หนังผี

หนังผี

หนังผี

หนังผี เรื่อง Psycho (1960)วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม แมเรี่ยน เครน (เจเน็ต ลีห์) เลขลำดับานุการสาวลักขโมยเงินปริมาณ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ จากนายว่าจ้างของเธอ โดยหนีออกจากเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา หวังจะไปหาแซม คู่หมั้นหนุ่มของเธอ (หน้าจอห์น เกวิน) แต่เธอขับรถหลงทางและเวลาที่ฝนตก

เธอได้หลงเข้าไปในโรงแรมหนแห่งึ่ง ที่ชื่อเรื่อง เบตส์ โมเต๊ล ที่มีบ้านทรงโกธิคอยู่ข้างหลัง เจ้าของโรงแรมเป็นชายหนุ่มลักษณะท่าทางขี้อาย ชื่อ นอร์แมน เบตส์ (แอนโธนี่ เพอร์กิ้นส์) เธอได้พักผ่อนที่โรงแรมแห่งนี้ เมื่อสนทนากันเธอได้ทราบดีว่านอร์แมนมีแม่ที่สติไม่ค่อยดี และสร้างความอึดอัดใจให้กับนอร์แมนเสมอไป ๆ เธอพรีเซนเทชั่นให้นอร์แมนพาแม่ไปที่โรงพยาบาล แต่นอร์แมนปฏิเสธ เมื่อเธอเข้าห้องพักและอาบน้ำ หนังผี ความสยองขวัญก็บังเกิดขึ้น

 

หนังผี

 

28 Days Later (2002)

เรื่องแรกหนักเก่าคลาสสิกที่จึงควรห้ามพลาดเลย 28 Days Later เรื่องราวของหนุ่มจิมที่ตื่นขึ้นมาในห้องไอซียู และพบว่าโลกนั้นได้เปลี่ยนไปแล้วเพราะว่าเชื้อโรคระบาด เขาออกมาด้านนอกก็พบเจอกับคนบ้าคลั่ง ซากซพ จนเขาเองก็เกือบไม่รอดถ้ามิได้ความช่วยเหลือเกื้อกูลจากผู้รอดชีวิตคนอื่น เหตุการณ์ของ 28 ตอนหลังจากเชื้อร้ายระบาดจากลิงชิมแปนซี หนังผี หากแต่สิ่งที่น่ากลัวกลับไม่ใช่เชื้อโรคระบาด แต่กว่ามนุษย์ในยามคับขันซึ่งสามารถทำทุกอย่างเพื่อที่จะให้ตัวเองรอดพ้น ข้อคิดเห็นแก่ตัวของผู้คนนั่นเอง

หนังดีต้องชมค่ะ ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้คนในยามคับขัน ธาตุแท้ปรากฎเกณฑ์ หนังได้รับค่าตอบแทนจากหลายสถาบัน ได้รับการชื่นชมจนยอดเยี่ยมในหนังโรคระบาด ซอมบี้คลาสสิกในยุคแรก ๆ เลยจ้ะ

The Shining (1980)

ครอบครัวทอร์เรนซ์ ซึ่งและก็มี แจ็ก ทอร์เรนซ์ นักประพันธ์ผู้เคยติดเหล้าและมีความเป็นมาทำร้ายลูกตัวเราเอง, เว็นดี้ ทอร์เรนซ์ ภรรยาผู้อ่อนโยน และ แดนนี่ ทอร์เรนซ์ เด็กผู้มีรู้สึกที่หก หนังผีไทย แจ็กมานะจะแก้ตัวด้วยการหางานทำพร้อมกับใช้ระหว่างอยู่กับลูกเมียเพื่อจะกระชับความสัมพันธ์ล้มล้างอดีตสมัยอันเลวร้ายออกไป เลยรับงานเฝ้าโรงแรมโอเวอร์ลุคซึ่งจะปิดบริการทุกฤชมหนาวและเคยเกิดการฆาตกรรมสุดสยอง

