หนังไซไฟ

avatar ดูหนังซับไทย

หนังไซไฟ

หนังไซไฟ ช่วงนี้อยู่บ้านยาว ๆ มาตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วเนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ยังน่าเป็นห่วง หลาย ๆ คนก็โดนบริษัทออกมาตรการทำงานจากที่บ้าน บางคนหยุดงานไม่ได้รับเงินเดือน หรือปลดออกกระทันหัน เราขอเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คนให้สามารถผ่านวิกฤติในครั้งนี้ไปได้ อยู่บ้านนาน ๆ จะชวนเบื่อเอา เลยจะมาแนะนำหนังแนวอวกาศ ไซไฟ ( Sci-fi ) ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ชายเท่านั้นจะดูสนุก แต่ผู้หญิงบางคนก็ดูได้นะคะ เนื้อเรื่องตื่นเต้น ชวนให้สมองส่วนจินตนาการเราทำงาน มีสอดแทรกเรื่องราววิทยาศาสตร์บ้าง แต่ก็ไม่ได้เน้นหนักเพราะไม่ใช่สารคดีอะเนอะ

 

(Sci-Fi / Science Fiction) หรือว่าหนังแนววิทยาศาสตร์ หนังไซไฟ เป็นหนังที่อาจจะมากับเรื่องโลกอนาคต หรือย้อนกลับไปในอดีต หรือบางเรื่องก็หลุดออกไปนอกโลกเลยก็มี ซึ่งแต่ละเรื่องก็จะมีเทคโนโลยีแปลกๆ มี Concept หรือแนวคิดเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหนังไซไฟเป็นหนึ่งในแนวหนังที่ได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัย

 

น่าดู รบรส ทั้งแอ็กชัน แฟนตาซี โลกอนาคต

ไอเดียสุดล้ำ ทั้งเรื่องวิทยาการล้ำหน้าของวิทยาศาสตร์ โลกของมนุษย์ต่างดาว การเดินทางข้ามเวลา และสิ่งประดิษฐ์ในโลกอนาคตล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญของหนังไซไฟ และหลาย ๆ เรื่องก็มีการอ้างอิงจากทฤษฎีของวิทยาศาสตร์ด้วย เราไปดูกันดีกว่าค่ะ

 

THE MATRIX REVOLUTIONS 3 ปฏิวัติมนุษย์เหนือโลก

​จับความต่อจากภาคที่แล้ว หลังจากเกิดเหตุระเบิดขึ้นกับยานลำอื่นๆ ผู้มีชีวิตรอดคนเดียวที่ค้นพบก็คือเบน แต่ไม่มีใครล่วงรู้เลยว่าภายในตัวเบนนั้นถูกยึดครองอย่างเต็มที่แล้วจากสมิธ ซึ่งต้องการจะตามแก้แค้นนีโอไปทุกที่ ฝ่ายนีโอนั้นหลังจากทราบความจริงอันน่าตกตะลึงจากสถาปนิกผู้ให้กำเนิดเมทริกซ์แล้วก็ยิ่งสงสัยในทางที่ตนควรจะเดินอีก ขณะเดียวกัน ทางไซออนก็แจ้งมาว่าเครื่องจักรนั้นบุกถึงเมืองแล้ว และชาวเมืองก็ต้องรวมกำลังกันต่อต้านอย่างเต็มที่ มอร์เฟียสและพรรคพวกต้องรีบกลับเมืองให้เร็วที่สุดเพื่อเป็นกำลังสำคัญ

 

