ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร รู้จักอาชีพ “Digital Content Creator”

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ในสมัยดิจิทัลที่เติบโตอย่างเร็วแล้วก็ไร้ขีดจำกัด การผลิตรายละเอียดหรือผลิตคอนเทนต์บนโลกอินเตอร์เน็ตให้มีคุณภาพ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทางธุรกิจก็เลยเป็นสิ่งสำคัญ รวมทั้งด้วยเหตุผลนี้เองก็เลยนำมาซึ่งอาชีพที่เรียกว่า “Digital Content Creator” ขึ้นมา เพราะว่า Digital Content Creatorหมายถึงกำลังสำคัญสำหรับการประดิษฐ์รายละเอียดเพื่อปรับปรุงเเบรนด์ผลิตภัณฑ์ รวมทั้งบริการ รวมทั้งช่วยขับธุรกิจให้เติบโตได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวในเนื้อหานี้พวกเราจะมาทำความรู้จักกับอาชีพ Digital Content Creator ผู้สร้างรายละเอียดบนสื่อดิจิทัลหรือสื่อออนไลน์ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเคยชินกันอย่างดีเยี่ยม พร้อมเสนอแนะวิธีการทำยังไงให้ประสบผลสำเร็จ

Digital Content Creator เป็นยังไง มีบทบาทยังไง?

Digital Content Creatorเป็นผู้สร้างรายละเอียดหรือนักสร้างคอนเทนต์บนสื่อดิจิทัลทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะอยู่บนบล็อก, เว็บ, แอปพลิเคชัน, สื่อเครือข่ายสังคม หรือสื่อดิจิทัลใดก็ตาม โดยรายละเอียดนั้นอาจมาในแบบอย่างงานนิพนธ์บทความ ภาพกราฟิก วิดิโอ เสียง อื่นๆอีกมากมาย โดยมีเป้าประสงค์เพื่อสร้างการรับทราบ ให้ความรู้ความเข้าใจ ความเพลิดเพลิน ที่สำคัญจะต้องบอกตัวตนของแบรนด์ หน่วยงาน หรือธุรกิจนั้นๆได้ด้วย

ดังนี้ รายละเอียด หรือคอนเทนต์ที่ผลิตออกมาควรมีความน่าดึงดูดใจ น่าสนใจให้น่าติดตาม เพราะว่าเป้าหมายหลักของ Digital Content Creatorเป็นการผลิตการมีส่วนร่วมกับนักอ่านหรือผู้ชม รวมถึงกลุ่มเป้าหมายทางธุรกิจ เนื่องจากว่ารายละเอียดที่ผลิตออกมานั้น ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของกลยุทธ์ด้านการขายบนวิถีทางออนไลน์ต่างๆรวมทั้งการตลาดบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค ที่ช่วยขับแบรนด์ หรือธุรกิจให้เติบโตมีชื่อเสียงรวมทั้งสร้างความไม่เหมือนจากคู่ปรับได้

โดย ดิจิทัลครีเอเตอร์มักแอบแฝงจะตัวอยู่ในตำแหน่งต่างๆของบริษัท ได้แก่ Copywriter, SEO Specialist, Creative Director ฯลฯ รวมทั้งหน้าที่ในวันแล้ววันเล่าของเหล่าดิจิทัลครีเอเตอร์ก็จะต่างกันออกไป ขึ้นกับว่าเป็นนักสร้างคอนเทนต์จำพวกใด ดังเช่นว่า ด้านงานประพันธ์ ด้านกราฟิก ด้านวิดิโอ ฯลฯ นอกเหนือจากการเสาะหาข้อมูลหรือความคิดใหม่ๆตลอดระยะเวลาแล้ว หน้าที่หลักที่จะคล้ายกัน ดังเช่น

