ผลิตอาหารเสริม

ผลิตอาหารเสริม

ผลิตอาหารเสริม

ผลิตอาหารเสริม ผู้ประกอบธุรกิจอาหารเสริม รายใหม่ อาจเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริม แทนการลงทุนสร้างโรงงานเอง นั้นเป็นเนื่องจากมีความเสี่ยงน้อยกว่ารวมทั้งใช้เม็ดเงินลงทุนน้อยกว่า เมื่อเทียบกับการจะต้องมาซื้อเครื่องจักรมาผลิตเอง ผลิต อาหารเสริม แต่กลับมีข้อเสียที่ผู้ประกอบการต้องระวังอย่างยิ่ง ถ้าเกิดเลือก โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่นเดียวกับการฆ่าแบรนด์ของตนเองทางอ้อมได้เลย

กินอาหารเสริมเช่นไรช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

ปัจจัยสำหรับในการกำเนิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มีหลายประการไม่ว่าจะเป็น การทานอาหารที่มีกากน้อย ไม่ค่อยมีการขับถ่าย ความตึงเครียดและพันธุกรรม บางบุคคลมั่นใจว่าการกินแคลเซียมร่วมกับวิตามินดีจะช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ แต่ว่าจากข้อมูลที่มีรายงานการศึกษาเรียนรู้ระหว่างกรุ๊ปที่กินและกลุ่มที่มิได้กินอาหารเสริมที่มีแคลเซียมผสมวิตามินดี

ยังไม่พบความแตกต่างของอีกทั้ง 2 กลุ่ม อย่างไรก็แล้วแต่ในอนาคตอาจมีการเล่าเรียนเกี่ยวกับประเด็นนี้มากเพิ่มขึ้นแล้วก็พวกเราคงจะต้องติดตามกันต่อไป แต่ว่าปัจจุบันการรับประทานอาหารที่มีกากเยอะขึ้นเรื่อยๆยกตัวอย่างเช่น พวกผัก ผลไม้ ทำจิตใจให้แจ่มใสไม่เครียดรวมทั้งหมั่นออกกำลังกายอย่างพอเหมาะพอควรกับร่างกาย เป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี

ถ้าเกิดกินอาหารเสริมเป็นระยะเวลาที่ยาวนานจะมีการสะสมภายในร่างกายไหม?

การรับประทานยาหรืออาหารเสริมแต่ละอย่าง ควรรู้ถึงคุณประโยชน์ ข้อดี ข้อด้อยของสิ่งนั้นเพื่อเป็นข้อมูลในการใคร่ครวญเลือกใช้ เพาระไม่ว่าจะเป็นยาหรืออาหารเสริมล้วนเปรียบได้กับดาบสองคมคือมีทั้งยังคุณและโทษ อาทิเช่น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบางประเภทมีสารอาหารอะไรบางอย่างซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปนานๆบางทีอาจเกิดการสะสมภายในร่างกาย อาทิเช่น วิตามินที่ละลายในไขมัน (วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และก็วิตามินเค)

หรือบางจำพวกมีแร่ธาตุบางสิ่งบางอย่างมากจนเกินความจำเป็นไม่เหมาะกับสถานการณ์ร่างกายของเรา บางชนิดมีสารบางสิ่งซึ่งบางทีอาจเกิดปฏิกิริยากับยาที่พวกเรากินอยู่ฯลฯโดยเหตุนี้ การที่จะทานอาหารเสริมให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีและก็ไม่เป็นอันตราย ผู้ใช้จึงต้องควรจะเรียนรู้หาข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งที่เชื่อใจ รวมทั้งยิ่งถ้าหากว่าท่านเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่ก่อนแล้วควรจะหารือแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเพื่อให้มีความปลอดภัยของตัวท่านเองค่ะ

ผลิตภัณฑ์เสริมของกินจำเป็นจะต้องรับประทานไหม ?

