h drives spec

h drives spec

h drives spech drives spec สิ่งที่ควรจะระลึกถึงสำหรับการเลือกซื้อโช้คอัพนอกเหนือจากยี่ห้อ ราคา จำพวกของโช้คอัพแล้ว ยังต้องนึกถึง “ตอนชัก” หรือระยะการยืด-ยุบของตัวโช้คอัพ สิ่งถัดมาที่จะจำเป็นต้องรำลึกถึง คือรูปแบบของ “หูโช้ค” เนื่องจากว่าอาจมีเช่นกันที่ซื้อมาแล้วใส่ไม่ได้เพราะหูโช้คอัพคนละอย่างกัน โดยหูโช้คอัพที่มีใช้กันอยู่จะมี 5 แบบ แนวทางการที่เยี่ยมที่สุดคือการถอดเอาของเดิมไปเปรียบ เหตุเพราะเยอะแยะแล้วหูโช้คอัพด้านบนกับด้านล่างจะไม่เหมือนกันโดยยิ่งไปกว่านั้น ในช่วงล่างข้างหน้าของรถปิคอัพเป็น “ความโตของกระบอกโช้คอัพ” เพราะว่ารถกระบะส่วนใหญ่ใช้ช่วงล่างแบบปีกนกคู่ โช้คอัพมักจะเสียบอยู่ระหว่าง กลางปีสุวรรณบน ถ้าหากเลือกโช้คอัพที่กระบอกใหญ่เกินควร ในเวลาที่ปีกนกเคลื่อนที่ โช้คอัพจะเสียดสีหรือกระทบกระแทกกับปีกนก

โช๊คอัพบริกาความกำหนัดดตั้งโช้คอัพด้วยเทคโนโลยีทันสมัยและก็ช่างที่มีความชำนาญ โชค hdrive โชคความสามารถก่อนหน้าที่ผ่านมาตรฐานการผลิต เพื่อความสบายแล้วหลังจากนั้นก็นุ่มนวลสำหรับในการขับรถ ลดการกร่อนของยางรวมถึงอะไหล่ตอนล่าง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสามารถให้กับเครื่องยนต์กลไกอีกด้วย

โช๊คอัพก๊าซ Gas Shock Absorber

KYB_NEW_SR_Special
KYB Gas Shock Absorber New SR Special
โช๊คอัพแก๊ส เควายบี รุ่น นิว เอสอาร์ สเปเชี่ยล โช๊คอัพก๊าซระดับรถยนต์มอเตอร์สปอร์ต ที่ปรับค่าความหนืดในจังหวะ Rebound (ยืด) ถึง 80% และก็จังหวะ Bumping (ยุบ) ถึง 50% เมื่อเทียบกับโช๊คอัพทั่วไป เพื่อเพิ่มความสามารถในการขับขี่สูงสุด เหมาะสำหรับรถเก๋งความรู้ความเข้าใจสูง สไตล์สปอร์ต เพื่อการขับขี่ที่ตื่นเต้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ให้ความปลอดภัยสูงหากว่า จะขับรถด้วยความเร็ว แต่ยังคงความนิ่มนวลสำหรับการขับรถ

KYB_EXCEL-GKYB
Gas Shock Absorber Excel-G
โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น เอ็กเซล จี โช๊คอัพก๊าซระดับพรีเมียมสำหรับรถเก๋ง ด้วยแนวทางการวางแบบระบบวาลว์ของคายาบาร่วมกับก๊าซไนโตรเจนแรงดันสูงที่บรรจุข้างในกระบอก ช่วยลดการเกิดฟองอากาศในน้ำมัน ทำให้โช้คอัพมีค่าความหนืดคงเดิมรวมถึงให้ความนิ่มนวลตลอดการขับรถ

KYB_SUPER-RED
KYB Gas Shock Absorber Super Red
โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น ซุปเปอร์ เรด โช๊คอัพแก๊สเหนือมาตรฐานสำหรับรถปิคอัพรวมทั้งรถบรรทุก ด้วยจุดเด่นของโช๊คอัพที่ขนาดกระบอกใหญ่ขึ้นกว่ามาตรฐานถึง 10 mm. แล้วก็ค่าความหนืดของโช๊คอัพที่ปรับเพิ่มมากขึ้นอีก 20% ในจังหวะ Rebound (ยืด) และก็ Bumping (ยุบ) ทำให้โช๊คอัพคายาบาทนทานต่อการใช้แรงงานหนักอย่างยอดเยี่ยม เหมาะสมกับรถบรรทุกหนักและผู้ใช้รถยนต์ที่ต้องการการใช้แรงงานที่เหนือกว่ามาตรฐานอย่างแท้จริง