  • พินิจพิจารณาแบรนด์หรือธุรกิจก่อนผลิตคอนเทนต์ออกมา เพื่อได้รับรู้ว่าควรจะผลิตคอนเทนต์อะไร แบบอย่างไหน จะต้องติดต่อผ่านวิถีทางใด ถึงจะเข้าตรงกลุ่มเป้าหมายสูงที่สุด
  • คิดแผน รวมทั้งผลิตคอนเทนต์จริง โดยกำหนดให้แจ่มชัดเลยว่าจะลงผลงานกี่ชิ้นต่อเดือน เวลาใด เผยแพร่วิถีทางออนไลน์ใดบ้าง แล้วลงมือสร้างคอนเทนต์จริงออกมา
  • วิเคราะห์ความเรียบร้อยของผลงานก่อนออกสู่สาธารณะ
  • ติดตามคำตอบแล้วก็สมรรถนะของงานภายหลังเผยแพร่ไปแล้ว เพื่อนำมาต่อยอดหรือเปลี่ยนแปลงผลงานถัดไปในอนาคต

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร Digital Content Creator ไม่เหมือนกับ Content Creator เช่นไร

จำต้องชี้แจงให้รู้เรื่องว่า Digital Content Creator (ดิจิทัลคอนเทนต์) กับ Content Creator (คอนเทนต์ครีเอเตอร์) นั้นไม่เหมือนกัน ด้วยเหตุว่า Content Creatorเป็นนักประดิษฐ์รายละเอียด โดยไม่กำหนดว่าจะอยู่บนแพลตฟอร์มใด บางทีอาจจะผลิตบนแพลตฟอร์มของสื่อออนไลน์ สื่อเครือข่ายสังคม หรือจะอยู่ในต้นแบบออฟไลน์ ตัวอย่างเช่น หนังสือพิมพ์, วารสาร, ใบเสร็จรับเงินกระดาน ก็ได้ด้วยเหมือนกัน

แต่ว่าดิจิทัลครีเอเตอร์นั้นจะผลิตรายละเอียดออกมาเพื่อเผยแพร่บนสื่อออนไลน์เพียงแค่นั้น ที่พวกเราจะรู้จักมักคุ้นเคยกัน เป็นต้นว่า Facebook, Instagram, YouTube, TikTok ฯลฯ

อาชีพสายดิจิทัล..คอนแทนต์มาแรง #แผนกนิเทศศาสตร์

  • Youtuber

การผลิตคอนเทนต์ของ Youtuber เป็นการปฏิบัติงานที่มีรายได้ราวกับอาชีพอื่นๆหน้าที่สำคัญๆของ Youtuber จะเป็นการคิดคอนเทนต์แล้วก็ถ่ายทอดออกมาในลักษณะของวิดีโอใน Youtube

  • Digital Content Creator

เป็นอาชีพที่ประดิษฐ์รายละเอียดเพื่อติดต่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายในแบบต่างๆอีกทั้งใจความ รูปภาพ วิดีโอ โดยคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ มีอิสรภาพสูง เป็นนายของตน รวมทั้งดีไซน์ชีวิตของตนได้อีกด้วย แถมยังเป็น 1 ใน 5 อาชีพที่ทำเงินได้สูงสุดที่ยุคนี้อีกด้วย

  • Photographer

คนถ่ายภาพ หรือ ช่างภาพ เป็นอาชีพที่สำคัญต่องานต่างๆเนื่องจากการถ่ายรูปเป็นการบันทึกเหตุการณ์ในเวลาไหนเวลาหนึ่ง เพื่อถ่ายทอดอีกทั้งความสวยสดงดงาม เหตุ เรื่องราว ความรู้สึก บุคคล สามารถพูดได้ว่า คนถ่ายภาพไม่ใช่เพียงแค่ผู้ที่กดชัตเตอร์แค่นั้น ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แต่ว่าเป็นนักประดิษฐ์ภาพ เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ผ่านมุมมองของตากล้องออกมาเป็นคอนเทนต์ให้ได้ รวมทั้งถ้าหากมีสกิลวิธีสำหรับในการประดิษฐ์ภาพที่แปลกใหม่ ก็จะได้โอกาสสร้างเงินจากอาชีพนี้ได้อย่างยิ่ง

  • Video Editor

ยุคนี้ Editor เป็นอาชีพที่เป็นมากกว่าการนำภาพมาเรียงต่อกัน แตะมีสกิลสำหรับการติดต่อสื่อสาร Content ออกมาเป็นภาพ โดยหลักการทำงานที่ต่างกันมากมายระดับ ขึ้นกับแนวทางของการทำงาน ไล่ตั้งแต่ ภาพยนตร์, ซีรีส์, ภาพยนตร์โปรโมท, สารคดี, มิวสิควิดีโอ, Vlog แล้วก็ Video Content บนสื่อออนไลน์ต่างๆ

