Kingdom Ashin of the North (2021)

Kingdom Ashin of the North (2021)

Kingdom Ashin of the North (2021)

Kingdom Ashin of the North (2021) (ผีดิบบ้า บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ) เป็นหนังซอมบี้ภาคพิเศษ ที่ทำแยกจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง “Kingdom” เล่าเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ในยุคโชชอนของเกาหลี เมื่อกษัตริย์ประชวรด้วยโรคประหลาดท่ามกลางเกมการบ้านการเมืองในราชสำนัก ซึ่งประสบผลสำเร็จอย่างยิ่งข้างหลังฉายผ่าน Netflix ไปแล้ว 2 ซีซั่นก่อนที่จะแฟนคลับจะได้ชม Kingdom ซีซั่น 3 ที่บางทีอาจต้องเลื่อนฉายไปเป็นปี 2023 เนื่องจากว่าเหตุการณ์วัววิด-19 ก็มีภาคแยกออกมาให้ชมกันในชื่อ “Kingdom: Ashin of the North” นั่นเอง โดยจะเป็นการเล่าเรื่องราวจุดกำเนิดของหายนะซอมบี้ พร้อมด้วยเปิดตัวละครปัญหา ‘อาชิน’ ซึ่งเชื่อว่ามีหน้าที่เป็นอย่างมากในซีรีส์ Kingdom ซีซั่นถัดไปเรื่องย่อ Kingdom: Ashin of the North จุดเริ่มแรกหายนะผีดิบบ้า

ภาคพิเศษใช้ชื่อว่า “Kingdom: Ashin of the North” ดูแลภาพยนตร์โดย “คิมซองฮุน”

เล่าเรื่องราวของ “อาเคยชิน” หญิงสาวปัญหาที่เคยเผยตัวในซีรีส์ Kingdom ฤดูกาล 2 ในระหว่างที่องค์รัชทายาทอีซางกำลังสืบหาต้นตอของโรคระบาดหายนะที่ทำให้พลเมืองแปลงร่างเป็นผีดิบ สิ่งที่แฟนคลับส่วนใหญ่เห็นตรงกันเป็น ซีรีส์ยังเปิดเผยเนื้อหาและที่มาที่ไปของเหตุการณ์ต่างๆน้อยมาก ซึ่งลักษณะเด่นคือ ทำให้ทุกคนรอคอยติดตามชม Kingdom ฤดูกาลใหม่ๆอย่างใจจดใจจ่อ แม้กระนั้นการสร้างภาคแยกอย่าง “Kingdom: Ashin of the North” จะช่วยไขข้อสงสัยในหลายๆใจความสำคัญให้รู้เรื่องเยอะขึ้นเรื่อยๆ

โดยไม่จำเป็นจะต้องใส่รายละเอียดส่วนนี้ชี้แจงเพิ่มในซีรีส์ฤดูกาลต่อไป จะช่วยปรับเนื้อหากระชับชวนติดตามเยอะขึ้นภายในช่วงระยะเวลาราวๆ 1 ชั่วโมงครึ่ง พร้อมดูดซับไตเติลภาษาไทยเล่าเรื่องราวของเงื่อนขัดแย้งระหว่างชนเผ่าต่างๆในอาณาจักรโชชอน โดยเฉพาะทางตอนเหนือซึ่งมีพื้นที่ทะเลาะที่เรียกว่า “พเยซากุน” ซึ่งเชื่อว่าเป็นแหล่งต้นกำเนิดของสมุนไพรฟื้นคืนชีพ ดอกไม้สีม่วงที่มีสรรพคุณปลุกคนตายให้ฟื้นชีวิตเป็นซอมบี้ ท่ามกลางความเครียดรอบๆเขตชายแดนของแต่ละเผ่า ได้แก่ ชาวหนี่ว์เจินที่ตั้งตัวเป็นมหาชนเผ่าพาหน้าจอวี ถูกรู้จักในฐานะชนเผ่านักสู้ที่อดทน ชำนาญสำหรับการต่อสู้ แล้วก็หมู่ชนเผ่าซองหน้าจอยาอิน ที่ติดต่อใกล้ชิดกับราชสำนักโชชอน โดยหวังว่ากรุ๊ปของตนจะได้รับการยินยอมรับเข้าวันใดวันหนึ่งวันหนึ่ง “อาชิน”

ลูกสาวของหัวหน้าทีมชนเผ่าซองจอยาอิน พบดอกไม้สีม่วงในป่าลึก คุณเชื่อว่าเป็นสมุนไพรฟื้นคืนชีพ พืชพันธุ์หายากที่เล่าสืบต่อกันมาว่าสามารถช่วยชีวิตได้ คุณกลับมาเล่าให้พ่อฟัง แม้กระนั้นถูกสั่งห้ามไม่ให้ใกล้ดอกไม้ดังกล่าวข้างต้น ตราบจนกระทั่งแม่ของอาคุ้นชินล้มป่วยหนัก เธอก็เลยตัดสินใจเดินทางไปตามหาดอกไม้สีม่วงอีกครั้งแต่แล้วอาเคยชินจะต้องเจอกับโศกนาฏกรรม