แต่นีโอกลับเลือกจะไปยังแหล่งกำเนิดที่แท้จริงนั่นก็คือเมืองของเครื่องจักร แม้จะรู้ว่าอันตรายถึงชีวิตแต่นีโอก็ยังต้องเลือกไป ทรินิตี้ผู้เชื่อมั่นในคนรักของตนอาสาจะไปด้วย ทางด้านไซออนที่กำลังเจอศึกหนักกับเครื่องจักร เหล่าเอพียูส์ที่นำโดยกัปตันมิฟูเน่เริ่มร่วงไปที่ละตัวๆ ในขณะที่เหตุการณ์ในโลกจริงกำลังใกล้จะถึงจุดสิ้นสุด โลกเมทริกซ์ก็กำลังจะล่มสลายด้วยฝีมือของสมิธผู้ยึดครองร่างของทุกคนในเมทริกซ์ไว้และเปลี่ยนให้กลายเป็นตัวเอง นีโอจึงต้องต่อสู้ครั้งสุดท้ายเพื่อให้สงครามจบลงอย่างสมบูรณ์ เพียงแต่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นฝ่ายชนะ ระหว่างมนุษย์หรือเครื่องจักร

 

DUNE (2021) ดูน

จากนวนิยายขายดีของ แฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต เปิดตำนานการเดินทางสุดเข้มข้นของเหล่าผู้กล้า เรื่องราวของตระกูล อาทีย์เดส ผู้สูงศักดิ์ หลังจากพวกเขาได้เข้ามาปกครองดาวอันรกร้างที่เรียกว่า “อาราคิส” ที่ซึ่งเป็นแหล่งผลิต spice หายากอันล้ำค่า พวกเขาถูกทรยศ เพื่อเปิดศึกชิงบัลลังก์ แล้วมันก็ตกมาเป็นหน้าที่ของหนุ่มน้อย พอล อาทีย์เดส ที่จะต้องลุกขึ้นมาต้านการโค่นล่มอำนาจของจักรพรรดิแห่งกาแล็กซี โดยไม่มีอะไรเลย เว้นก็แต่กลุ่มชนเผ่าเร่รอนบนดาวอันรกร้าง โชคชะตาสุดประหลาด ที่ให้เราได้ติดตาม


หลังจากภาคที่แล้ว Star War: The Force Awakens สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับแฟน ๆ จนหายคิดถึงกันไปแล้ว เรียกได้ว่าขนนักแสดงเก่ากลับมาเพียบ เพื่อร่วมกับนักแสดงใหม่ในการสร้างเรื่องราวไตรภาคที่ 3 ในตระกูล Star Wars ในขณะที่หลายตัวละครโดดเด่นไม่ว่าจะเป็น เรย์ เด็กสาวปริศนาที่มีพลังแฝง หรือฟินน์ จอมทรยศจากสตรอมทรูปเปอร์ ก็มีตัวละครที่จากเราไปเช่นกัน ความตื่นเต้นก็ถูกผลักให้พุ่งสู่จุดสูงสุดเมื่อตอนจบที่ปรากฏภาพของบุคคลที่เรารอคอยกันมานาน นั่นก็คือ ลุค สกายวอล์คเกอร์ กลับมาสานต่อเนื้อเรื่องเป็นอาจารย์ฝึกฝนการใช้พลังให้กับเรย์ ท้ายที่สุดแล้วเรย์จะกลายเป็นเจได หรือผู้รักษาสมดุลระหว่างแสงสว่างหรือความมืดคงต้องติดตามกันต่อไป

 

The martian (2015) – เดอะ มาร์เชียน กู้ตาย 140 ล้านไมล์

เรื่องราวการเอาตัวรอดบนดาวอังคารของนักบินหนุ่มหลังจากที่เขาโดนพายุพัดจนเพื่อน ๆ คิดว่าเขาตายไปแล้ว และขึ้นยานกลับ ปรากฎว่าเขายังมีชีวิตอยู่บนดาวอังคาร ซึ่งแน่นอนว่ามีเวลาจำกัด การเอาตัวรอดให้นานที่สุดจึงเริ่มขึ้นจนกว่านาซ่าจะส่งยานมารับเขากลับบ้านด้วย เรื่องนี้ไม่มีเรื่องวิทยาศาสตร์อะไรซับซ้อนมากมายค่ะ จะเน้นไปที่การเอาตัวรอด การประสานงาน การสื่อสารของตัวละครเสียมากกว่า ดูเข้าใจง่ายและสนุก ลุ้นไปกับพระเอกในแต่ละวัน ลองหามาดูค่ะ รับรองว่าสนุกเชียว แถมหนังเรื่องนี้ยังเอามาจากหนังสืออีกด้วย ใครอ่านหนังสือแล้วมาดูหนังก็ได้อรรถรสไปอีกแบบ