  • เจ้าของกิจการ Production House

การผลิตสรรค์ผลงานให้ถูกใจ เป็นสิ่งที่ Production House ทุกแห่งกำลังปรับพฤติกรรม โดยขยายขอบเขตงานสู่ Production Designer เยอะขึ้น โดยย้ำเรื่องเกี่ยวกับการดีไซน์งานสร้างคอนเทนต์ให้กับสื่อ ผ่านมุมมองการสร้างสื่อที่มากมาย เจ้าของกิจการสื่อก็เลยสร้างผลงานได้หลายต้นแบบ แล้วก็สร้างรายได้มากขึ้นเรื่อยๆ

The dark side of being a content creator - BBC Worklife

6 ความชำนาญนี้จำต้องปัง! ถ้าหากต้องการเป็น Content Creator

หนึ่งในอาชีพในฝันของคนสมัยใหม่ “Content Creator” หรือนักประดิษฐ์คอนเทนต์ โดยยิ่งไปกว่านั้นบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ได้แก่ Youtube Facebook IG Tiktok หลายท่านมีไอดอลเป็นเหล่าพี่ๆน้องๆในแวดวงที่บรรลุความสำเร็จ สร้างรายได้จากช่องแล้วก็รับงานประชาสัมพันธ์ได้ต่ออีกเยอะมาก มั่นใจว่าน่าจะหันกลับมาคิดกับตนเองว่า “พวกเราทำบ้างดีไหมนะ?”

ถ้าเกิดต้องการจะเป็น Content Creator ให้ปังจำเป็นต้องนำพาความถนัดอะไรไว้บ้าง

1. Storytelling

ความชำนาญการเล่าเรื่อง ได้แก่การใช้แนวทางการเล่ารวมทั้งลำดับเรื่องราวเช่นไรให้บันเทิงใจรวมทั้งน่าติดตาม บางบุคคลโชคดีมีความชำนาญนี้ประจำตัวมาธรรมชาติ เล่าทีไรสหายมีความสนใจ ต้องการฟัง ตลกโปกฮา และก็อินด้วยตลอด แต่ว่าสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยเก่งสำหรับการเล่าก็สามารถพัฒนาต่อไปได้จากการอ่าน ฟังและก็มอง Content ของ Creator ท่านอื่นจำนวนมากและก็เสพสื่ออื่นๆที่เหนือความพึงพอใจของตัวเองบ้าง อาทิเช่น ทดลองดูหนังแนวใหม่ๆหรือฟังเพียงพอตแคสท์ช่องที่ไม่เคยฟังมาก่อนแม้กระนั้นเป็นที่นิยม เพื่อสั่งสมคลังเก็บของ “ขั้นตอนการเล่า” เอาไว้ภายในหัว

2. Creative thinking

ผู้คนจำนวนมากกลัวคำนี้เนื่องจากมีความรู้สึกว่าธรรมดาตนเองไม่ค่อยได้ปฏิบัติงานที่จำต้องใช้สมองประดิษฐ์ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แม้กระนั้นข้อเท็จจริงความชำนาญนี้เป็นความชำนาญที่ฝึกหัดได้อย่างไม่ต้องสงสัยไม่ว่าคุณจะเรียนด้านใด หรือทำอาชีพใดก็ตาม จุดหลักที่จะปรับปรุง Skill นี้เป็นควรมีทั้งยัง Input และก็ Output เป็นพวกเราจะต้องเสพงานไม่น้อยเลยทีเดียวรวมทั้งมากมาย เมื่อสมองมีวัตถุดิบพอเพียง จำต้องฝึกหัดประยุกต์ใช้คิดไอเดียออกมาด้วย โดยสมองจะนำทุกสิ่งทุกอย่างมาประสมประสาน สร้างของใหม่ๆขึ้นมาเอง โลกนี้ไม่มีอะไรที่เป็น Orginal อย่างแท้จริง ทุกสิ่งล้วนมีเหตุที่เกิดจากการต่อยอด เสนอแนะให้พกสมุดเขียนเล็กอันหนึ่งไว้สำหรับเขียนความนึกคิดที่พวกเรามีความรู้สึกว่าแจ๋วไว้ เพื่อใช้มองเมื่อจำเป็นต้องคิดไอเดีย

