dune 3d

dune 3d

dune 3d

dune 3d อวกาศ ทะเลทราย และการเมือง คือนิยายไซ-ไฟคลาสสิกขึ้นหิ้งที่ทรงพลังและส่งอิทธิพลให้แวดวงไซ-ไฟมาเป็นระหว่าง 50 กว่าปี และนี่เป็นอีกสักรอบที่สถานะการณ์มหากาพย์จะเปลี่ยนจากตัวหนังสือบนหน้ากระดาษ มาเป็นหนังงานสร้างสุดยิ่งใหญ่รูปแบบคนทำให้รู้เพื่อที่จะเตรียมพร้อมตัวก่อนไปชม Dune ที่จะเริ่มต้นฉายวันแรก 21 ตุลาคม ค.ศ.2021 นี้ The MATTER ขอมาเล่าถึงเหตุการณ์และเกร็ดเล็กเกร็ดนิดหน่อยก่อนจะได้ไปชมจริง

1.คือหนังที่สร้างขึ้นจากนิยายไซ-ไฟ (science fiction: sci-fi) ดีกรีตำนานในชื่อเดียวกันของคนเขียน แฟรงก์ เฮอร์เบิร์ต (Frank Herbert) ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ.1965 ได้รับรางวัลนิยายดีที่สุดทั้งจาก Hugo และ Nebula สถานะการณ์ของ Dune ยิ่งใหญ่และทรงอิทธิพลถึงขนาดที่แวดวงผู้อ่านนิยายไซ-ไฟยกให้เป็นงานเขียนคลาสสิกที่ชีวิตนี้จำเป็นจะต้องอ่านให้ได้สักครั้ง และความเป็นมถ้าาพย์ของเนื้อเรื่องก็ถูกขช้านานนามว่าเป็น The Lord of the Rings เวอร์ชั่นอวกาศ

2. เนื้อหาของ Dune อยู่ภายในสมัยที่ไกลกว่าปัจจุบันเป็นขณะนับหมื่นปี movie- dune เทคโนโลยีเดินทางในอวกาศได้เกิดขึ้นแล้ว ผู้คนอาศัยอยู่ตามดวงดาวต่างๆ ในจักรวาล และทั้งสิ้นนั้นก็อยู่ภายใต้การปกครองแบบจักรวรรดิ เรื่องเริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นที่ dune on blu-ray พอล อะเทรดีส จึงควรออกจากดาวคาลาดานบ้านเกิดด้วยเหตุผลที่จักรพรรดิพาดิชามีบัญชาให้พ่อของพอล ดสมัยเลโท อะเทรดีส ไปปกครองอาร์ราคิส (ดูน) ดวงดาวทะเลทรายที่เต็มไปด้วยสไปซ์ (Spice) ทรัพยากรที่มีมูลค่าและราคาสุดในจักรวาล แต่การเดินทางครั้งนี้เป็นเหมือนกับดักที่ตระกูลฮาร์คอนเนน ศัตรูคู่อาฆาตของตระกูลอะเทรดีสวางเอาไว้

พอล อะเทรดีส จำเป็นต้องผจญภัยและเอาตัวรอดท่ามกลางแผนร้าย การแย่งชิงอำนาจเพื่อครอบงำทรัพยากร และการเมืองตอนองค์กรใหญ่ ทั้งจากสภาแลนด์สราดที่เป็นกุญแจสำคัญสู่การปกครอง บริษัทโชมคอมพานีที่สั่งงานการค้า สมาพันธ์อวกาศที่ผูกขาดการสัญจรข้ามดวงดาว และสำนักเบนี เจสเซอริต ที่มีความสำคัญในแง่ศาสนา ความสัมพันธ์ที่สลับซับซ้อนไปจนกระทั่งองค์ประกอบในเรื่องเป็นเสน่ห์ที่นำมาซึ่งการทำให้ Dune d u n e movie มีแฟนคลับอย่างเหนียวแน่นมาจนถึงทุกวันนี้

3. Dune มีอิทธิพลกับวงการไซ-ไฟมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตำยาวนานขึ้นหิ้งอย่าง Star Wars เพราะเหตุว่าพูดได้เลยว่า หน้าจอร์จ ลูคัส (George Lucas) ได้รับสิ่งจูงใจจาก Dune มาเต็มๆ ที่เห็นได้ชัดๆ คือ ลุค สกายวอร์กเกอร์