ทุกๆอย่างเหมือนจะเป็นไปด้วยดี กระทั่งวิญญาณสยองที่สิงในโรงแรมเริ่มต้นปั่นหัวแจ๊คและพวกมันยังต้องการตัวแดนนี่ นอกเหนือจากนี้สิ่งเหนือธรรมชาติอีกหลายแบบจนส่งผลให้แจ๊คเปลี่ยนไปและสองแม่ลูกทอร์เรนซ์ก็ต้องมาพบกับเรื่องสยองที่สุดในชีวิต นำมาซึ่งการทำให้ครอบครัวทอร์เรนซ์จะต้องหาทางเอาตัวรอดจากโรงแรมแห่งนี้

Se7en (1995)

ฆาตกรต่อเนื่องคนหนึ่งที่กระทำการฆ่าเยื่อของตัวเอง 7 ราย โดยมีสาเหตุโน้มน้าวจิตใจมาจากบาปทั้ง 7 ประการของพระคัมภีร์ โดยเยื่อทั้ง 7 ได้ทำบาปของตนเองคนละประการ และ หนังผี ฆาตกรก็บ่งชี้ตัวเสมือนตัวเราเองเป็นดาบของพระเจ้าที่จะมาลงทัณฑ์คนบาปพวกนั้นด้วยความโหดเหี้ยม ตำรวจนักสืบ เดวิด มิลล์ส (แบรด พิตต์) และ วิลเลียม โซเมอร์เซต (มอร์แกน แบบให้เปล่า ไม่คิดมูลค่าใดๆแมน) ได้เข้าร่วมมือกันตามจับกุมผู้ทำการผิดในคดีน่าสะพริงกลัวนี้ แต่แล้วหมวดเขาก็กลับตกหลุมพลางซะเองจากหลุมพลางที่ฆาตกรคิดแผนเอาไว้

Fight Club (1999)

“คุณเป็นคุณ ไม่ใช่เนื่องมาจากงานที่คุณทำ คุณเป็นคุณ มิได้สังกัดเงินในสถานที่ให้บริการเรื่องที่เกี่ยวกับเงินของคุณ คุณเป็นคุณ ไม่ได้อยู่ที่ว่า คุณมีเงินในกระเป๋าเท่าไร คุณเป็นคุณ หนังผีไทยเต็มเรื่อง ใช่ว่าด้วยเหตุว่าคุณสวมใส่เสื้อผ้าอะไร แต่คุณก็มิได้เป็นเกล็ดหิมะที่สวยงาม และเด่นเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นด้วยเหมือนกัน”

Agents of shield : ชี.ล.ด์. ทีมมถ้าาฬอเวนเจอร์ส

Agents of shield หรือชื่อศัพท์แสงไทยว่า ชี.ล.ด์. กลุ่มมถ้าาฬอเวนเจอร์ส ซีรี่ย์ฝรั่งจากค่ายมาร์เวล อย่างที่ทราบกันดีว่าองค์กรชี.ล.ด์.เป็นองค์กรของเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ค่ายมาร์เวล ซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นการประสมประสานณ เวลาทีมสายลับที่มีความชำนิชำนาญในด้านต่าง ๆและเหล่ายอดมนุษย์ที่คงจะไม่ได้มีพลังหวือหวาแต่ก็มีความมืออาชีพเฉพาะตัว หนังผี เพื่อทำหน้าที่คุ้มครองป้องกันโลกให้พ้นจากอันตรายเหนือธรรมชาติ อาจจะไม่น่าจะใช่สไตล์แอ็กชันสู้กันดุเดือดเมื่อเทียบกับรูปยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่อย่างกลุ่ม Avengers ที่พวกเราเคยดู แต่การันตีว่าเนื้อเรื่องในแต่ละซีซั่นไม่ส่งผลให้ผู้ชมความหวังพังทลายแน่นอน

Eternal Sunshine of the Spotless Mind

อีกหนึ่งรูปยนตร์คลาสสิกเหนือจินตนาการจาก Michel Gondry ที่เล่าเรื่องของ Joel (Jim Carrey) และ Clementine (Kate Winslet) เจ้าของวลี ‘Meet Me in Montauk’ เมื่อ Joel ควรจะเป็นเข้าเครื่องลบความจำเกี่ยวกับ Clementine ภายหลังที่ทั้งคู่เลิกกันและเกิดต้องการแปลงใจระหว่างทาง