KYB_SKG
KYB Gas Shock Absorber Gas-A-Just
โช๊คอัพก๊าซ เควายบี รุ่น ก๊าซ-เอ-จัส โช๊คอัพแก๊สมาตรฐานสำหรับรถปิคอัพรวมทั้งรถบรรทุก ส่วนประกอบกระบอกชั้นเดียว Monotube Construction กระบอกแบ่งย่อยใส่ก๊าซแรงกดดันสูงและน้ำมัน เพื่อเสถียรภาพในการควบคุมการขับขี่ ตอบรับรวดเร็วทันใจรวมทั้งสม่ำเสมอด้วยชุดลูกสูบสองจังหวะ

โช๊คอัพน้ำมัน Oil Shock Absorber
KYB_SUPER-Serie
KYB Oil Shock Absorber Super
โช้คอัพน้ำมัน เควายบี รุ่น ซุปเปอร์ สำหรับรถปิคอัพบรรทุกหนัก วางแบบให้กระบอกสูบมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อเพิ่มปริมาณของน้ำมันและระบายความร้อนเจริญ ทำให้โช๊คอัพมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ควบคุมด้วยวาล์ว 3 จังหวะ เพื่อการขับขี่อย่างมั่นคง แกนโช๊คชุบโครมเมียม ลดแรงเสียดทาน ช่วยเพิ่มความสามารถรวมทั้งความนิ่มนวลสำหรับเพื่อการขับขี่รถ โครงสร้างแข็งแรงทนทาน เหมาะสมกับรถบรรทุกหนัก

KYB_Oil
KYB Oil Shock Absorber
โช๊คอัพน้ำมัน เควายบี มาตรฐานสำหรับรถเก๋งและจากนั้นก็รถปิคอัพ ที่ค่าความหนืดเพิ่มมากขึ้นกว่าโช๊คอัพติดรถจากโรงงาน แกนโช๊คชุบโครมภรรยามเพื่อลดแรงเสียดทาน ฟื้นฟูความสามารถตอนล่าง ให้ความละมุนละไมแล้วก็มั่นใจการขับขี่

“โช้คอัพ” เป็นเครื่องไม้เครื่องมือสำคัญที่ช่วยรองรับแรงกระแทก ลดแรงสะเทือนของรถยนต์ รอถ่วงการเคลื่อนที่ขึ้นลงของช่วงล่าง-ตัวถัง ช่วยการเลี้ยงตัวของรถยนต์ และก็ซึมซับการเขย่าของสปริง ทำให้การรถยนต์กระเด้ง ขึ้น-ลง ของรถยนต์เป็นไปอย่างนุ่มนวล ลองมาดูกันว่าโช้คอัพที่คุณใช้เป็นแบบไหน แล้วก็อาการรถยนต์อย่างไรถึงต้องเปลี่ยนแปลงโช้คอัพ
โช้คอัพมีอยู่ 2 ระบบ

1.โช้คอัพระบบ “น้ำมัน”เป็นการปฏิบัติงานด้วยระบบไฮดรอลิค ในเวลาที่ดำเนินงานน้ำมันไฮดรอคอยลิคจะไหลผ่านวาล์วข้างในลูกสูบ มีการควบคุมวาล์วอยู่ 3 ระดับ โดยทำงานของวาล์วจังหวะแรก BLEED จะส่งผลต่อการขับขี่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอัตราความเร็วต่ำ ส่วนวาล์วควบคุมน้ำมันระดับลำดับที่สอง BLOW OFF จะควบคุมความรู้ความเข้าใจสำหรับในการขับรถในอัตราความเร็วปกติ และก็วาล์วควบคุมน้ำมันระดับลำดับที่สาม ORIFICE วาล์วจะดำเนินการในขณะแกนโช้คเคลื่อนตอนที่รถยนต์ใช้ความเร็วสูง

2.โช้คอัพระบบ “ก๊าส” โช้คอัพแก๊สแรงดันต่ำ (LOW-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER) โช้คอัพก๊าซแบบงี้ จะมีลักษณะเสมือนโช้คอัพไฮดคอยลิคธรรมดา แต่ว่ามีก๊าซไนโตรเจน (NITROGEN GAS) บรรจุเข้าไปส่วนบนของสุขามันสำรองแรงกดดันคร่าวๆ 142 – 213 ปอนด์/ ตารางนิ้ว
โช้คอัพก๊าซแรงกดดันสูง (HI-PRESSURE GAS SHOCK ABSORBER) มีลักษณะแตกต่างจากโช้คอัพแรงดันต่ำเป็น ส่วนประกอบข้างในตัวของโช้คอัพจะมีน้ำมันเพียงแต่ห้องเดียวไม่มีห้องอาบน้ำมันสำรอง ด้านในกระบอกสูบจะใส่น้ำมัน ไฮดคอยลิคไว้ด้านบน แล้วก็จะอัดก๊าซไนโตรเจนไว้ด้านล่าง โดยประมาณ 284-427 ปอนด์/ ตารางนิ้วอาการรถยนต์แบบไหนจึงควรเปลี่ยนโช้คอัพ