ตัวเอกที่เหมือนถอดแบบมาจาก พอล อะเทรดีส หรือดาวทาทูอินบ้านเกิดลุค ดาวทะเลทรายที่คล้ายกับอาร์ราคิส (ชมน)

4. หากพูดว่าฝากความมุ่งมาดไว้ถูกคนก็น่าจะไม่ผิด ด้วยเหตุว่าผู้กำกับ dune on dvdคือ เดอนี วิลเนิฟว์ (Denis Villeneuve) ผู้กำกับที่เคยฝากผลงานเกรดประสิทธิภาพอย่าง Sicario, Arrival, และ Blade Runner 2049 เอาไว้ นอกจากฝีมือการกำกับ

เดอนียังเป็นแฟนคลับเดนตายของนิยายต้นแบบอีกต่างหาก เดอนีให้สัมภาษณ์หลายครั้งว่างานกำกับคราวนี้เป็นเหมือนเรื่องส่วนตัวเพื่อเขา การได้กำกับ Dune คือความฝันที่เขาเคยฝัน และอยากจะทำมันให้ได้มาตั้งแต่ตอนที่ได้อ่านนิยายในระหว่างวัยรุ่น

5. กองทัพนักบ่งบอกของ Dune นับว่ายิ่งกว่ากลุ่มออลสตาร์ ขนมาทั้งรุ่นเล็กมากขีดความสามารถและรุ่นใหญ่ลำดับขั้นตำช้านาน เริ่มต้นตั้งแต่ ทิโมธี ชาลาเมต์ จาก Call Me by Your Name, เซนเดยา จาก Spider-Man, เจสัน โมโมอา จาก Aquaman, ยุคเก่านักมวยปล้ำชื่อเช่นเดียวกับ เดฟ บอทิสตา, ไปจนถึงนักบ่งบอกรุ่นใหญ่ สเตลแลน สการ์สการ์ด และนักส่อให้เห็นเกรดท็อปอีกหลายผู้คนที่จะมาเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในมหากาพย์ครั้งนี้

6.เพิ่มอีกความอลังการด้วยเสียงดนตรีประกอบจาก ฮานส์ ซิมเมอร์ นักทำดนตรีประกอบคู่บุญของ คริสโตเฟอร์ โนแลน รับรองผลงานจากทั้ง Inception และ Interstellar ฮานส์คือคนแรกๆ ที่เดอนีชวนมามีส่วนเข้าร่วมกับ Dune

ฮานส์ที่จับใจนิยายต้นฉบับมาตั้งแต่วัยรุ่นอยู่แล้วก็ตอบรับเกือบจะในทันที ในส่วนของดนตรีรวมตัวกันก็นับว่าแปลกใหม่ ฮานส์ร่วมมือกับนักดนตรีผู้อื่นสร้างเครื่องดนตรีชิ้นใหม่ขึ้นมาโดยเฉพาะ ด้วยสาเหตุผลที่ว่า Dune เล่าเรื่องในภายภาคหน้า และในอนาคตเครื่องดนตรีทั้งเครื่องสาย เครื่องกระทบ หรือเครื่องเป่าก็คงจะพัฒนาไปมาก ฮานส์เลยมีความรู้สึกว่าขาดไม่ได้ควรจะมีเครื่องดนตรีใหม่ๆ

7.การดัดเปลี่ยนแปลง Dune เป็นมีความเป็นมาที่ไม่ราบรื่นสักมากแค่ไหน แถมยังไม่ใช่ง่ายๆ เลย ด้วยความที่ตัวเรื่องมีฉากหลังเป็นสเกลใหญ่เกรดจักรวาลและรายละเอียดเองก็สลับซับซ้อน มีความเพียรพยายามดัดแปลงอยู่หลายครั้งแต่ก่อน เดอนี วิลเนิฟว์ จะมากำกับ แต่ก็มีทั้งอุปสรรคและความล้มเหลว

ประการแรกในปี ค.ศ.1971 อาเธอร์ พี. เจคอบส์ ผู้อำนวยการผลิตซีรีส์หนัง Planet of the Apes ได้ลิขสิทธ์ไป แต่สองปีข้างหลังแล้วหลังจากนั้นเขาก็มาด่วนจากไปก่อน ต่อจากนั้นลิขสิทธ์ตกเป็นของ อาเลฮันโดร โยโดโรวสกี ผู้กำกับชาวชิลี-คนต่างประเทศเศส

