profender pantip

profender pantip

profender pantipprofender pantip โช้คอัพ (Shock Absorber) เป็นเครื่องมือไฮดคอยลิคสำคัญที่ช่วยสำหรับการรองรับแรงกระแทก ลดแรงสั่นของรถยนต์ รวมถึงยังปฏิบัติหน้าที่ถ่วงการเคลื่อนที่ขึ้นลงของตัวถังรถยนต์ เพื่อให้ล้อสัมผัสกับผิวถนนตลอดระยะเวลาขณะรถยนต์วิ่งโดยการควบคุมการยุบและการเขย่าของสปริง หรือแหนบ โดยการเปลี่ยนการกระตุกสะเทือน จากพลังงานกล เป็นพลังงานความร้อนหน้าที่ของโช้คอัพดูดซึมการเขย่าของสปริงทำให้ผู้ที่ทำระดอน ขึ้น-ลง หรือการเต้นของตัวรถยนต์ ต่ำลงทำให้การเขย่า หรือการเต้นของน้ำหนัก ที่สปริงไม่ได้รองรับ เป็นต้นว่า ล้อ เพลาล้อ ตัวเบรก อื่นๆอีกมากมาย ต่ำลงประโยชน์ซึ่งมาจากโช้คอัพความสบายสบายของคนขับขี่

ทำให้เกิดความนุ่มนวลขณะขับขี่ความปลอดภัยของผู้ขับขี่ รถยนต์ทรงตัวดี โช๊ค profender monotube subtank ราคา ลดการโคลงเคลงของตัวรถยนต์ความประหยัด ลดการสึกกร่อนของยางระบบรองรับรวมทั้งระบบบังคับเลี้ยวชนิดของโช้คอัพแบ่งตามสื่อการทำงานได้ 2 ระบบเป็น โช้คอัพน้ำมัน ใช้น้ำมันไฮดคอยลิคเป็นตัวดำเนินการให้กำเนิดความหนืดเพียงอย่างเดียว ในขณะที่จัดการน้ำมันไฮดรอลิคจะไหลผ่านวาล์วด้านในลูกสูบก็เลยก่อให้เกิดฟองอากาศขึ้นด้านในน้ำมันไฮดคอยลิคฟองอากาศของน้ำมันจะทำให้โช้คอัพดำเนินการได้ไม่ดีซักเท่าไหร่ โดยยิ่งไปกว่านั้นกับรถยนต์ที่จะจำเป็นจะต้องใช้ความเร็วสูง

เพราะถ้าเกิดฟองอากาศแตกจะทำให้โช้คอัพมีการทิ้งช่วงการทำงานในช่วงสั้นๆโช้คอัพแก็ส อาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างแก๊สไนโตรเจน และจากนั้นก็น้ำมันไฮดคอยลิค เมื่อโช้คอัพได้รับแรงสะเทือนจากผิวถนน ลูกสูบของโช้คอัพจะเลื่อนตัวลงมาข้างล่างของกระบอกลูกสูบ ทำให้น้ำมันไฮดคอยลิคที่ใส่ไว้ภายในกระบอกสูบ ไหลผ่านวาล์วขึ้นไปส้วมมันด้านบน และน้ำมันอีกส่วนไหลผ่านวาล์ว ข้างล่างเข้าไปในห้องน้ำมันสำรอง

ขณะเดียวกันน้ำมันในส้วมมันสำรองจะทำอัดก๊าซไนโตรเจนให้เกิดแรงดัน เมื่อก๊าซมีแรงกดดัน ก็จะดันน้ำมันไฮโดรลิคที่อยู่ในสุขามันสำรอง กลับไปสู่กระบอกสูบอย่างที่เคยโดยในเวลาเดียวกัน แรงดันที่เกิดขึ้นก็จะมีผลให้ฟองอากาศกระจายตัว “โช้คอัพ” เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยรองรับแรงชน ลดแรงสั่นของรถยนต์ คอยถ่วงการเคลื่อนที่ขึ้นลงของช่วงล่าง-ตัวถัง ช่วยการเลี้ยงตัวของรถยนต์ และดูดซึมการเขย่าของสปริงทำให้การรถเด้ง ขึ้น-ลง ของรถยนต์เป็นไปอย่างนุ่มนวล ลองดูกันว่าโช้คอัพที่คุณใช้เป็นแบบไหน และอาการรถยนต์ยังไงถึงต้องเปลี่ยนโช้คอัพ

