hell bound

hell bound

hell bound

hell bound รีวิว ทัณฑ์นรก ชักชวนหาวเรื่องย่อเมื่อมีใบหน้าปัญหาปรากฎ ออกมาพร้อม บอกเวลาตายคุณอย่างประณีต และพูดว่าคุณควรต้องจกแดนนรก เมื่อถึงเวลาที่ระบุจะมีปีศาจลึกลับ ปรากฎตัว และรังควาน คุณจนถึงเสียชีวิต เช้าใจกันว่าโน่นคือสาส์น จากพระผู้เป็นเจ้าเพื่อลงอาญาผู้ที่ทำเลว ก่อกำเนิดลัทธิใหม่ที่มั่นใจว่าโลกจะถูกชำระล้าง โทษทัณฑ์เมืองนรก สนุกสนานไหมตัวซีรีส์มีความยาว 6 ตอนสุดท้าย สร้างจาก Webtoon ชื่อเดียวกัน

เนื้อเรื่องมีความน่าดึงดูดใจ รวมทั้งน่าติดตามมากๆเป็นการเล่นกับเรื่องศาสนา ความศรัทธา ความดีความชั่ว แต่การแปลงเรื่องราวออกมาเป็นตัวหนังทำเป็นไม่ดี เนื้อเรื่องดำเนอนไปอย่างชักช้ามากมายๆการกระทำของตัวละครแทบจะไม่มีอิมแพ็คอะไรก็ตามกับเนื้อเรื่อง (เรียกว่าผู้แสดงแทบไม่ทำอะไรเลยก็ว่าได้) สามารถยุบเรื่องราวของ 3 ทีแรกๆเหลือเพียงแค่ตอนเดียว hell bou nd ได้ด้วยซ้ำ แล้วก็ยังมีตัวละครชักชวน น่าเบื่อหน่ายอย่างหมวกกะโหลกที่กิน Airtime เยอะเกินจำเป์นอีกยิ่งฉุดรั้ง การดูซีรีส์เรื่องนี้เข้าไปใหญ่

hell bound

 โทษทัณฑ์แดนนรก

ซีรีส์ประเทศเกาหลี Original Netflix แนวดราม่าทริลเลอร์ เรื่องราวของปรากฎการณ์ปริศนาอสูรกายปรากฎกายขึ้นมาเข่นฆ่าผู้คนที่ถูกส่งสารทายไว้ว่าต้องตาย โดยมีกรุ๊ปลัทธิใหม่เชื่อมโยงว่านี่เป็นการแสดงโทษทัณฑ์สารจากพระผู้เป็นเจ้าที่มาย้ำเตือนให้มนุษย์หยุดยั้งบาปที่ก่อในขณะนี้ จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นความอลหม่านจลาจลของสังคมรีวิว ‘  hellbound 2021 โทษทัณฑ์แดนนรก’ เมื่อแดนนรกถูกผลิตขึ้นด้วยมือมนุษย์

ทัณฑ์นรก’ เป็นซีรีส์ Netflix Original เรื่องใหม่ที่พุ่งขึ้นแท่น Top 10 ซีรีส์ได้รับความนิยมบน Netflix ใน 71 ประเทศทั่วโลกในทันทีทันใดหลังจากที่เข้าฉาย ด้วยการส่งต่อกระแสซีรีส์ประเทศเกาหลีจาก Squid Game การันตีความสนุกสนานร่าเริงจากความสามารถของผู้กำกับ ‘ยอนซังโฮ’ ที่มีผลงานดังอย่าง Train to Busanในปีสองปีนี้พวกเราได้เห็นภาพยนตร์ รวมทั้งซีรีส์เยอะมาก ที่สะท้อนความแตกต่าง ของสังคมรวมทั้งความอ่อนแอ ของอำนาจรัฐจากประเทศเกาหลีใต้ แต่ว่า Hellbound มีความแปลกใหม่ กว่าด้วยเสนอเรื่องนี้ เชื่อมโยง กับศาสนาแล้ว ก็ความศรัทธาของคน เพราะเหตุว่าเมื่อรัฐและก็กฏหมายไม่สามารถที่จะเป็นที่พึ่งของสามัญชนได้ เมื่อภัยพิบัติหรือความอยุติธรรมมาเยี่ยม ก็คงเหลืออยู่แต่เพียงการเรียกร้องต่อพระผู้เป็นเจ้า หรือการภาวนาให้กรรมเวรมีจริงแค่นั้น

