดสารอาหาร ในหลายๆกรณี วิตามินรวมและอาหารเสริมแร่จะให้สารอาหารรองทั้งหมดที่ร่างกายต้องการ โดยทั่วไปมีความปลอดภัย

เพราะเหตุว่ามีสารอาหารแต่ละชนิดเพียงเล็กน้อย(วัดจากค่า The Daily Value หรือ DV)สารอาหารแต่ละชนิดมีอยู่ในรูปแบบอาหารเสริมโดยธรรมดาจะมีปริมาณมากกว่าวิตามินรวมทั่วไปของคุณ วิตามินกลุ่มนี้สามารถใช้เพื่อรักษาสภาวะขาดธาตุดังเช่นว่า การขาดธาตุเหล็ก หรือ ลดการเสี่ยงต่อสภาวะด้านการแพทย์ เป็นต้นว่า โรคความดันเลือดสูงแบบอย่าง ตัวอย่างเช่น วิตามินบี3 (ไนอาซิน) ในปริมาณมาก

สามารถช่วยเพิ่มระดับไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง (HDL) คอเลสเตอรอลที่ “ดี” ได้ขณะที่กรดโฟลิกถูกประยุกต์ใช้เพื่อลดการเสี่ยงของการเกิดข้อเสียที่เรียกว่า spina bifida สารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่น วิตามินซีและวิตามินอีอาจลดพิษของยาเคมีบำบัดรักษา (ทำให้คนป่วยสามารถทนต่อคีโมในจำนวนที่มากขึ้นได้) อย่างน้อยถ้าหากระบุส่วนที่ขาดได้อาหารเสริมไม่จำเป็นเลยถ้าคุณกินและก็ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมการใช้อาหารเสริมอย่างเหมาะควรสามารถช่วยคุณเลี่ยงผลกระทบแล้วก็ความเป็นพิษที่เกี่ยวข้องกับการใช้มากจนเกินไป

ความเสี่ยงสำหรับเพื่อการทานอาหารเสริม

ในสหรัฐฯอาหารเสริมอาหารเสริมมิได้รับการควบคุมอย่างเคร่งครัดดังยาโรงงานอุตสหกรรมไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพิสูจน์ว่าอาหารเสริมของพวกเขาไม่มีอันตรายหรือมีประสิทธิ์ภาพหน่วยงานอาหารและก็ยาอเมริกา (U. S. FDA) มิได้ระบุว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีประสิทธิภาพไหมก่อนที่จะส่งไปยังชั้นที่เอาไว้วางสิ่งของในตลาดองค์การของกินรวมทั้งยาจะเก็บรายชื่อสินค้าที่แปดเปื้อนหรืออาจเป็นอันตรายที่วางขายเป็นผลิตภัณฑ์เสริมของกินผู้ทำความผิดโดยมากมักเป็นยาช่วยลดน้ำหนักยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ “จากธรรมชาติ”

และก็อาหารเสริมที่มุ่งเป้าไปที่นักเพาะกล้ามโรงงานผู้ผลิตอาหารเสริมต้องประพฤติตามหลักเกณฑ์การต่อว่าดฉลากรวมถึงสิ่งที่ดินผู้สร้างอาหารเสริมสามารถบอกได้และไม่ใช่เพียงแค่เกี่ยวกับผลดีที่อ้างอิงแต่โน่นก็ไม่ได้หยุดผู้ผลิตจากการอ้างอิง ซึ่งมักทำให้รู้ผิดว่าผลิตภัณฑ์ของตัวเองสามารถ”เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน” หรือ”รักษาโรคข้ออักเสบ” ได้แม้ว่าจะมีหลักฐานทางด้านวิทยาศาสตร์เพียงเล็กน้อยที่ช่วยเหลือคำกล่าวอ้างก็ตามโดยปกติ FDA จะปฏิบัติการเฉพาะกับการละเมิดที่รุนแรงที่สุดเท่านั้น

แนวคิดอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพ

ในทัศนะแพทย์แผนปัจจุบันอาหารเสริม หรืออาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพเป็น ของกินที่มีสารก่อกำเนิดผลดีต่อสภาพร่างกาย นอกจากของกินหลักทั้งยัง ๖ จำพวกที่ได้กล่าวมาแล้ว ซึ่งมั่นใจว่าจะช่วยคุ้มครองปกป้องรวมทั้งลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆความเชื่อถือเรื่องอาหารเสริมสุขภาพ พัฒนามาจากความรู้ทางโภชนาการ ร่วมกับเทคโนโลยีของกิน วิชาความรู้สุขภาพรวมทั้งการแพทย์ยุคใหม่ หรือการประสมประสานการค้นคว้าการแพทย์แบบภูมิปัญญา

ประสมประสานกันนำไปสู่การดัดแปลง แต่ง ทำให้ได้สารอาหารที่มีคุณค่าโภชนาการสูง เปลี่ยนเป็นสินค้าสำเร็จรูปที่ง่าย สบายต่อการกิน แล้วก็เปลี่ยนเป็นทางเลือกหนึ่งของการรักษาสุขภาพเชิงคุ้มครองรวมทั้งลดการเสี่ยงของการเกิดโรค อย่างไรก็ดี ความเลื่อมใสเรื่องอาหารเสริม ยังไม่เป็นที่ยอมรับของแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งเป็นกระแสหลักของสังคมไทยที่ยึดกับความเชื่อเรื่องอาหารหลัก ๖ หมู่เป็นหลัก

ปัญหาที่มีความสำคัญอาหารเสริม

โดยมากนั้นมีความปลอดภัย ตราบเท่าที่คุณยังกระทำตามคำแนะนำของสินค้า การรับสารอาหารบางสิ่งในปริมาณที่มากเหลือเกินอาจทำให้เกิดผลกระทบได้ คุณสามารถรับประทานอาหารเสริมเกินขนาด ในอาหารเสริมบางประเภทซึ่งมีความเสี่ยงต่ออันตรายร้ายแรงและก็เสียชีวิตได้ ต่อไปนี้จะเป็นตัวอย่างเป็นอันตรายแล้วก็ข้อวิตกกังวลเกี่ยวกับรับประทานอาหารเสริมที่มากเกินความจำเป็น-เหล็ก และก็ แคลเซียม สามารถลดประสิทธิ์ภาพของยาปฏิชีวะ อาทิเช่นเตตราไซคลีนแล้วก็ฟลูออโรควิโนโลนได้มากถึง 40%-วิตามินซี สามารถทำให้ตั้งครรภ์เสียได้ถ้าเกิดกินในจำนวนมากกว่าที่ไส้จะซึมซับได้(แต่ว่าคนเจ็บบางคนสามารถกินได้จำนวนระว่าง 5,000 mg. ถึง 25,000 mg ต่อวัน)

pubbellyboys