โช้คอัพมีอยู่ 2 ระบบ

1.โช้คอัพระบบ “น้ำมัน”เป็นการปฏิบัติการด้วยระบบไฮดคอยลิค ในขณะที่ปฏิบัติการน้ำมันไฮดรอลิคจะไหลผ่านวาล์วด้านในลูกสูบ มีการควบคุมวาล์วอยู่ 3 ระดับ โดยการทำงานของวาล์วจังหวะแรก BLEED จะมีผลต่อการขับขี่โดยเฉพาะในอัตราความเร็วต่ำ ส่วนวาล์วควบคุมน้ำมันระดับลำดับที่สอง BLOW OFF จะควบคุมความสามารถในการขับรถในอัตราความเร็วธรรมดา และก็วาล์วควบคุมน้ำมันระดับลำดับที่สาม ORIFICE วาล์วจะทำงานในขณะแกนโช้คเขยื้อนในเวลาที่รถยนต์ใช้ความเร็วสูง

2.โช้คอัพระบบ “ก๊าซ” โช้คอัพก๊าซแรงดันต่ำ (LOW-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER) โช้คอัพก๊าซอย่างนี้ จะมีลักษณะราวกับโช้คอัพไฮดรอลิคธรรมดา แม้มีแก๊สไนโตรเจน (NITROGEN GAS) ใส่เข้าไปส่วนบนของห้องอาบน้ำมันสำรองแรงกดดันโดยประมาณ 142 – 213 ปอนด์/ ตารางนิ้ว โช้คอัพก๊าซแรงกดดันสูง (HI-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER) มีลักษณะต่างจากโช้คอัพแรงกดดันต่ำคือ ส่วนประกอบด้านในตัวของโช้คอัพจะมีน้ำมันเพียงห้องเดียวไม่มีส้วมมันสำรอง ภายในกระบอกสูบจะใส่น้ำมันไฮดคอยลิคไว้ด้านบน รวมทั้งจะอัดแก๊สไนโตรเจนไว้ข้างล่าง ราวๆ284-427 ปอนด์/ ตารางนิ้ว อาการรถแบบไหนควรต้องแปลงโช้คอัพ 1. ซีลน้ำมันโช้คอัพรั่ว (จะมีน้ำมันไหลออกมา) 2. โช้คอัพ คด งอ ผิดรูปร่างทรง

3. รถยนต์กระดอนหยาบคายกว่าปกติ

4. โช้คมีอาการโยนตัวจำนวนหลายชิ้น ต่อมาตกหลุม

5. โช้คอัพหมดสภาพ (ใช้งานเกิน 100,000 กิโลเมตร หรือ 5 ปี)เรื่องโช้คอัพอาจดูซีเรียสถึงแม้ไม่ยากเกินที่จะรู้เรื่อง โช้คอีกทั้งยัง 2 แบบมี จุดเด่น/จุดด้วย ต่างๆนาๆและงบประมาณรายจ่าย ธรรมดาโช้คอัพรถยนต์ที่ติดมาพร้อมกับรถยนต์วิศวกรได้คำนวณวางแบบมาให้เหมาะสมกับลักษณะรถยนต์แต่ละรุ่นแล้ว แม้มิได้เสียหายหรือหมดอายุใช้งานก็ใช้โช้คเดิมนั่นแหละไม่ต้องเปลี่ยนแปลงใหม่

