cartrack

cartrack

cartrack GPS Trackingถัดไป TOD จะมาอธิบายถึง GPS Tracking ครับ คำว่า Tracking ถ้าแปลตรงตัวเลยก็คือ การติดตาม ฉะนั้น GPS Tracking ก็คือมี GPS ไว้เพื่อติดตามนั่นเอง ตอนนี้มีหลายบริษัทที่ทำเจ้าตัว GPS Tracking ขึ้นมาเพื่อใช้ในลัษณะของการติดตามสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นรถยนต์,เรือ,เด็ก,ผู้สูงอายุ,หรือแม้กระทั้งสัตว์เลี้ยง โดยได้ใส่ option เสริมเข้าไปในตัว GPS Tracking เพื่อให้มันสามารถบอกสิ่งอื่นได้อีกเว้นเสียแต่ พิกัด Latitude กับ Longitude เท่านั้น โดย GPS Tracking ที่ใช้สำหรับการติดตามรถยนต์ได้รับความนิยมสูงที่สุดสำหรับการนำ GPS Tracking มาเพื่อกระทำติดตาม โดยได้เพิ่ม Sensor เข้ามาเพื่อหารายละเอียดเพิ่มในรถยนต์ที่ต้องการทราบ

cartrack

ไม่ว่าจะเป็นปริมาณน้ำมัน,ปริมาณความร้อน,สถานะการตำหนิดเครื่องจักรกล,ความเร็วของรถยนต์ที่วิ่งตอนนั้น,หรือแม้กระทั้งทิศทางสำหรับเพื่อการวิ่ง ติดgpsแฟน และฯลฯของ option แต่ละบริษัทที่อยากได้นำเสนอลูกค้า GPS Tracking ที่นำมาติดรถยนต์นั้นเป็นการนำเทคโนโลยี GPS มาประสมประสานกับเทคโนโลยีเครือข่ายติดต่อสื่อสาร เช่น สัญญาณวิทยุ, SMS, GPRSซึ่งจะช่วยทำให้เรารู้ตำแหน่งของรถที่เราติดตามได้แบบ Realtime เลย

ตั้งแต่นี้ต่อไปคุณก็จะรู้ได้ตลอดระยะเวลาว่ารถยนต์ของคุณอยู่ที่แห่งใดบนโลกนี้ตามที่ TOD ได้บอกไปครับผมว่า GPS Tracking มีการส่งตำแหน่งของรถกลับมาหาพวกเราโดยผ่านช่องทางสำหรับสื่อสารต่างๆแต่ว่าสำคัญๆจะอยู่ที่ SMS รวมทั้ง GRPS โดยทั้งคู่ช่องทางนี้จะต้องใส่ซิมการ์ดโทรศัพท์ที่พวกเราใช้โทรออกนี่ล่ะนะครับ ไว้กับเจ้าตัว GPS Tracking ด้วย

1. การรับข้อมูลด้วย SMS การรับข้อมูลอย่างงี้จะมีจุดแข็งตรงที่่คุณไม่ต้องเสียค่าบริการรายเดือน ให้กับผู้บริการด้าน GPS แต่ยังไงก็จำต้องเพิ่มเติมเงินไว้ภายในซิมที่ติดอยู่ที่ GPS อยู่ดี เนื่องจากว่าเมื่อใดก็ตามที่เราต้องการรู้ข้อมูลและก็ตำแหน่งของรถยนต์ พวกเราก็เพียงส่ง SMS ซึ่งเป็นใจความคำบัญชา หรือเพียงแค่โทรไปที่เบอร์ที่ชิดกับ GPS Tracking ตัวเครื่อง GPS Tracking จะกระทำการตัดสายของคุณทิ้ง และส่งข้อความที่เป็นข้อมูลกลับมาที่เครื่องของคุณแล้วคุณก็จำเป็นต้องนำพิกัดที่ได้จากประเด็นหลักไปพบตำแหน่งในเว็บที่ให้บริการด้านแผนที่ อย่างเช่น

Google map ซึ่งให้ใช้บริการฟรีไม่เสียตังค์ขอรับ ที่นี้คุณก็แค่เพิ่มเติมเงินในเบอร์ที่ติดอยู่กับ GPS Tracking ให้มีเงินอยู่เป็นประจำเพื่อใช้ในการส่งข้อความกลับมาหาพวกเรา หรือเพื่อความคุ้มค่าคุณก็ทดสอบหาซิมโทรศัพท์ที่มีเพ็กเกตที่ส่งข้อความฟรี หรือถูกๆดูกันครับ