ถูกดัดแปลงแก้ไขมาจาก webtoon ชื่อเดียวกัน บอกเล่าเรื่องราวของ ปรากฏการณ์ประหลาด ที่เกิดขึ้นกลางเมืองโซล เมื่อมีอสูรปัญหาลากคนบาปไปตกนรก ทำให้กรุ๊ปสัจธรรมใหม่ และก็ ประทาน ‘จองจินซู’ (รับบทโดนยูอาอิน) ที่รอเผยแพร่เรื่องการเกิดนี้มาก่อนถึง 10 ปี เรืองอำนาจขึ้นมา พสกนิกรต่างหวาดกลัวเมื่อมีกรุ๊ปหัวศรที่ใช้กำลังจัดแจงกับผู้ที่คิดต่าง แม้กระนั้นก็ยังมีคนที่กล้าตั้งคำถามกับการปรากฏและก็เร่ิมค้นหาสิ่งที่จะมาคานอำนาจของศาสนาใหม่นี้ผู้กำกับยอนซังโฮกล่าวไว้ว่าเขาอยากจะนำเสนอการเกิดของตรรกะที่เข้ามาแทนที่เมื่ออำนาจรัฐล่มสลาย ตั้งแต่เปิดเรื่องผู้ชมก็เลยได้ให้เห็นถึงความอ่อนแอของอำนาจเมืองผ่าน

นักแสดงอย่าง ‘จินคยองฮุน’ (สวมบทโดย ยังอิกจุน)

ที่เป็นตำรวจแท้ๆ แต่กลับไม่สามารถลงทัณฑ์ฆาตกร ที่การฆ่าสังหารเมียของเขาได้ รวมทั้งตลอดในตอนที่ 1-3 เราจึงได้มองเห็นกระบวนการเติบโตของ ‘สัจธรรมใหม่’ แล้วก็การผลิตความเชื่อถือหรือความจริงชุดใหม่ขึ้นมาได้อย่างง่ายได้ดาย คล้ายกับภาพสะท้อนการเปิดเผยหรือสร้างข้อสรุปในปัจจุบัน แค่เพียงมีหลักฐานทีจับ ต้องได้อย่างคลิป เรื่องเหนือธรรมชาติ การนำมาตี ความหมายไปในทิศทางคราว อยากได้ มีหัวหน้าความเชื่อที่น่าไว้ใจ การบ่มเพาะรอเวลาอันสมควร ตบท้ายด้วยการจัดการผู้เห็นต่าง ก็สามารถเปลี่ยน ‘ความเลื่อมใส’ ให้แปลงเป็น ‘เรื่องจริง’ ได้ส่วนในตอนที่ 4-6

พรีเซ็นท์ให้เห็นการสืบทอดอำนาจ การขยายตัวของความเลื่อมใส และแสดงให้เห็นว่าในบางครั้ง ศาสนา การประพฤติชั่ว รวมทั้งการแยกคนดีกับคนทรามบางทีอาจจะเป็นเพียงแค่คำกล่าวอ้าง เพื่อยึดโยงอำนาจไว้ของคนบางกรุ๊ป เพียงแค่นั้น hell bound movie สิ่งนี้ทำให้คำอบรมสั่งสอน ที่ควรทำให้โลกกลายเป็นดินแดนในอุดมคติ ด้วยเหตุว่ามนุษย์จะไม่มีวันเลือกอื่นนอกเหนือจากการประพฤติดี กลายเป็นบทบัญญัติ ที่ให้กำเนิดแดนนรกเนื่องจากคำอบรมสั่งสอนเหล่านั้นถูกเผยแพร่และบังคับใช้โดยคนที่หิวอำนาจ

Hellbound ขึ้นครองชั้น 1 บนชาร์ตความนิยมชมชอบ Netflix ทั่วทั้งโลก ห

ลังฉายได้เพียง 24 ชั่วโมง!โดย hell bound ทะยานขึ้นสู่ชั้น 1 TOP10 Netflix ถึง 24 ทั้งโลก อาทิเช่น เบลเยียม ฮ่องกง จาแร่กลีบหิน เม็กซิโก อันดับ 2 ใน อินเดีย , ฝรั่งเศส แล้วก็ ชั้น 3 ในสหรัฐอเมริกา แล้วก็ แคนาดาในบรรดาการจัดชั้นปัจจุบันนี้ ส่งผลงานคอนเทนต์ประเทศเกาหลี 3 ผลงาน ที่ครอบครอง TOP10 อยู่ อย่างเช่น Hellbound (ชั้น 1) , Squid Game (ชั้น 2) และ The King’s Affection (อันดับ 9)

Hellbound

เป็นซีรีส์ที่ล่าเรื่องราวสถานะการณ์เหนือธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิตลึกลับที่ปรากฏกายออกมาอย่างไม่มีความเป็นมาศูนย์กลางกรุงโซล เพื่อไล่ล่า ลงทัณฑ์ แล้วก็ส่งผู้คนลงนรก ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาตินี้นำมาซึ่งความวุ่นวายและก็เปิดช่องให้กลุ่มความจริงใหม่ออกมามีอำนาจสำหรับในการโน้มน้าวความคิดของผู้คน เอามาสู่เรื่องราวความอลหม่านระหว่างกรุ๊ปลัทธิรวมทั้งกลุ่มของผู้คนที่พยายามเสาะหาเรื่องจริงเบื้องหน้าเบื้องหลังเรื่องราวสุดลึกลับที่เกิดขึ้น มีปริมาณทั้งหมด 6 ตอน สามารถรับชมได้แล้ววันนี้ ที่ Netflix