พร้อมๆกับการศึกษาและทำการค้นพบข้อเท็จจริงบางอย่าง ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตที่เหลืออยู่ของคุณ นับเป็นจุดเริ่มแรกของการตามล้างแค้น อันเป็นการเปิดฉากหายนะซอมบี้คลุ้มคลั่งที่โหยกเหยกอาณาจักรของโชชอน ซึ่งเรื่องราวทั้งปวงใน Kingdom: Ashin of the North จะช่วยทำให้เข้าใจที่ไปที่มาของตัวละคร “อาเคยชิน” ที่ปรากฏตัวในซีรีส์ประเทศเกาหลี Kingdom ซีซั่นต่อไปเพิ่มมากขึ้น
“จอนจีฮยอน” กลับหน้าที่เป็นตัวละครลับ

ผู้เก็บความลับสมุนไพรฟื้นคืนชีพมั่นใจว่าหลายคนอาจรู้สึกตื่นเต้นกับการได้มองเห็น “จอนจีฮยอน” ดาราหญิงมีชื่อเสียงชาวประเทศเกาหลี ที่สร้างชื่อจากภาพยนตร์เรื่อง “My Sassy Girl” (2001) มาปรากฏตัวในซีรีส์เรื่อง Kingdom ซีซั่น 2 หลังหายจากงานแสดงไปพักใหญ่ ซึ่งนับได้ว่าเป็น “เซอร์ไพรส์” ที่แฟนๆรอคอย จอนจีฮยอน สวมบทบาท “อาเคยชิน” ตัวละครหญิงสาวผู้เก็บความลับของสมุนไพรคืนชีพใน Kingdom: Ashin of the North และก็นับว่าเป็นกุญแจสำคัญที่จะไขปัญหาต้นตอของหายนะซอมบี้ จอนจีฮยอนต้องพลิกบทบาทมาเล่นซีนอารมณ์ ฉากแอ็กชั่น แล้วก็ถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์ของกลุ่มชนขอบ ที่มิได้รับการเอาใจใส่จากศูนย์กลาง ท่ามกลางสภาพสังคมปิตาธิปไตย ที่ผู้ชายยิ่งใหญ่เหนือเพศหญิง รวมทั้งสะท้อนความเละของเมืองในการแย่งชิงอำนาจสูงสุดเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง

แฟนคลับรอลุ้น “Kingdom: The Crown Prince” ตอนพิเศษที่ 2 ของจักรวาล Kingdom

ภายหลัง Kingdom: Ashin of the North ซึ่งเป็นภาคพิเศษแรกของซีรีส์ Kingdom ฉายผ่าน Netflix ได้ไม่นาน ก็มีข่าวดีให้แฟนๆได้ดิบได้ดีใจกันต่อ เพราะว่าจะมีการสร้างภาคพิเศษในขณะที่ 2 ในชื่อ “Kingdom: The Crown Prince” ให้ดูกันต่อ โดยจะเป็นการเล่าราวย้ำไปที่อดีตขององค์รัชทายาทอีชาง นักแสดงหลักที่คาดหวังกู้ราชบัลลังก์ แล้วก็ตามสืบต้นตอของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสซอมบี้ในอาณาจักรโชชอน ดังนี้ “Kingdom: The Crown Prince” คาดว่าจะเริ่มถ่ายทำในช่วงปลายปี 2021 รวมทั้งจะมีกำหนดเข้าฉายในปี 2023

แม้กระนั้น ก่อนจะได้ไปติดตามชมเรื่องราวสุดเข้มข้นในซีรีส์ Kingdom ซีซั่นถัดไป ช่วงนี้แฟนคลับสามารถชม Kingdom: Ashin of the North (ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาเคยชินที่เผ่าเหนือ) พอดี Netflix ฝึกซ้อมก่อนตระเตรียมวิ่งหนีซอมบี้ พร้อมไขปริศนาต้นเหตุของหายนะครั้งสำคัญของอาณาจักรโชชอน ซึ่งจะช่วยให้เข้าใจใจความหลักของเรื่องมากเพิ่มขึ้น

ตอนพิเศษของซีรีส์สุดฮิตอย่าง Kingdom โดย ‘Kingdom: Ashin of the North’ หรือ ‘ผีดิบคลุ้มคลั่งบัลลังก์เดือด: อาคุ้นชินที่เผ่าเหนือ’