 

หนังเอาตัวรอด สายอินดี้ เรื่องราวของสาวนักวิทยาศาสตร์คนสุดท้ายที่ยังอยู่บนโลกที่เป็นพิษ ในขณะที่คนอื่นทิ้งโลกไปยังอาณานิคมนอกโลก เธอยังอยู่เพราะเชื่อว่าจะสามารถหาวิธีเปลี่ยนแปลงโลกให้กลับมาเหมือนเดิมได้ จนวันนึงเธอก็ได้เจอกับชายหนุ่มผู้มาเยือน เธอต้องเลือกว่าจะยังยืนหยัดกับอุดมการณ์ของตัวเองบนโลกที่เป็นพิษขึ้นทุกวัน หรือไปขึ้นยานลำสุดท้ายออกจากโลกกับเขา แน่นอนว่าจะหักมุมหรือไม่ สามารถติดตามได้บน Netflix ค่ะ

 

Geostorm ( 2017 ) : จีโอสตอร์ม เมฆาถล่มโลก

หนังแนวโลกแตกใส่ความอวกาศเข้าไป เมื่อโลกมองหาความปลอดภัย นานาชาติส่งดาวเทียมที่สามารถควบคุมสภาพอากาศขึ้นไปบนชั้นอวกาศ อาจจะไม่ได้ตรงตามหลักความเป็นจริง ดูเอาสนุก ๆ ได้ แต่ดันมีเรื่องผิดพลาดที่ทำให้เกิดความวิบัติ กลับมาทำลายสภาพอากาศบนโลก ดังนั้นจึงได้ส่งคนที่สร้างมันขึ้นมาขึ้นไปบนดาวเทียมเพื่อแก้ไขก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป หนังอาจจะไม่สมเหตุสมผลในหลาย ๆ ตอนแต่ว่าดูเอาความบันเทิง ฉากต่าง ๆ ถือว่าสวยใช้ได้ ภาพสวย ดำเนินเรื่องรวดเร็วดี ถือว่าผ่านค่ะ ลองหามาดูกันนะคะ

 

Passengers ( 2016 ): คู่โดยสารพันล้านไมล์

หนังรักไซไฟ แอบดราม่าเบา ๆ เรื่องราวของการไปตั้งรกรากบนอาณานิคมใหม่ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางกว่า 120 ปี แต่แล้วอยู่ ๆ ก็เกิดเหตุขัดข้องอุกกาบาตชนกับยานจนทำให้คนที่หลับใหล ตั้งเวลาว่าจะตื่นในอีก 120 ปีบนดาวดวงใหม่ แต่กระสวยของเจมส์ได้ปลุกให้เขาตื่นมา และไม่สามารถกลับไปหลับต่อได้ เขาจึงเป็นคนเดียวที่อยู่บนยาน ซึ่งหมายถึงเขาจะต้องใช้ชีวิต 90 ปีบนยานจนตายไปคนเดียว จนความเหงาเปล่าเปลี่ยวทำให้เขาทำเรื่องไม่คาดคิดขึ้นโดยการปลุกเธอขึ้นมา เรื่องราวจะจบลงอย่างไร ติดตามได้ในเน็ตฟลิกค่ะ เป็นหนังอวกาศมีความรัก ดราม่าร่วมอยู่ด้วย อาจจะไม่สมเหตุสมผลมากสำหรับตอนจบ แต่ก็ดูสนุก ฉากอลังการ สวยงาม พร้อมกับเคมีของนักแสดงนำทั้งสอง เข้ากันดีมากก หาดูได้เลยค่ะบน Netflix

 