เรื่องย่อซีรีส์ : Hellbound | ทันฑ์เมืองนรก (2021)

ซีรีส์ทริลเลอร์ตื่นเต้น ที่สร้างจากเว็บตูนเรื่อง Hell ของ นักประพันธ์ชเวกยูซอก เล่าถึงการปรากฏเหนือธรรมชาติ ที่เหล่าผู้คนได้เจอหน้ากับยมทูตที่ความตายซึ่ง จู่ๆก็เผยตัวขึ้นบนโลกมนุษย์โดยไม่มีใครคาดหมาย และก็ชี้ขาดโทษให้มนุษย์ไปตกนรก เรื่องราวสุดเข้มข้นจะเผยให้เห็นถึงเรื่องราวเหนือธรรมชาติ ที่ไม่ใช่ปาฏิหาริย์หรือคำแช่ง แต่เป็นการเพิ่มขึ้นของกรุ๊ปศาสนาใหม่ ที่ตีความเหตุการณ์พิลึกดังที่กล่าวถึงแล้วว่าเป็นความหวังของพระผู้เป็นเจ้า แล้วก็ผู้คนที่เพียรพยายามเอาชีวิตรอดในสังคมที่ระส่ำระสาย

ดาราหนังซีรีส์ Hellbound | ทันฑ์แดนนรก ยูอาอิน รับบทเป็น จองจินซูผู้นำทางจิตวิญญาณ กลุ่มความจริงใหม่ ที่มีเสน่ห์แบบลึกลับแห่งโบสถ์คริสตจักรความเป็นจริงใหม่ เมื่อฑูตที่ความตายมาเยือนบนโลก ลัทธินี้จึงเริ่มรณรงค์ประกาศว่าการมาเยือนเหล่านี้เป็นหวังของพระเจ้าคิมฮยอนจู สวมบทบาทเป็น ไม่นฮเยจินทนายสาวที่มีความรู้ความเข้าใจซึ่งต้านทานการมีอยู่ของลัทธิกลุ่มความจริงใหม่และก็เหล่าสาวกที่ลุ่มหลงลัทธินี้

ก็เลยเป็นเปรียบเสมือนภาพ จำลองการปกครอง ในระบอบเทวาธิปไตย (Theocracy) อย่างสมัยโบราณที่ ‘เทวดา’ เป็นผู้มีอำนาจสูงสุดผ่านทางผู้นำที่นำสารของพระเจ้ามาเผยแพร่ ผ่านทางตัวประทานจองจินซูรวมทั้งกลุ่มสัจธรรมใหม่ ที่ความผิดพลาดชอบเลวดี รวมทั้งการบริหารถูกตัดสินโดยผู้แทนของพระเจ้าอย่างที่เราได้เห็นแบบอย่างในฉาก ที่กลุ่มสัจธรรมใหม่ควบคุมรายการสารคดี ในช่องโทรทัศน์นอกเหนือจากนี้ซีรีส์ยังสะท้อนให้เห็นว่า ในสังคมที่หวาดกลัวหรือในเหตุการณ์เมื่อเมืองหรือวิทยศาสตร์อะไรก็ตามไม่อาจจะช่วยอะไรผู้คนได้ เป็นช่วงที่ศาสนาเติบโตมากที่สุด

สอดคล้องกับกระแสทั่วโลกที่ก่อนหน้าโควิด-19 จะมาเยือน ความนิยมชม ชอบสำหรับเพื่อการมีศาสนานั้น ลดลงไปเรื่อยดูได้ จากการวิจัยของ Pew Resarch Center ในปี 2018 ที่พูดว่าคนแก่ อายุน้อยกว่า 40 ใน 41 จาก 106 ประเทศตอบว่า พวกเขามิได้มีศาสนาที่เฉพาะ แม้กระนั้นในตอนการระบาดของวัววิด-19 งานวิจับจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนศึกษาค้นพบว่ามีการค้นคำว่า ‘บทสวดมนต์ (prayer)’ เพิ่มมากขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ใน 90 ประเทศ ดังน้ัน

ถ้าเกิดเปรียบเทียบ Hellbound เป็นการสะท้อนให้เห็นการเจริญเติบโตของศาสนาใหม่ ตอนที่ 1-3 ก็คงจะดังยุคทอง ส่วนในขณะที่ 4-6 ของ Hellbound บางทีก็อาจจะราวกับสมัยหลังที่ศาสดาจากไป คำสั่งสอนถูกเผยแพร่ในวงกว้าง แม้กระนั้นก็ทำให้ถูกตีความไปในด้านต่างๆกระทั่งเกิดความเลื่อมใสเป็นกลุ่มย่อยอย่างกรุ๊ปหัวศรที่แม้ว่าจะเกิดขึ้นจากฐานรากเดียวกัน แม้กระนั้นก็สุดโต่งกระทั่งทำให้มีกระแสต้านทานจนซวดเซความยั่งยืนมั่นคงของศาสนานั้นได้

https://pubbellyboys.com/