ที่คิดแผนว่าจะได้ศิลปินเซอร์เรียลตัวพ่ออย่าง ซัลวาดอร์ ดาลี มาเข้าร่วมชี้ให้เห็น พร้อมวงดนตรี Pink Floyd มาทำเพลงคลุกเคล้ากัน คอนเซปต์เองอาร์ตก็ร่างไว้แล้ว แต่สุดท้ายโปรเจกต์นี้ก็จำเป็นจะต้องพับเก็บเหตุเพราะหนังใช้ต้นทุนสูงเกินความจำเป็น และคงมีความยาวถึง 10–14 ชั่วโมง

ความเพียรพยายามยังไม่หมดแค่นั้น ในปี ค.ศ.1979 ริดรีย์ สก็อตต์ ได้รับการทาบทามให้กำกับ Dune แต่ริดรีย์ก็จำเป็นที่จะต้องบอกปฏิเสธเนื่องด้วยเขาได้เสียพี่ชายไปในระยะเวลาเดียวกัน ก่อนจะหันไปกำกับ Blade Runner แทน

8. กว่า Dune จะได้เป็นหนังจริงๆ จังๆ ก็ในปี ค.ศ.1984 โดยฝีมือกำกับของ เดวิด ลินช์ แต่ตัวหนังกลับขาดทุนและโดนวิจารณ์อย่างหนักจากหลายสาเหตุ ทั้งเนื้อหาของเรื่องที่ถูกยัดไว้ในหนังเรื่องเดียวจนคนชมสับสน องค์ประกอบในเรื่องที่เปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือจากในนิยาย รวมถึงขณะทั้งหมดแฟนๆ ดูจะไม่จับจิตจับใจเท่าไร ผลตอบรับที่ออกมาทำให้ลินช์ถึงขั้นต้องการถอดชื่อตัวเองออกเลยด้วยซ้ำ

พวกเราอาจจึงควรดูกันว่า Dune ในต้นแบบปี ค.ศ.2021จะประสบความสำเร็จเยอะแค่ไหน

9. นอกเหนือจากนี้มหากาพย์เนื้อหา ยังมีมหากาพย์การเลื่อน เมื่อคนเข้าโรงหนังไม่ได้ด้วยเรื่องราวไม่คาดฝันอย่างการระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ Dune จำเป็นที่จะต้องเลื่อนวันฉายเป็นตอนกว่า 10 เดือน จากวันฉายแรกที่ใส่ใจไว้คือ 18 ธันวาคม ค.ศ.2020 เป็น 1 ตุลาคม ค.ศ.2021 ก่อนที่จะเลื่อนฉายอีกรอบมาเป็นวันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ.2021

10. ถึงแม้โลกจะมีเทคโนโลยี green screen แต่เดอนีตกลงใจที่จะใช้ CGI ให้เล็กน้อยที่สุด เดอนีอยากให้ทุกสิ่งดูสมจริงสำหรับทั้งคนชม นักบ่งชี้ และเขาเองด้วย เดอนีพูดว่าการถ่ายทำด้วยสถานที่และองค์ประกอบจริงๆ จะช่วยให้นักส่อให้เห็นได้รู้สึกบรรยากาศคล้ายๆกันกับใน Dune เพื่อจะให้การชี้ให้เห็นนั้นสมจริงมากขึ้น ซึ่ง ทิโมธี ชาลาเมต์ ให้สัมภาษณ์ว่าตัวเขาเองเข้าฉาก green screen แค่สามฉาก ด้วยเหตุผลดังกล่าว

งานนี้ฉากในห้องหรืออาคารคณะทำงานล้วนสร้างกันขึ้นมาใหม่ บุกไปถ่ายในทะเลทรายจริงๆ ที่หน้าจอร์แดนและซาอุดิอาระเบีย แน่นอนว่าร้อนในระดับ 37–45 องศาเซลเซียส ยืนยันความอินกับบทของนักบ่งชี้

11. สถานที่ไปแล้ว งานเอฟเฟกต์ก็ไม่นิดหน่อยหน้า ตัวยานที่พวกเราจะได้ปรากฏในเรื่องทางทีมงานก็ทำขึ้นมาจริงๆ เป็นยานที่นักชี้ให้เห็นสามารถเข้าไปนั่งและหมุนคันบังคับได้ ฉากที่ทะเลทรายต้องสั่นไหว คณะทำงานก็ฝังพื้นขนาด 400 ตร.ม. ไว้ใต้ทรายให้เกิดแรงสั่นสะเทือนจนเท้าของนักชี้ให้เห็นจมลงไปได้