เราเชื่อว่าหลากหลาย คนเคยคิดเล่นๆ ว่าเมื่อพวกเราเลิกกับใครซักคน หากลบความทรงจำได้ทันทีก็อาจจะดี รูปยนตร์หัวข้อนี้ Gondry เลยปฏิบัติหน้าที่จำจำลองสถานการณ์ให้เราแสดงตัวซะเลยว่าหากลบได้จริงจะเป็นยังไง และให้ได้รับรู้ของผู้ดูได้เดินทางไปพร้อมๆ กับ Joel เพื่อที่จะศึกษาว่าท้ายที่สุดคุณก็ต้องการเลือกที่จะจำแล้วยังปวดมากมายยิ่งกว่าปราศจากความทรงจำเกี่ยวกับเธอเลยนั่นเอง

500 Days of Summer (2009)

อาจจำเป็นจะต้องกล่าวว่า 500 Days of Summer เป็นหนังที่พวกเรารู้เรื่องมันเพิ่มมากขึ้นทุกครั้งข้างหลังอกหัก เมื่อจบความเกี่ยวข้องและเริ่มใหม่ไม่ทราบกี่ครั้ง ทำให้เห็นได้ชัดมากมายมิติที่หนังพากเพียรติดต่อสื่อสารออกมาผ่านผู้แสดงทอม แฮนเซ่น และซัมเมอร์ ฟินน์

500 วันนั้นเป็นช่วงเวลาที่ทอมเริ่มต้นตกหลุมรักซัมเมอร์ไปกระทั่งวันสุดท้ายที่เขาเพียรพยายามตัดใจ ครั้งแรกที่ชมหลายท่านคงจะตั้งข้อสงสัยและปัญหากับตัวเราเองว่า ‘พวกเราคือทอมหรือซัมเมอร์ในความสัมพันธ์ครั้งนี้ ?’ แต่แท้จริงแล้วพวกเราเชื่อว่าทุกคนล้วนมีมุมของทอมและซัมเมอร์ในตัวกันทั้งนั้นครับผม

คนไม่ใช่น้อยอาจจะเคยเป็นผู้คนที่เชื่อในพรหมลิขิตและผู้คนที่ใช่มาก่อน ความรู้สึกที่ว่าเห็นหน้าคน ๆ นี้แล้วตกหลุมรัก โลกทั้งใบเป็นของเธอคนเดียว การได้เจอกันเป็นชะตาชีวิต ซึ่งบางคนอาจจะ’เคย’เชื่อ หนังผี ยังเชื่อเรื่องอยู่ ไหมเคยเชื่อเหล่านี้เลยก็ตาม ถ้าเรียกว่าพรหมลิขิต มันคงจะจะชมคลั่งรักไปสักหน่อยครับผม แต่คงจะควรต้องยอมรับว่าเรื่องของจังหวะตอนนั้นมีอยู่จริงเสมอ

หากพวกเรามิได้ไปในที่แห่งนั้น ณ เวลานั้น หากพวกเราตกลงใจใช้วันหนึ่งวันนั้นในแบบอย่างอื่น พวกเราคงจะมิได้รู้จักดีกับคนรักของก็ได้ นั่นคือสิ่งที่ทอมเคยเชื่อ และซัมเมอร์เพิ่งจะยอมรับมันในวันที่เธอได้เจอกับสามีของเธอ เรามองว่าคนพวกเราจะเชื่อเรื่องในโชคชะตาก็เมื่อขณะได้ประสบกับความรักที่สมหวังและสัมผัสพึงถูกใจกับมันนั่นเองครับ