2. การรับข้อมูลด้วยสัญญาณ GPRS การรับข้อมูลอย่างนี้เหมาะสำหรับบริษัทที่ต้องการติดตามรถยนต์ของบุคลากร หรือ คนที่อยากได้ติดตามรถยนต์อยู่เสมอเวลา 24 ชั่วโมง การรับข้อมูลอย่างนี้คุณจำเป็นต้องเสียค่าบริการทุกเดือนซึ่งก็สังกัดผู้ให้บริการ GPS แต่ละรายล่ะขอรับ

โดยบริษัท GPS จะต้องให้ Software เพื่อใช้เพื่อสำหรับในการติดตามข้อมูลมากับพวกเราด้วย โดยพวกเราสามารถเข้าไปมองข้อมูลผ่าน Software ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่ง Software แต่ละบริษัทก็จะมีข้อมูล หรือ มีบริการรายงานสรุปข้อมูลต่างๆไว้ให้ตามแต่ละบริษัทในที่สุดแล้วนะครับ

TOD จะขอสรุปผลดีคราวได้จาก GPS Tracking เลยล่ะกัน ดังต่อไปนี้ครับผลในด้านที่ดีที่ได้จาก GPS Tracking

1. รู้ถึงสถานะต่างๆปัจจุบันนี้ของสิ่งที่พวกเรามุ่งหมายติดตามไม่ว่าจะเป็นคน หรือยานพาหนะ ซึ่งเป็นข้อมูลที่สำคัญ เป็นต้นว่า ตำแหน่ง ในตอนนี้

2. รู้ถึงรายงานย้อนไป หลายๆอย่างในระบบยานพาหนะได้ อาทิเช่น การคำนวนการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงต่อวัน ระยะทางที่วิ่ง ต่อวันเนื่องแต่ทั่วๆไป ระบบ GPS Tracking เยอะแยะจะมีรายงานย้อนไป เพื่อใช้ในวิเคระห์สำหรับผู้ดูแลระบบ

3. เพิ่มความปลอดภัยสำหรับเพื่อการขนส่ง เพราะสามารถทราบตำแหน่ง และความเร็วของยานพาหนะ ในปัจจุบันได้ ทำให้สามารถเตือนผู้ขับขี่ได้เมื่อมีความประพฤติมีโอกาสเสี่ยงต่อการได้รับอุบัติเหตุ และบางผู้สร้างสามารถมีระบบแจ้งเตือนอัตโนมัติมายังผู้ควบคุมแล้วก็ไปยังพนักงานขับรถได้ในทันที ที่มีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงตามเงื่อนไข ตัวอย่างเช่นวิ่งเร็วเกินที่เจาะจง หรือ วิ่ง ออกนอกเส้นทางที่วางแผนไว้

4. คิดแผนทางปฏิบัติงานล่วงหน้า ผู้สร้าง GPS Tracking บางราย บางทีอาจเพิ่มระบบซึ่งสามารถคิดแผนงานไว้ล่วงหน้าก่อนการเดินทางจะมาถึง รวมทั้ง ระบบสามารถพินิจพิจารณา แจ้งเตือนเมื่อมีการดำเนินการนอกแผนที่วางไว้

5. ลดการฉ้อฉล ผู้สร้าง GPS Tracking บางราย อาจมีระบบในติดตามยานพาหนะ สามารถตรวจสอบระดับน้ำมันเชื้อเพลิง และก็สามารถสรุปสถานะการหยุดรถยนต์ได้ว่า บุคลากรหยุดรถติดเครื่องอยู่ หรือหยุดรถยนต์ปิดเครื่อง ในเวลากี่นาที ซึ่งจะเป็นข้อมูลอย่างยอดเยี่ยมในกรณี มีการลักขโมยน้ำมันเชื้อเพลิง หรือแอบขายอะไหล่ ได้แล้วใน GPS Navigator มันมีอะไรบ้างเพราะอะไรถึงได้นำทางพวกเราได้

TOD จะขอแจกแจงถึงส่วนหลักเป็นข้อๆนะครับ เป็น

1. แผนที่ยังไงล่ะครับผม สิ่งที่สำคัญใน GPS Navigator ก็คือ แผนที่ตามแต่ละประเทศของผู้ใช้งาน เพื่อเป็นตัวกำหนดตำแหน่งจากค่าพิกัด Latitude และ Longitude ว่าปัจจุบันนี้คุณอยู่ตรงจุดไหนของประเทศแล้ว ถ้าเกิดไม่มีแผนที่มีแต่ค่าพิกัด Latitude กับ Longitude สิ่งเดียว ก็คงจะห่วยด้วยเหตุว่าถึงแม้ว่าจะนักธรณีวิทยาเองก็ไม่สามารถระบุตำแหน่งที่ถูกได้ ตอนนี้แผนที่ใน GPS Navigator ค่อนจะละเอียด บ่งบอกถึงถึงตามซอยซอยเลย