ผู้คนจำนวนมากมีความคิดว่าอาหารเสริมสบายต่อการกิน และก็ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์ตามสิ่งที่ต้องการ ทั้งยังสามารถชดเชยสารอาหารที่ขาดไปได้ทั้งหมดทั้งปวง ซึ่ง เป็นความเชื่อที่ไม่ถูก อย่างไรก็ตาม ในบางสภาวะของร่างกาย ได้แก่คนเจ็บที่ไม่อยากอาหาร หญิงมีท้อง ผู้สูงอายุร่างกายต้องได้รับสารอาหารมากยิ่งกว่าปกติ

เนื่องจากว่าบางรายแม้ว่าจะกินอาหารตามธรรมดาแต่ว่าร่างกายไม่สามารถที่จะดูดซึมได้เท่าเดิมและก็อาจจะเป็นผลให้ร่างกายเดสถานการณ์ขาดสารอาหารได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวการกินอาหารเสริมก็เลยอาจมีสิ่งที่ต้องการ นอกเหนือจากนั้น ถ้าพวกเรามีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเป็นปกติ แม้กระนั้น เลือกรับประทานอาหาร ก็อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางจำพวกได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งกรณีนี้ควรปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือบางทีอาจเสริมสารอาหารในบางประเภทในส่วนที่ขาดตามความจำเป็น

อยากสมองฟิตเรียนเก่ง อาหารเสริมช่วยได้หรือเปล่า ?

ของกินเป็นเพียงแค่ปัจจัยช่วยให้สมองมีการปรับปรุงที่ดีแต่ไม่ใช้เหตุที่ทำให้เรียนเก่ง เนื่องจากว่าการศึกษาเล่าเรียนเก่ง นอกเหนือจากที่จะจำเป็นต้องสมองฟิตแล้วยังจึงควรมีความมุ่งมั่น การฝึกซ้อม พันธุกรรม และก็สภาพแวดล้อม มักมีการพูดว่าอาหารเสริม ดังเช่นว่าสารสกัดจากใบแปะก๊วย น้ำมันปลา ซุปไก่ วิตามินต่างๆสามารถทำให้ความจำดีขึ้น แม้กระนั้นหลักฐานที่แจ่มแจ้งทางวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถการันตีได้กระจ่าง

ต้องการลด วัวเลสเตอรอล อาหารเสริมจำพวกใดช่วยได้ ?

เดี๋ยวนี้ภาวะไขมัน แล้วก็ วัวเลสเตอรอคอยลในเลือดสูงคือปัญหาที่สำคัญ เนื่องจากทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบหัวใจและก็เส้นเลือดอย่างมาก และก็นับได้ว่าเป็น “ภัยเงียบที่รุนแรง” แม้กระนั้นไม่ใช่ว่าจะเป็นแต่ว่าอาชญากรแค่นั้น ในฐานะผู้แสดงนำชายนั้น วัวเลสเตอรอลเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในเซลล์เมมเบรน (cell membrane) ช่วยเซลล์สำหรับเพื่อการดำเนินงานต่างๆของร่างกาย ดังเช่นช่วยซับวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน ( วิตามินเอ วิตามินอี และ วิตามินเค ) รวมทั้งกรดไขมันที่จำเป็นต้องต่อสภาพร่างกายไปสู่เซลล์วัวเลสเตอรอคอยล จะมีส่วนช่วยในวิธีการสารฮอร์โมนเพศทั้งชายและหญิง รวมทั้งรวมทั้ง สเตียรอยด์ฮอร์โมน (steroidal hormones) ซึ่งจะไปเกี่ยวข้องกับสุขภาพที่สำคัญของร่ายกายเป็นระบบภูมิต้านทานของร่ายกายและก็การทำงานที่สมบูรณ์ของระบบฮอร์โมน