Frozen

เพราะอะไรถึงนำเสนอให้ชม Frozen เป็นเนื่องด้วยว่าจริงแล้วประเด็นนี้มีข้อดีให้คิดเยอะพอเหมาะสม ด้วยเหตุว่า Elsa เป็นเจ้าสตรีองค์แรกที่ไม่ได้เพิ่งเจ้าชายให้มาช่วยเหลือ แต่กลับเป็นน้องอย่าง Anna ที่จึงควรมาเกื้อหนุนพี่สาว นำมาซึ่งการทำให้พวกเรานึกได้ว่าชีวิตนี้มีความรักหลายๆแบบอย่างมาก ๆ บางทีมันก็ไม่ได้มาในแบบอย่างของคู่รักหนุ่มสาว แต่มาในต้นแบบของครอบครัว แถมยิ่งใหญ่และดีต่อใจไม่แพ้กัน

Snowpiercer

ภาพยนตร์แอ็คชั่น-ไซไฟเรื่องยิ่งใหญ่ ของรถไฟแห่งอนาคต ที่ชื่อเรื่องว่า “สโนว์เพียซเซอร์” ซึ่งออกสัญจรรอบโลกยังไง้เป้าหมาย โดยใช้พลังงาน “เครื่องจักรกลตลอดกาล์” ขับเคลื่อนเคลื่อนที่ไปท่ามกลางสภาพอากาศที่ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง จนไม่มีสิ่งมีชีวิตใดสามารถอาศัยอยู่ภายนอกได้ ส่งผลให้สังคมใหม่บนขบวนรถไฟ และมีการแบ่งชนดีกรีตามชั้นเชิงเช่นกัน รื้นเริงสุดๆ บอกเลย

Midnight FM (2010)

จาก Taxi Driver ของมาร์ติน สกอร์เซซี สู่การผลิตฆาตกรต่อเนื่องที่มีเเรงจูงใจจาก ‘ซุนยอง’ ดีเจสุดฮ็อตที่กล่าวผ่านรายการวิทยุถึงความต้องการที่จะเห็นฮีโร่ในโลกสภาวะปัจจุบัน ฝั่งฆาตกรที่พอใจในตัวเธอก็เลยเฟ้นที่จะตั้งตนเป็นเเอนตี้ฮีโร่เเบบทอย่างกับิส นั่นจึงนำไปสู่เกมเชือดเฉือนจิตวิทยาระหว่างตัวเอกสาวเเละฆาตกร

Don’t Knock Twice หรือชื่อเรื่องไทยว่า เคาะสองทีอย่าให้ผีเข้าบ้าน เจส (แคที่ แซคคอฟฟ์) พากเพียรขอสิทธิ์เลี้ยงชมลูกสาว โคลอี้ (ลูซี่ บอยน์ตัน) และเมื่อทั้งสองได้เผชิญกันก็ต้องเจอกับความสยองครั้งใหญ่เมื่อโคลอี้ไปปลุกคำสาปแม่มดด้วยการเคาะประตูบ้านแม่มดสองครั้ง เจสก็เลยจึงควรทำทุกหนทางเพื่อปกป้องชีวิตลูกสาวให้พ้นจากความเลวร้ายให้ได้

Nosferatu (1922)

หนังเงียบสว่างดำจากประเทศเยอรมนีของผู้กำกับ เอฟ.ดับเใบเสร็จยู. เมอร์นัว ที่กลายฯลฯตำรับหนังแวมไพร์ นี่คือหนังสยองขวัญเรื่องแรกๆ ของโลกที่มีชั้นเชิงในการสร้างความสยองขวัญเท่าที่เทคนิคและวิธีต่างๆ ในยุคนั้นจะอำนวย จนถูกห้ามฉายในหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นภาพร่างหน้าตาของเคาท์ออร์ล็อกที่รับบทโดยแม็กซ์ เชร็ก หรือการถ่ายภาพที่ใช้แสงและเงาได้อย่างชาญฉลาด เมื่อตอนออกฉาย หนังถูกฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์ที่ลอกเลียนเคาท์แดร็กคูลา ของบราม สโตกเกอร์ มาทั้งดุ้น จนแพ้คดีและจำเป็นจะต้องเผาฟิล์มทิ้ง แต่โชคดีที่มีสำเนาหลงเหลืออยู่

Poltergeist (1982)