2. GPS Receiver หรือ ตัวรับสัญญาณ GPS ที่ค่อยรับค่าพิกัดจากสัญญาณดาวเทียวราว3 – 4 ดวง สำหรับในการหาตำแหน่งของตัวเครื่อง GPS Navigator ว่าอยู่บนส่วนใดของโลก แล้วไปแสดงผลบนแผนที่จากข้อ 1 นั่งเอง ถ้าหากเครื่อง GPS Navigator ของคุณไม่มีเจ้าตัว GPS Receiver เครื่องของคุณก็ไม่มีความต่างจากแผนที่ปกติปกติ

3. POI หรือ Point of Interest ส่วนนี้นี่ล่ะขอรับที่จะทำให้ท่านค้นหาทางไปยังสถานที่ที่คุณต้องการจะไปได้ เหตุเพราะ POI ก็คือข้อมูลจุดต่างๆของแผนที่ โดยบริษัทที่ผลิต GPS Navigator จะกระทำการเก็บข้อมูลพิกัดสถานที่สำคัญต่างๆจนถึงร้านรวงเล็กๆหน้าปากซอยบ้านคุณ ไปใส่ไว้ภายในแผนที่

เพียงเท่านี้ถ้าเกิดคุณปรารถนาไปร้านรวงข้าวแกงเจ๊เล็กคุณก็สามารถไปได้โดยไม่หลงอีกแล้ว แม้กระนั้นอย่างไรก็ดีก็สังกัดแต่ละบริษัทเพราะเหตุว่าจะเก็บตำแหน่ง POI ไว้มากมายสักแค่ไหน จุดนี้จะเป็นส่วนที่ทำให้ราคาของ GPS Naviator ไม่เหมือนกัน แม้ POI เยอะแยะก็แพงหน่อย หากน้อยราคาก็ลดหลั่นตามไปนะครับ

GPS ในกล้องถ่ายภาพติดรถยนต์ กับ GPS tracking ไม่เหมือนกันยังไง ?เรามาเริ่มกันที่ GPS ในกล้องติดรถยนต์กันก่อน ตัว GPS ในกล้องติดรถยนต์นั้นอันดับแรกเลยชี้แจงสั้นๆว่าจะไม่สามารถติดตามรถยนต์ที่หายได้ไพเราะเพราะพริ้งว่าคนไม่ใช่น้อยจะเข้าจิตใจกันผิดว่า GPS ในกล้องที่มีไว้สำหรับถ่ายภาพติดรถยนต์นั้นสามารถติดตามรถยนต์ที่หายได้แล้ว GPS ในกล้องถ่ายสำหรับภาพติดรถยนต์มีไว ้ทำอะไรไว้จับสัญญาณพิกัดตำแหน่งที่รถยนต์วิ่งแล้วบันทึกพิกัดลงในไฟล์วีดีโอตัวอย่างจากภาพข้างต้นมีไว้รับสัญญาณจากดาวเทียมแล้วก็สามารถกำหนดเวลาได้อย่างเที่ยงตรง

ในกล้องที่เอาไว้สำหรับถ่ายภาพติดรถยนต์แบบใหม่ๆสัญญาณ GPS สามารถที่จะนำไปใช้สำหรับในการตรวจค้นกล้องถ่ายรูปตำรวจต่างๆได้ ส่วน GPS tracking เป็น การเก็บข้อมูลการเดินทางของรถยนต์เอาไว้ในตัวเครื่อง และก็ กระทำส่งข้อมูลไปที่ Server ในทันทีทันใด

ผู้ใช้งานสามารถเข้ามายัง Serverเพื่อจะมองตำแหน่งรถยนต์เวลานี้ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องรอคอยให้รถยนต์กลับเข้ามา ทั้งยัง Server จะกระทำการเก็บข้อมูลเก่าๆไว้ เพื่อให้ผู้ใช้ได้มองการวิ่งของรถยนต์ย้อนไป แนวทางนี้จะมีค่าใช้จ่ายรายเดือนเพราะว่าจะ ควรจะมีการเชื่อมต่อกับสัญญาณ GPS ตลอดระยะเวลา และค่าบริการการใช้แรงงาน server ของผู้ให้บริการ

กลับหน้าหลัก