12. ที่ไม่แน่ใจว่าโชคดีบ้างมั๊ย คือ สเตลแลน สการ์สการ์ด นักทำให้ทราบรุ่นใหญ่ที่ควรต้องรับบท บารอน วลาดิเมียร์ ฮาร์คอนเนน ผู้บังคับบัญชาตระกูลฮาร์คอนเนนแสนเจ้าเล่ห์ที่มีร่างกายอ้วนท้วน การรับบทบารอนนำมาซึ่งการทำให้สเตลแลนจำเป็นจะต้องให้ทีมเอฟเฟกต์แต่งตัวให้เขานานครั้งละกว่าแปดชั่วโมง และ 80 ชั่วโมงคือช่วงทั้งปวงที่สเตลแลนนั่งเมื่อยอยู่บนเก้าอี้ตอนที่กำลังเปลี่ยนโฉม

13. ในเนื้อเรื่องของ Dune ความพิเศษข้อหนึ่ง คือ ตัวละครจะบรรจุชุด ‘สติลสูท’ ชุดที่ดีไซน์มาเพื่อจะเดินทางในทะเลทรายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตัวชุดสามารถหมุนเวียนน้ำที่ร่างกายผู้บรรจุสูญเสียไปให้นำกลับมาบริโภคใหม่ได้ ดังนี้ เสื้อผ้าจึงเป็นอีกส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งทีมเสื้อผ้าก็รับงานหนักวางแบบเครื่องแต่งกายกว่า 1,000 แบบ เพื่อที่จะได้ชุดที่เข้ากับเรื่อง และเป็นชุดที่นักแสดงใส่สบายในทะเลทรายที่ร้อนระอุด้วย

14. Dune ในเวอร์ชั่น ค.ศ.2021 ของ เดอนี วิลเนิฟว์ เป็นเนื้อหาแค่ครึ่งหนึ่งจากความยาวกว่า 700–800 หน้าของนิยายเล่มแรก ไอเดียหั่นครึ่งนี้ชมจะน่ากลัวก็จริง แต่นี่ก็เป็นไอเดียที่ ริดรีย์ สก็อตต์ เคยนำเสนอไว้ เดอนีเองเห็นด้วยว่าเขาไม่อยากอัดเนื้อหาทั้งปวงลงไปในหนังเรื่องเดียว แม้ว่าจะแยกแยะเป็นสองภาคแต่เดอนีก็รับรองว่า Dune ค.ศ.2021 เป็นหนังที่ชมเดี่ยวๆ ได้โดยไม่เสียอรรถรส

15. ถึงจะไม่จำเป็นต้องดูภาคต่อ แต่เดอนีก็แง้มมาแล้วว่าใส่ใจจะทำเป็นหนังไตรภาค โดยวางไว้ว่ารายละเอียดจะไปถึงใน Dune Messiah นิยายเล่มที่สองในซีรีส์นิยายต้นฉบับ และถ้าต้องการส่งผลให้ยิ่งใหญ่กว่านั้น นิยาย Dune ที่ แฟรงก์ เฮอร์เบิร์ต เขียนไว้มีอยู่ทั้งหมด 6 เล่ม พร้อมสร้างเป็นหนังภาคต่อได้แบบยาวๆ

ดูหนังออนไลน์ ดูหนังใหม่ชนโรงฟรี HD

369movies เว็บไซต์ดูหนังออนไลน์ดูง่ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหนังพากย์ไทย หนังซับไทย หนังอังกฤษ หนังฝรั่ง หนังมาสเตอร์ หนังเอเชีย ดูหนังออนไลน์ ดูหนังฟรี ไม่เสียเงินใดๆ ดูหนังไม่มีโฆษณา หนังเต็มเรื่อง หนังใหม่อัพเดททุกวัน ดูหนังจุใจไม่เสียเงิน ดูแบบVIP

ดูหนัง หนังใหม่ออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นหนังแอคชั่น หนังเวทย์มนตร์ หนังบู๊ หนังรักโรแมนติก หนังมากมายให้เลือกดู ไม่ตัวเล่นหลัก ตัวเล่นสำรอง หนังผจญภัย หนังแฟนตาซี หนังเต็มเรื่องมาสเตอร์ ดูง่ายดูผ่านทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ ทีวีอื่นๆ

pubbellyboys