หนังที่มีชื่อเรื่องไทยว่า ‘ผีหลอกวิญญาณหลอน’ ไม่น่าใช่หนังที่น่ากลัวสยดสยอง แต่เป็นหนังผีที่โคตรสนุก! เพราะอยู่ใต้การขอความปรานีิวซ์ของสตีเวน สปิลเบิร์ก นั่นเอง (ลือกันว่าจริงๆ แล้วสปิลเบิร์กเป็นคนกำกับ แต่ใช้ชื่อโทบี้ ฮูเปอร์ บังหน้า) หนังกล่าวถึงครอบครัวหนึ่งที่ค่อยๆ สัมผัสกับสิ่งแปลกประหลาดในบ้านผ่านบุตรสาวคนเล็ก กระทั่งวันหนึ่งเธอโดนดูดเข้าไปในโทรทัศน์ หมู่เขาจำเป็นต้องอัญเชิญหมอผีมาช่วยดึงเธอกลับมา แม้จะเกิดการสร้างภาคต่อหรือภาคทำซ้ำ ก็ไม่มีภาคใดที่ดีเท่าต้นฉบับ

THE HAUNTING OF BLY MANOR

บอกต่อหนัง รวม 4 หนังสยองขวัญ ต้อนรับฮาโลวีน หนัง Halloween ดูเพลิดเพลินเจริญใจ ฉบับ 2020
เคยประกาศศักดาความสยองขวัญกันมาแล้วกับเรื่องก่อนอย่าง The Haunting of Hill House ที่ดีดรีความขนลุกอื้ออืงเป็นเป็นอย่างมาก และในภาคนี้ก็เป็นเรื่องเหมือนกับชวนขนลุกในบ้านหลังใหม่และตัวละครใหม่

เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับพี่เลี้ยงชาวอเมริกาที่จึงต้องควรมาชมแลเลี้ยงชมเก็กชายและเด็กผู้หญิงที่หมวดเขาได้สูญเสียบิดาและมารดาจากอุบัติต้นสายปลายเหตุที่น่าเศร้าไป โดยบ้านนี้มีเพียงแม่บ้าน พ่อครัว และคนสวน ที่มาดูแลแบบไปเช้าเย็นกลับ

HOW TO BE SINGLE

การเป็นโสดไม่ใช่ช่องทางที่ถูกหรือไม่ถูก แต่ที่เมืองนิวยอร์กมันช่างเต็มไปด้วยผู้คนที่เปล่าเปลี่ยวหัวใจที่ยังเฝ้ารอจะเจอคนที่เหมาะสมมาสานสัมพันธ์บางอย่างให้พอดีและลงตัว จะต้องทำอย่างไรให้คนโสดทั้งปวงนี้ได้ศึกษาว่าจะใช้ชีวิตโสดเช่นไรในโลกที่เต็มไปด้วยนิยามของความรักที่ไม่มีวันหยุด เนื่องด้วยข้อดีของการเป็นโสดคือเราควรจะชื่นชมมัน

Don’t Knock Twice

หรือชื่อเรื่องไทยว่า เคาะสองทีอย่าให้ผีเข้าบ้าน เจส (แคที่ แซคคอฟฟ์) พากเพียรขอสิทธิ์เลี้ยงดูลูกสาว โคลอี้ (ลูซี่ บอยน์ตัน)
และเมื่อทั้งคู่ได้ประสบกันก็จึงควรเผชิญกับความสยองครั้งใหญ่เมื่อโคลอี้ไปปลุกคำสาปแม่มดด้วยการเคาะประตูบ้านแม่มดสองครั้ง เจสก็เลยควรต้องทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะคุ้มครองชีวิตบุตรสาวให้พ้นจากความไม่ดีให้ได้

The Fly (1986)

ไม่มีใครทำเป็นนึกไม่ออกรูปสยดสยองที่เจฟฟ์ โกลด์บลัม กลายร่างเป็นปีศาจแมลงวัน (จนชนะค่าตอบแทนออสการ์สาขาแต่งหน้าดีที่สุด) แม้ว่าจะมีความเป็นหนังไซไฟสวมอยู่ แต่ความ ‘จิต’ ของผู้กำกับ เดวิด โครเนนเบิร์ก ก็ทำให้หนังไปได้ไกลกว่านั้น