โคเลสเตอคอยล มี 2 ประเภท เป็น

1.จำพวกดี (High Density Lipoprotein : HDL) จะช่วยขับวัวเลสเตอรอลที่เกินความอยากได้ออกจากร่างกาย จะได้จากอาหารรวมทั้งร่างกายสร้างขึ้นเอง วัวเลสเตอคอยลชนิดนี้ยิ่งสูงยิ่งดีมีสาระต่อร่ายกาย

2.ประเภทไม่ดี (Low Density lipoprotein : LDL) มีโทษต่อสุขภาพ ได้จากอาหารชนิดเนื้อสัตว์และก็ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ด้วยเหตุนี้ การดูค่าหรือระดับของวัวเลสเตอคอยลภายในร่างกายควรจะมองรูปร่างของ HDL กับ LDL จะดีกว่า มักมีการพูดกันว่ามีอาหารเสริมมากไม่น้อยเลยทีเดียวที่สามารถช่วยส่งเสริมให้ระบบลักษณะการทำงานของหัวใจรวมทั้งเส้นเลือดแข็งแรงมีร่างกายแข็งแรงขึ้น ดังเช่นว่า อาหารช่วยต้านอนุมูลอิสระที่มักมีผู้กล่าวถึงเป็นต้นว่า วิตามินอี กระเทียม เมล็ดองุ่น

Coenzyme Q10 ของกินจำพวกนี้จะช่วยคุ้มครองการเกิดอนุภาคออกซิไดซ์ของ LDL หรือ วัวเลสเตอรอคอยลที่ไม่ดี (โคเลสเตอรอลจะแปลงเป็นศัตรูร้ายเมื่อมันเกิดการแตกตัวเป็นอนุภาคออกซิเดชั่น) ซึ่งมีทั้งที่ผ่านการยืนยันทางวิทยาศาสตร์และยังไม่มีการรับรองที่ชัดเจนนัก ถ้าจะเลือกซื้อรับประทานอาจจะต้องใช้ดุลยพินิจให้ดีอย่าเชื่อเพียงแค่เนื้อความโฆษณาแต่ ผู้ที่ต้องการมีสุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและก็เส้นเลือด แล้วก็อยากได้มีระบบระเบียบหัวใจแล้วก็เส้นโลหิตที่แข็งแรงควรกระทำตัวกล้วยๆคือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ลดของกินที่มีไขมันสูง เพราะเป็นวิถีทางที่มีการพิสูจน์ให้เห็นได้ชัดเจนแถมยังประหยัดเงินอีกต่างหาก

กระบวนการผลิตอาหารเสริมเริ่มต้นทางลูกค้าควรจะจัดแจงลองศึกษาเล่าเรียนรายละเอียดเบื้องต้นก่อนว่าต้องการมีผลิตภัณฑ์อะไร ได้แก่

1.จำพวกผลิตภัณฑ์ อาทิเช่น อาหารเสริม, วิตามิน, ครีม, เครื่องแต่งตัว เป็นต้น

2.คุณประโยชน์ คุณค่า หน้าที่ของสินค้า

3.ต้นแบบสินค้า เป็นเม็ด แคปซูล ผง หรือครีม หรือ แบบอย่างอื่นๆ

4.สินค้าทดลองใกล้เคียง

5.แบบบรรจุภัณฑ์ เป็นกระปุกแก้ว พลาสติก กล่องกระดาษ ถุง หรือซองซึ่งเนื้อหาข้อมูลต่างๆกลุ่มนี้ เป็นราวกับการเตรียมพร้อมก้าวแรกก่อนที่จะมีการเข้ามาใช้บริการ OEM/ODM กับพวกเรา เมื่อมีรายละเอียดที่ชัดเจนทางเราก็สามารถให้บริการอื่นๆเพิ่มเติมอีกได้อย่างแม่นยำแล้วก็ตรงความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น การเลือกวัตถุดิบสารสกัดที่สมควรการพัฒนาสูตรให้ผลิตภัณฑ์มีความสะดุดตา และก็ต่างกันการออกแบบรวมทั้งคัดสรรบรรจุภัณฑ์ที่สามารถสร้างภาพลักษณ์ที่แจ่มกระจ่าง หลักเกณฑ์และก็กฎหมายสำหรับในการควบคุมและก็การันตีส่วนประกอบต่างๆที่เกี่ยวโยงกับสินค้า รวมถึงการเสนอแนะวิถีทางและแนวโน้มการตลาดที่ชมรมกับผลิตภัณฑ์นั้นๆเพื่อลูกค้าได้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมที่สุดและขายได้จริง