โช๊คอัพ นับเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งของรถยนต์ เพราะว่าจะช่วยรองรับ ซับแรงชน แล้วหลังจากนั้นก็ช่วยลดแรงสะเทือนของรถยนต์ จากการขับขี่ในทุกสภาวะถนนหนทาง วันนี้เราก็เลยนำรายละเอียด และชนิดของ โช้คอัพ มาให้ชมกันละเอียดลออ โช๊คอัพระบบน้ำมัน จะทำงานด้วยระบบไฮดรอลิคซึ่งเวลาที่โช๊คอัพดำเนินการ น้ำมันไฮดคอยลิคจะไหลผ่านวาล์วภายในลูกสูบ ก็เลยทำให้มีการเกิดฟองอากาศขึ้นข้างในน้ำมันไฮดรอลิค แม้กระนั้นถ้าหากฟองอากาศเกิดแตกขึ้น จะมีผลให้โช้คอัพมีการทิ้งช่วงการทำงานในช่วงสั้นๆซึ่งส่งผลให้รถยนต์เสียอาการได้ในเขตความเร็วสูง โช๊คอัพระบบก๊าซ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างก๊าสไนโตรเจน แล้วก็น้ำมันไฮดคอยลิค ซึ่งเมื่อโช้คอัพดำเนินงาน ลูกสูบของโช้คอัพ จะปฏิบัติเลื่อนตัวลงมาข้างล่างของกระบอกลูกสูบ ทำให้น้ำมันไฮดรอลิคที่อยู่ในกระบอกสูบ ไหลผ่านวาล์วขึ้นไปยังส้วมมันด้านบน ส่วนน้ำมันอีกปริมาณหนึ่งจะไหลผ่านวาลว์ด้านล่างเข้าไปในห้องสุขามันสำรอง จากนั้นจะทำอัดก๊าซไนโตรเจนให้กำเนิดแรงดัน เพื่อดันน้ำมันไฮโดรลิคกลับไปสู่กระบอกลูกสูบ

โช๊คอัพระบบก๊าซ จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท เป็น

LOW-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER หรือโช๊คอัพก๊าซแรงกดดันต่ำ ที่จะมีการอัดแรงกดดันไว้คร่าวๆ 10 – 15 กก./ตาราง ซม. หรือ 142 – 213 ปอนด์/ตารางนิ้ว

HI-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER หรือโช๊คอัพแก๊สแรงกดดันสูง ซึ่งโช๊คอัพประเภทนี้จะไม่มีส้วมมันสำรอง แต่จะเก็บน้ำมันไฮดรอคอยลิคไว้ข้างบนของกระบอกสูบ และก็จะอัดแก๊สไนโตรเจนที่ด้านล่างของกระบอกสูบ โดยจะมีแรงกดดันอยู่ที่ 20-30 กก/ตาราง ซม. หรือคร่าวๆ 284-427 ปอนด์/ตารางนิ้ววิธีการพิเคราะห์ภาวการณ์ของโช๊คอัพ

โช๊คอัพที่สลายตัวจะมีหน้ายางที่สึกเป็นตอนๆรอบๆให้แด่ท่านใช้มือกดบริเวณข้างบนของบังโคลนที่ข้างหน้า และด้านหลังหลายๆครั้ง แล้วปล่อยมือบริเวณที่กดออก หากมีการกระเด้งหลายๆครั้ง แปลว่าโช๊คอัพนั้นทรุดโทรม หรือขณะขับขี่รถผ่านทางตะปุ่มตะป่ำหรือทางลูกรังรถยนต์จะมีลักษณะโยนตัว แล้วก็ทรงตัวได้ไม่ดี หรือไม่ก็ให้พิจารณาที่โช้คอัพว่ามีคราบที่เป็นรอยเปื้อนน้ำมันไหลออกมาหรือไม่