3. Planning & Managing

กระบวนการทำ Content Creator ที่จะประสบผลสำเร็จได้จาก Content ที่มีคุณภาพจริงๆโดยไม่อาศัยความฟลุ๊คซึ่งเกิดเรื่องควบคุมได้ยาก ความชำนาญที่จำเป็นเป็นประเด็นการคิดแผน แล้วก็จัดแจงคอนเทนต์ และก็ตารางเวลาของตน เป็นต้นว่า ระบุระยะเวลาการลงคอนเทนท์ วิถีทางการลง รายละเอียด ถ้าบางบุคคลดำเนินงานประจำอยู่ด้วยก็จำต้องบริหารเวลาการทำงานและก็พักดีๆด้วย ชี้แนะว่าต้องมีแอปฯจัดแจงตารางงาน หรือปฏิทินงานไว้เป็นตัวช่วย

Pengin Jadi Content Creator? Kenali Dulu Pengertian & Jenis-jenisnya -  Highlight.ID

4. Communication

หลายเว็บมักกล่าวถึง Writing skill ที่ใช้สำหรับเพื่อการติดต่อ แล้วก็ติดต่อสื่อสาร แต่ว่าที่จริงแล้วถ้าหากให้ครอบคลุมกว่าเป็น “ความชำนาญการติดต่อสื่อสาร” ศูนย์รวมอีกทั้ง Verbal (ความสามารถการพูด) แล้วก็ Non-verbal (ความสามารถการสื่อที่ไม่ใช่การพูด เป็นต้นว่า สีหน้าท่าทาง ลีลา) เพื่อทำให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปอย่างราบลื่น ไม่กำเนิดความเข้าใจผิด หรือกำเนิดดราม่ากระทั่งดับเสียก่อนที่จะดัง แล้วก็การมีความชำนาญการติดต่อสื่อสารที่ดี ยังช่วยสร้าง Engagement ได้ด้วย อย่างเช่นการศึกษา Caption หรือ Title ที่น่าดึงดูด

5. Networking

ตอนนี้มีให้มองเห็นแบบอย่างการ Collab ผ่านเพจ ผ่านช่อง กันเยอะแยะ แนวทางการทำ Collab นอกเหนือจากที่จะช่วยเพิ่มยอดทิวทัศน์ เรียกกระแสเจริญ ยังให้โอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆมากยิ่งขึ้นด้วย แต่ว่าการจะไป Collab กับช่องอื่นได้ พวกเราจะต้องมีความถนัดการผลิตมิตรภาพ เช่น ร่วม Meeting หรือสัมนาต่างๆที่มีคนภายในแวดวงที่พวกเราพึงพอใจร่วม เพื่อให้โอกาสให้ได้พบปะสนทนาคน แล้วก็ต่อยอดเป็น Connection ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ที่ดีได้ ความถนัดนี้ขอกาดอกจันตัวโตๆว่า *สำคัญ* ด้วยเหตุว่าเป็นกุญแจสำคัญที่สามารถจะช่วยให้ Content พวกเราเข้าถึงผู้ชมได้เร็ว รวมทั้งเยอะแยะขึ้นยิ่ง ถ้า Content ดีจัง การันตีว่าปังเร็วแน่ๆ!

6. Up to date & Insightful

หูตาจำเป็นต้องไว รู้ข่าว ทราบเทรนด์ และก็หา Insight จากคนรอบกายเก่ง ความถนัดนี้ผู้ที่ถูกใจเสพข่าวสาร หรือติดตามโลกโซเชียลตลอดบางครั้งอาจจะเป็นต่อ เว็บรวมแหล่งท่องเที่ยว เนื่องจากเข้าถึงทั้งหมดทุกอย่างได้เร็ว แต่ว่าสำหรับ Content Creator เท่านั้นยังไม่เพียงพอ คุณจำต้อง “มองให้ออก” และก็ “จับให้ถูก” กระแสด้วย ก็เลยจะปัง