การสร้างแต่ละชนิด

  • OEM ย่อมาจาก Origianl Equipment Manufacturerคือ การรับจ้างผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ต่างๆตามแบบที่ลูกค้าระบุ โดยใช้การผลิตของพวกเรารวมถึงเครื่องจักรที่ใช้เพื่อการผลิตด้วย ชอบเป็นโรงงานเปิดใหม่ๆหรือโรงงานที่ไม่เน้นย้ำการสร้างแบรนด์ของตนเอง แล้วก็โรงงานที่ไม่มีความเชี่ยวชาญสำหรับในการดีไซน์ผลิตภัณฑ์
  • ODM ย่อ มาจาก Original Design Manufacturerหมายถึงการสร้างของโรงงานที่มีแบบอย่างการพัฒนาออกแบบ ต้นแบบสินค้าได้เอง รวมทั้งเอาสินค้าเหล่านั้นไปเสนอขายให้ลูกค้าอีกครั้งหนึ่ง ชอบเป็นโรงงานที่พัฒนามาจาก OEM ซึ่งสามารถเพิ่มค่าผลิตภัณฑ์ได้ด้วยดีไซน์ ซึ่งออกแบบพวกนี้จะเป็น Exclusive หรือ non exclusive ก็ได้
  • OBM ย่อมาจากคำว่า Original Brand Manufacturerหมายความว่าการสร้างที่มีการสร้างแบรนด์ของตนเอง เป็นโรงงานที่พัฒนาได้เต็มกำลังแล้ว ถ้าเกิดจะซื้อสินค้า ก็จำต้องซื้อภายใต้แบรนด์ของโรงงานเท่านั้

หลักเกณฑ์ที่ดีสำหรับการผลิต ตามกระทรวงสาธารณสุข (GMP)

หลักเกณฑ์หนึ่งที่ใช้ชี้วัดมาตรฐาน โรงงานผลิตครีม เครื่องสำอาง อาหารเสริม และก็อาหารเสริม คือมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) เป็นมาตรฐานตรวจวัดกรรมวิธีการผลิต ของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นหลักหลักเกณฑ์วัดสถานที่ผลิตภัณฑ์ควรมีความสะอาด ถูกพลานามัย การผลิตถูกต้อง ไม่มีการแปดเปื้อนในสายการผลิต ตลอดถึงควบคุมบุคลลากรสำหรับการผลิตให้ถูกต้องเป็นไปตามมาตรฐาน กล่าวโดยรวมเป็นการดูแลการผลิตครอบคลุมทั่วโรงงาน ซึ่งโรงงงานอาหารเสริม จึงควรมี GMP เป็นไปตามข้อบังคับของกระทรวงสาธารณสุขที่มีบทบาทวิเคราะห์ โดยบริษัทเอกชนจะไม่มีสิทธิ์เข้าทำงานตรวจสอบอะไรก็แล้วแต่ทั้งหมด

ถ้าเกิดร่างกายขาดสารอาหารบางจำพวก จะทำให้เกิดอาการดังต่อไปนี้

1.การขาดวิตามินเอ : อาจส่งผลให้กำเนิดอาการเหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลีย เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาที่เกิดจากทางสายตา ภาวะผิวแห้ง ผมแห้ง หรือคันระคายที่ผิวหนัง เป็นต้นการขาดวิตามินบี : อาจจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง มือชา อ่อนล้า อ่อนแรง เศร้าหมอง ผิวหนังอักเสบ หรือปากนกกระจอก เป็นต้น