เพราะเหตุว่าคราบที่สกปรกและก็เป็นรอยเปื้อนน้ำมันนี้บางครั้งอาจจะมาจากสารหล่อลื่นของโช๊คอัพ ถ้าเกิดเช็ดถูแล้วมีคราบที่สกปรกและก็เป็นรอยเปื้อนน้ำมันอีกก็แปลว่าโช๊คอัพทรุดโทรม ควรจะรีบซ่อมแซม หรือเปลี่ยนแปลงโดยเร่งด่วนอาการจุดมุ่งหมายความว่าควรจะเปลี่ยนโช้คอัพทดสอบกดรถยนต์ด้านหน้าแล้วปล่อย แม้รถยนต์มีลักษณะอาการเด้งขึ้นลงหลายๆครั้งหมายความว่าโช้คอัพสลายตัวแล้ว โช้คอัพที่ดีเมื่อออกแรงกดจะยุบ แล้วก็คืนตัวเป็นระดับธรรมดาในทันทีทันใดโดยไม่มีผู้ที่ทำระกระดอนขึ้น ลงหลายครั้งใคร่ครวญรอยรั่วของน้ำมัน โดยตรวจเช็คบริเวณซีลโช้คอัพ แม้มีรอยเปื้อนน้ำมันเปรอะบริเวณแกนโช้คอัพ มีความหมายว่ามีการรั่วซึมเกิดขึ้นตัวโช้คอัพกำเนิดรอยยุบ มีการบิดเบี้ยวของกระบอกโช้ค หรือแกนโช้คมีอาการคดรอบๆหน้ายางของรถยนต์สึกไม่สม่ำเสมอเป็นบั้งในขณะที่ตั้งศูนย์ล้อถูกแล้วหลังจากที่ได้ทำการใช้งาน เมื่อหยุดรถยนต์ให้ใช้มือใส่เข้าไปสัมผัสกับกระบอกโช้คอัพทันที ถ้ากระบอกโช้คอัพมีความร้อน แปลว่าโช้คอัพยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่ว่าถ้าสัมผัสแล้วกระบอกโช้คอัพมีอุณหภูมิปกติ

แปลว่าโช้คอัพไม่มีการทำงานขณะเริ่มออกตัวโดยใช้ความเร็วปกติ ถ้าหากหน้ารถยนต์เชิดขึ้น รวมทั้งขณะเบรกที่ความเร็วต่ำหน้ารถยนต์ทิ่มแทงลง แสดงว่าโช้คอัพเริ่มหมดสภาพแล้วมีลักษณะอาการกระดอนเด้งขึ้นลง เมื่อรถยนต์วิ่งผ่านเนินเล็กๆหรือคอสะพาน ขณะที่กำลังขับขี่นั้นคิดว่ารถยนต์สั่นไม่นิ่มนวลเมื่อรถยนต์วิ่งความเร็วสูง (80กิโล/ชั่วโมง) เมื่อถูกลมปะทะข้างๆรถยนต์จะเสียการทรงตัวไปจากด้านเดิมมากผิดปกตสาเหตุที่ทำให้โช้คอัพเสียการชนอย่างรุนแรง เนื่องจากเมื่อโช้คอัพมีการแตกหรือรั่วซึม โช้คอัพจะไม่อาจจะถ่วงการยืดหรือยุบของสปริงได้เมื่อล้อบดทับบน ก้อนกรวดหรือตกหลุมสปริงจะมีการยุบ-ยืดตัว เป็นอย่างมากกระทั่งสุดระยะยุบ

ทำสำเร็จให้มีการชนของส่วนประกอบควบคุมรถยาก เพราะเหตุว่าโช้คอัพไม่อาจควบคุมสปริงได้ ทำให้ตอนล่างรถยนต์เต้นจนกระทั่งลอยจากผิวถนนถ้าเกิดขณะที่กำลังขับขี่รถยนต์เข้าโค้ง ถ้าหากว่าโช้คอัพจะเสียเพียงแค่ฝ่ายเดียว ผลที่เกิดขึ้นก็จะก่อให้สมดุลการทรงตัวของรถยนต์อีกทั้งคันเสียไป นำมาซึ่งการทำให้การใช้รถยนต์ไม่ปลอดภัยยางสึกไม่ปกติ เป็นอาการหนึ่งที่ชี้ได้ว่าเกิดการเปลี่ยนไปจากปกติที่โช้คอัพได้ด้วยเหมือนกันโดยการสึกจากโช้คอัพเสียยางจะมีลักษณะเป็นหลุมๆสึกเป็นตอนๆสปริงทรุด การขืนใช้โช้คอัพที่พังทลายจะทำให้ตอนล่างอีกทั้งระบบมีการผุพังตามกันไป โดยเฉพาะสปริง