1. ซีลน้ำมันโช้คอัพรั่ว (จะมีน้ำมันไหลออกมา)
2. โช้คอัพ คด งอ ผิดแบบทรง
3. รถยนต์เด้งแข็งกระด้างกว่าธรรมดา
4. โช้คมีอาการโยนตัวมาก ภายหลังจากตกหลุม
5. โช้คอัพเสื่อมสภาพ (ใช้งานเกิน 100,000 กิโล หรือ 5 ปี)เรื่องโช้คอัพอาจดูซีเรียสแต่ว่าไม่ยากเกินที่จะรู้เรื่อง โช้คทั้งยัง 2 แบบมี จุดแข็ง/ข้อเสีย นาๆประการรวมถึงงบประมาณรายจ่าย ปกติโช้คอัพรถยนต์ที่ติดมากับรถยนต์วิศวกรได้คำนวณออกแบบมาให้เหมาะสมกับลักษณะรถแต่ละรุ่นแล้ว หากไม่ได้เสียหายหรือหมดอายุใช้งานก็ใช้โช้คเดิมนั่นแหละไม่ต้องเปลี่ยนใหม่หนึ่งในเครื่องไม้เครื่องมือพื้นฐานของตอนล่าง ที่รถยนต์ทุกคันควรมีนั้น ก็คือ ‘ช๊อค-อัพ’ หรือที่เราๆชินหูกันในชื่อ ‘โช้ค-อัพ’ นั่นเองขอรับ …ข้อเท็จจริงแล้ว ‘ช๊อค-อัพ’ มาจากภาษาอังกฤษคำว่า ‘Shock Absorber’ (อ่านว่า ‘ช็อค-แอฟซอบเบอร์’)

ซึ่งตอนท้ายแล้วด้วยจินตนาการอันลึกซึ้งของพวกเราคนไทย คำดังที่ได้กล่าวมาแล้วก็เลยเพี้ยนมาเป็นคำว่า ‘โช้ค-อัพ’ …แม้กระนั้น ข้อความสำคัญของบทความนี้ ไม่ได้เกี่ยวกับการออกเสียงไม่ถูก-หรือ-ถูกแต่อย่างใด …เนื่องจากว่า ไม่ว่าเราจะเรียกมันว่า ‘ช็อค’ หรือ ‘โช้ค’ ผมเชื่อว่าทุกคนก็รู้เรื่องในความหมายเดียวกันว่ามันเป็น วัสดุอุปกรณ์ช่วงล่างที่ใช้ลดแรงสั่นหากแม้อย่างไรก็ดี ในบทความนี้ ผมขอใช้คำว่า ‘ช็อค-อัพ’ เพื่อความสบายแล้วก็ง่ายต่อความรู้ความเข้าใจแล้วกันครับบทความแนะนำ – เบื้องต้นการเซ็ทอัพช่วงล่าง (ขณะที่ 1)ระบบช๊อค-อัพ ที่ใช้ในรถส่วนตัวปัจจุบันนี้ สำคัญๆแล้ว สามารถแบ่งออกได้เป็น 2-ประเภท เช่น ช๊อคอัพกระบอกสันโดษ (Mono-tube) และจากนั้นก็ ช๊อคอัพกระบอกคู่ (Twin-tube) ซึ่งช๊อคทั้งสองแบบนี้ มีส่วนประกอบแล้วก็ลักษณะการทำงานที่ต่างกัน นำมาซึ่งการทำให้มีลักษณะเด่น-แล้วก็-จุดเสียที่ไม่เหมือนกันด้วยขอรับท่านคนอ่านหลายต่อหลายคนบางครั้งก็อาจจะเคยได้ฟังว่า… ‘ที่สุด’ ของช๊อค-อัพ ควรจะเป็นกระบอกผู้เดียวเท่านั้น! ปัญหาก็คือว่า…เพราะอะไร ช๊อค-อัพกระบอกสันโดษถึงเหนือกว่า? และที่สำคัญกว่านั้นก็เป็นว่า ที่เค้าว่ากันว่า กระบอกคนเดียวนี่แหละ แจ๋วสุดแล้ว-จบสุดแล้ว… กระบอกคนเดียวมันเยี่ยมขนาดนั้นเลยหรอ หรือเป็นเพียง ‘ความเลื่อมใสศรัทธา’ ที่เล่าต่อๆกันมา โดยไม่ได้อ้างถึงแหล่งข้อมูลไว้ใจได้

กลับหน้าหลัก