2.การขาดวิตามินซี: อาจส่งผลให้เกิดอาการหมดแรง ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ผิวแห้ง ผมแตกปลาย เกิดรอยฟกช้ำได้ง่ายเลือดออก ตามไรฟัน เหงือกบวม โรคลักปิดลักเปิด และภูมิคุ้มกันร่างกายขัดขวางการได้รับเชื้อได้ไม่ดีสักเท่าไหร่ ทำให้ไม่สบายง่าย ฯลฯ

3.การขาดวิตามินดี: บางทีอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน ลักษณะของการปวดตามกระดูก กล้ามเนื้ออ่อนล้า ฯลฯ

4.การขาดธาตุเหล็ก: อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง อาการอ่อนล้า เพิ่มการเสี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดความเจริญช้าทางร่างกาย การเคลื่อนไหว แล้วก็วิธีการคิด

5.การขาดแคลเซียม: อาจส่งผลให้เป็นตะคิวได้ง่าย อาการกล้ามเนื้อหดเกร็งบริเวณมือและก็เท้า ปวดเกร็งท้อง หรืออาจนำมาซึ่งการก่อให้เกิดสภาวะกระดูกบางแล้วก็โรคกระดูกพรุนได้สุดท้าย

กระบวนการบริโภคอาหารเสริมอย่างปลอดภัย

1.ก่อนที่จะรับประทานอาหารเสริมประเภทใด ควรใคร่ครวญและก็ขอคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในหัวข้อต่างๆทั้งคุณประโยชน์ที่ได้รับแล้วก็ความเหมาะสมต่อร่างกาย ความปลอดภัยแล้วก็การเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ กรรมวิธีการ ปริมาณ รวมทั้งระยะเวลาที่สมควรต่อการบริโภค เป็นต้น

2.เล่าเรียนข้อมูลบนฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนจะมีการบริโภคเกี่ยวกับประเภทของอาหารเสริม ส่วนผสมในอาหารเสริม ข้อมูลสำคัญสำหรับผู้บริโภค และมาตรฐานที่รองรับของสินค้าเสริมอาหาร

3.ผลิตภัณฑ์เสริมของกินไม่สามารถบริโภคแทนการใช้ยารักษา จะต้องได้รับการอนุญาติจากหมอหรือผู้ชำนาญก่อนรับประทาน

4.ถ้าจำต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือเข้ารับการรักษาใดๆก็ตามให้แจ้งกับแพทย์ผู้ดูแลก่อนทุกหนว่ากำลังรับประทานอาหารเสริมชนิดใดอยู่

5.แม้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสารสกัดมาจากธรรมชาติ แต่ว่าองค์ประกอบต่างๆในอาหารเสริมก็มิได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัดว่าจะมีผลลัพธ์ที่ปลอดภัยต่อผู้ซื้อเสมอไป ทั้งนี้ อาหารเสริมอาจมีองค์ประกอบของสารเคมีที่สามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพผู้ซื้อได้ถ้าหากบริโภคอย่างไม่ถูกวิธี หรือบางทีอาจมีผลข้างเคียงต่อลูกค้าบางรายที่มีลักษณะแพ้ยาหรือสารอะไรก็ตามได้ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ลูกค้าที่มีความจำเป็นจะต้องกินอาหารเสริม ควรรอบคอบในการบริโภคอยู่เป็นประจำ

6.หลังบริโภคอาหารเสริม หากพบผลข้างเคียงเป็นอาการเจ็บป่วยไข้ใดๆก็ตามควรไปพบหมอเพื่อทำการตรวจรักษาในทันที แล้วก็แจ้งให้แพทย์รู้ดีว่ากำลังบริโภคอาหารเสริมชนิดใดอยู่

7.คนที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนอาหารเสริม ด้วยเหตุว่าอาจก่อให้ลักษณะโรคแย่ลง หรือมีผลใกล้กันต่อยาที่ใช้ในขณะนี้

pubbellyboys