Gravity ( 2013 ) : กราวิตี้ มฤตยูแรงโน้มถ่วง

เรื่องสุดท้ายที่จะมาแนะนำวันนี้ เรื่องราวของการเอาชีวิตรอดของสองนักอวกาศที่ยานเกิดพังจนทั้งสองลอยเคว้งคว้างในอวกาศดำมืดมิด ไร้ซึ่งเสียง มีแต่ความกลัวที่เกิดขึ้นในใจของพวกเขา การดิ้นรนหาทางรอดเพื่อจะสื่อสารกับโลกขอความช่วยเหลือก็ดูเหมือนจะน้อยนิด บวกกับอากาศที่ใช้หายใจก็ร่อยหรอไปทุก ๆ วินาที มาเอาใจช่วยกับพวกเขาได้ในหนังไซไฟที่ได้รับคำวิจารณ์ว่า ลุ้นระทึกบีบคั้นหัวใจไปกับความมืดมิดที่แสนน่ากลัวของอวกาศ

 

Sphere

“มหาภัยสะกดโลก” เป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญแนวจิตวิทยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ออกฉายเมื่อปี พ.ศ. 2541 หนังเรื่องนี้ได้สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกัน โดยมี 3 นักแสดงนำชื่อดังอย่าง ชารอน สโตน, ดัสติน ฮอฟแมน และซามูเอล แจ็คสัน ประชันบทบาทได้เข้มข้น

 

Life (2017)

หนังเกี่ยวกับนาซ่าเรื่องนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อนักบินอวกาศที่อยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติกำลังอยู่ในการค้นพบที่สำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ นั่นคือหลักฐานชิ้นแรกของสิ่งมีชีวิตนอกโลกบนดาวอังคาร ในขณะเดียวกันสมาชิกลูกเรือก็ได้ทำการวิจัยรูปแบบสิ่งมีชีวิตที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และได้พิสูจน์ว่าพวกเขาฉลาดและน่ากลัวกว่าที่ใครจะคาดคิด รวมถึงทำให้เกิดการสูญพันธุ์บนดาวอังคารและตอนนี้กำลังคุกคามทุกชีวิตบนโลก เรื่องนี้เป็นหนังอวกาศน่าดูมาก ๆ อีกเรื่อง ใครที่ชอบหนังแนวอวกาศ จักรวาล และสิ่งมีชีวิตนอกโลก บอกเลยต้องดู

 

ใครที่ชื่นชอบหนังแนววิทยาศาสตร์ หนังอวกาศนอกโลก และมนุษย์ต่างดาวต้องห้ามพลาด 10 เรื่องที่นำมาแนะนำกัน เพราะแต่ละเรื่องก็มีเนื้อหาแตกต่างกัน อัจฉริยะเบื้องหลังความสำเร็จของนาซ่า ชีวประวัตินักบินอวกาศ หรือจะเป็นแนวไซไฟแฟนตาซีก็มี เรียกได้ว่าสนุก ลุ้นระทึกไปกับภารกิจของนักบินอวกาศจนไม่อยากละสายตา

ชมหนังแอคชั่น หนังบู๊มันๆ, หนังดราม่า, หนังโรแมนติก, หนังสยองขวัญ หนังผี, หนังเกาหลี มองซีปรี่ย์, หนังสืบสวนสอบสวน, หนังซุเปอร์วีรบุรุษ MARVEL DC, หนังการ์ตูน แอนิเมชั่น ,หนังภาคต่อ หนังราวกับอีกทั้งที่ไทย เอเชีย และก็ต่างแดน ฯลฯ นอกจากหนังรูปยนต์ต่างๆเรายังมี ซีรีส์ออนไลน์ การ์ตูนออนไลน์ จาก Netflix HBO Apple+ Disney Plus (ดิสนีย์+) ให้รับชมอีกต่างหาก ติดตามรับดู ชมหนังผ่านอินเตอร์เน็ต โดยไม่คิดมูลค่า

pubbellyboys