Grace ทารกผีเกิดมาสยอง

สถานะการณ์ของเพศหญิงสาวคนหนึ่ง ชื่อเรื่อง เมเดลีน (Jordan Ladd) เธอตั้งครรภ์แ่ก่ได้ 8 เดือน แต่โชคร้ายพบอุบัติต้นเหตุทางรถยนต์ และเมื่อถูกนำส่งโรงพยาบาลเพื่อที่จะตรวจสอบรักษาบาดแผล แพทย์แจ้งกับเธอว่า ทารกสิ้นชีวิตแล้ว แต่เธอก็ยังยืนยันว่าจะคลอดเขาออกมาตามธรรมชาติเมื่อถึงเวลานั้น

From Hell ชำแหละพิสดารจากนรก

เมื่อเจ๊ค เดอะริปเปอร์ออกล่าเหยื่อตามมุมมืดบนท้องถนนของนครลอนดอน มันเปลี่ยนเป็นยุคแห่งความพรั่นพรึง ความอำมหิตของมัน บ่งบอกถึงความวิปริตและความสามารถชำแหละพิสดารของมัน หน้าจอห์นนี่เด็ปป์ และฮีเธอร์ แกรห์ม เผชิญกันในสุดยอดภาพยนตร์กระชากขวัญแห่งปี ลอนดอน ค.ศ 1888 ผู้หญิงยากจนหมู่หนึ่งในย่านเสื่อมโทรมของเมือง

จำเป็นที่จะต้องทนทุกข์ต่อการถูกรีดไถจากแ๊ก๊งนักเลงประจำถิ่น ซึ่งบังคับให้หมวดหมู่เธอควรต้องออกแขกตามท้องถนน แมรี่ เคลลี่(แกรห์ม)และหมู่เพื่อที่จะนโสเภณีจำเป็นที่จะต้องพบกับเรื่องสะเทือนขวัญเมื่อเพื่อนคนหนึ่งในกลุ่มถูกหยิบตัวไปต่อหน้าส่วนที่เหลือก็ค่อยๆถูกฆาตกรรม การตายของโสเภณีพวกนี้แปรเปลี่ยนเป็นคดีที่เรียกความสนใจแก่นักสืบเฟร็ด แอ็บเบอร์ไลน์(เด็ปป์)ตำรวจหนุ่มผู้มีปัญหาทางใจที่ใช้ลางสังหรณ์พิเศษของเขาสำหรับการไขคดี ท้ายที่สุดแล้วหมวดเขาพวกนี้จะสามารถเอาชีวิตรอดพ้นไปจากเงื้อมมือของความไม่ดีที่ถูกส่งมาจากนรกได้ไหม

Get out

จากผลงานการกำกับของ Jordan Peele เล่าเรื่องของ “คริส” ชายชาวแอฟริกัน-อเมริกันที่สัญจรไปดีที่สุดครอบครัวของ “โรส” แฟนสาว แต่ระหว่างทางกลับมีเหตุการณ์แปลกประหลาดกำเนิดมากยิ่งขึ้นมาย และมารดาและบิดาของโรสก็ต้อนรับเขาแบบพิลึกๆ ด้วยเหมือนกัน จนกระทั่งเขาได้พบความจริงว่าคนชาวแอฟริกัน-อเมริกันในเมืองนั้นมักจะขาดหายตัวไปอย่างไม่รู้สาปัจจัย …เขาคงจะจะกลายเป็นเหยื่อรายต่อจากนี้ไปก็เป็นได้

HOW TO BE SINGLE 2016: ฮาว-ทู โสด แซ่บ

ในเมืองนิวยอร์กซิตี้ที่เต็มไปด้วยคนโสด ซึ่งกำลังมองหาคู่ที่สมควร อลิซ สาวชํ้ารักหมาดๆได้ โรบิน เพื่อนสาวตัวแสบพาเธอไปชื่นชมโลกของคนโสด อลิซ ได้ศึกษาถึงแนวทางและข้เมื่อก่อนนี้่างๆในการใช้ชีวิตคนเดียว การหาความสุขสำราญจากปาร์ตี้กับความสัมพันธ์ชั่วข้ามคืน

pubbellyboys