เพราะโช้คอัพไม่สามารถที่จะสามารถควบคุม คุ้มครองปกป้องการเคลื่อนที่ที่ไม่ดีเหมือนปกติของสปริงได้สิ่งที่ควรคิดถึงสำหรับเพื่อการเลือกซื้อโช้คอัพเว้นเสียแต่ยี่ห้อ ราคา ประเภทของโช้คอัพแล้ว ยังจำต้องคิดถึง “ตอนชัก” หรือระยะการยืด-ยุบของตัวโช้คอัพ สิ่งต่อมาที่จำต้องนึกถึง เป็นลักษณะของ “หูโช้ค” เพราะว่าอาจมีแบบเดียวกันที่ซื้อมาแล้วใส่ไม่ได้เพราะหูโช้คอัพคนละแบบกันโดยหูโช้คอัพที่มีใช้กันอยู่จะมี 5 แบบกระบวนการที่เหมาะสมที่สุดคือการถอดเอาของเดิมไปเทียบ เนื่องจากเยอะมากๆแล้วหูโช้คอัพด้านบนกับด้านล่างจะแตกต่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนล่างข้างหน้าของรถปิคอัพเป็น “ความโตของกระบอกโช้คอัพ”

เนื่องจากว่ารถปิคอัพส่วนมากใช้ตอนล่างแบบปีกนกคู่ โช้คอัพชอบแทงอยู่ระหว่างกลางปีทองคำบน ถ้าเลือกโช้คอัพที่กระบอกใหญ่เกินพอดี เวลาที่ปีกนกเลื่อน โช้คอัพจะเสียดสีหรือกระทบกระแทกกับปีกนก ทำให้โช้คอัพดำเนินการไม่สมบูรณ์แล้วก็ตกอับก่อนเวลาอันน่าจะ โช๊คอัพบริการก่อตั้งโช้คอัพด้วยเทคโนโลยีทันสมัยรวมทั้งช่างที่มีความเชี่ยวชาญ ความสามารถก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาตรฐานการผลิตเพื่อความสบายและจากนั้นก็นุ่มนวลสำหรับการขับรถ ลดการกร่อนของยางแล้วก็อะไหล่ตอนล่าง อีกทั้งช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจให้กับเครื่องจักรอีกด้วย KYB Gas Shock Absorber New SR Special

โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น นิว เอสอาร์ สเปเชี่ยล โช๊คอัพก๊าซระดับรถยนต์มอเตอร์สปอร์ต ที่ปรับค่าความหนืดในจังหวะ Rebound (ยืด) ถึง 80% และจังหวะ Bumping (ยุบ) ถึง 50% เมื่อเทียบกับโช๊คอัพปกติ เพื่อเพิ่มความรู้ความเข้าใจในการขับขี่รถสูงสุด เหมาะกับรถเก๋งความสามารถสูง สไตล์สปอร์ต เพื่อการขับขี่ที่ตื่นเต้นมากขึ้นให้ความปลอดภัยสูงแม้จะขับขี่รถด้วยความเร็วแม้ว่ายังคงความละมุนละไมในการขับขี่รถ KYB Gas Shock Absorber Excel-G

โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น เอ็กเซล จี โช๊คอัพก๊าซระดับพรีเมียมสำหรับรถเก๋ง ด้วยวิธีการวางแบบระบบวาลว์ของคายาบาร่วมกับก๊าซไนโตรเจนแรงกดดันสูงที่ใส่ไว้ด้านในกระบอก ช่วยลดการเกิดฟองอากาศในน้ำมัน ทำให้โช้คอัพมีค่าความหนืดเหมือนเดิมและก็ให้ความละมุนละไมตลอดการขับขี่ KYB Gas Shock Absorber Super Red โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น ซุปเปอร์ เรด โช๊คอัพก๊าซเหนือมาตรฐานสำหรับรถปิคอัพแล้วก็รถบรรทุก ด้วยลักษณะพิเศษของโช๊คอัพที่ขนาดกระบอกใหญ่ขึ้นกว่ามาตรฐานถึง 10 mm. รวมถึงค่าความหนืดของโช๊คอัพที่ปรับเยอะขึ้นอีก 20% ในจังหวะ Rebound (ยืด) และก็ Bumping (ยุบ) ทำให้โช๊คอัพคายาบาทนทานต่อการใช้แรงงานหนักอย่างดีเยี่ยม เหมาะสมกับรถบรรทุกหนักแล้วหลังจากนั้นก็ผู้ใช้รถยนต์ที่อยากได้การใช้แรงงานที่เหนือกว่ามาตรฐานอย่างแท้จริง

กลับหน้าหลัก