บอกกล่าวสิ่งที่ทำให้เกิดสมุนไพรฟื้น และหญิงสาวปริศนาที่เผยตัวขึ้นในด้านหลังซีซั่น 2 เทียบกับซีรีส์สองภาคก่อน Kingdom: Asin of the North มีความเป็นหนังดราม่ามากกว่าแอ็คชั่นซอมบี้แต่ก็ยังคงสไตล์เดิมที่มีเรื่องราวเข้มข้นและก็สะท้อนการเมืองได้อย่างยอดเยี่ยมอาชิน (จอนจีฮยอน) เด็กสาวชาวซองจอยาอินหรือชาวชาวหนี่ว์เจินที่ซื่อสัตย์ภักดีต่อโชซอน ผู้ค้นพบสมุนไพรฟื้นคืนชีพในป่ากลับมาเจอหมู่บ้านตัวเองโดนฆ่าล้างบางโดยเผ่าพาจอวีผู้โหดเหี้ยม คุณจึงยอมรับใช้ทหารโซชอนแม้จะโดนดูถูกดูแคลนรวมทั้งรังแก แลกกับการที่โชชอนจะเอาคืนให้กับครอบครัวของคุณ รวมทั้งฝึกซ้อมเพื่อรอคอยวันที่ศัตรูจะได้รับเรื่องเลวร้ายที่ทำไว้ อาชินเติบโตมาด้วยการโดนกระทำไม่ต่างอะไรกับข้ารับใช้ จะต้องอยู่ในคอกหมู

ใช้แรงงานและเป็นเครื่องระบายความรู้สึกทางเพศของทหาร แต่ว่าวันหนึ่งเธอกลับได้เจอความเป็นจริงบางอย่างที่ทำให้เธอตกลงใจว่าคุณจะไม่ยอมเป็นเบี้ยล่างอีกต่อไปเทียบกับซีรีส์สองภาคก่อน Kingdom: Asin of the North มีความเป็นหนังดราม่ามากกว่าแอ็คชั่นซอมบี้ ถึงฉากแอคชั่นจะมีอยู่ไม่มากมายแม้กระนั้นยังคงมาตราฐานที่ดีของภาคก่อนๆไว้ได้ และก็มีความมากมายหลายทำให้ไม่น่าเบื่อส่วนเรื่องราวที่เข้มข้นรวมทั้งสะท้อนการบ้านการเมืองได้อย่างยอดเยี่ยมยังคงเป็นลักษณะเด่นของตอนพิเศษนี้ เรื่องราวสะท้อนให้มีความคิดเห็นว่าเมื่อคนจากชนชั้นล่างสุดลุกขึ้นยืนมาต่อสู้รวมทั้งพิพากษ์ทุกคนมันจะเป็นอย่างไรผ่านทางอาคุ้นชินซึ่งเป็นผู้แทนของผู้ที่มิได้รับการยินยอมรับจากชาติพันธุ์เดียวกันอย่างหนีว์เจินที่อยู่ฝั่งพาหน้าจอวี หรือกลุ่มของผู้คนที่เธอซื่อสัตย์ภักดีอย่าโชชอน แล้วก็เครื่องหมายต่างๆในเรื่อง

บ่อเกิดของหายนะคือการคุ้มครองป้องกันผู้มีอิทธิพลและรังควานพลเมืองการป้องกันผู้มีอิทธิพล รวมทั้งละเลยต่อความไม่เป็นธรรม โดยเริ่มจากการที่ ‘แม่ทัพไม่นชีรก’ (พัคบยองอึน) โป้ปดมดเท็จเพื่อป้องกันกษัตริย์โจบอมอิลเครือญาติแฮวอนโจที่ละเลยพสกนิกรและใช้อิทธิพลในทางไม่ดีเป็นจุดเริ่มแรกที่ทำให้มีอาการชาวซองจอยาอินโดนฆ่าและแปลงเป็นปีศาจในตอนท้าย ความภักดีจะไร้ค่าถ้าเกิดมอบให้ผิดคนบิดาของอาชินภักดีต่อแผ่นดินโชซอนและก็วงศ์สกุลเนื่องจากมีพระคุณต่อกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ และยอมปฏิบัติงานทุกอย่างตามสั่งเพื่อรอที่กำลังจะได้รับเกียรติยศรวมทั้งการยอมรับเป็นรางวัล แต่ว่าเรื่องราวก็สะท้อนให้มีความเห็นว่าถ้าซื่อสัตย์ภักดีต่อคนที่ไม่รู้คุณค่า จนกระทั่งวันตายรางวัลทดแทนก็ไม่มีทางมาถึง

‘พวกเขาอาจมีความเอื้อเฟื้อต่อบรรพบุรุษของพวกเราก็จริง แต่ว่าขณะนี้พวกเขาทวงคืนทุกๆอย่างไปหมดแล้ว’

ประโยคง่ายๆที่อาชินพูดกับพ่อแสดงให้เห็นว่าบุญคุณที่มอบให้ก็หมดได้ สะท้อนให้เห็นความแตกต่างทางความนึกคิดของคนสองรุ่นที่เด็กๆได้เห็นว่าบุณคุณมีวันหมดได้ในระหว่างที่คนแก่ยังติดอยู่กับความเชื่อเดิมๆที่ว่าพระคุณจะต้องชดเชย และก็การอาศัยบารมีของผู้กุมอำนาจนั้นเป็นส่ิงที่ปลอดภัยกว่า และความจงรักภักดีอย่างไม่มีเงื่อนไขจะก่อให้พวกเขาดำเนินชีวิตอย่างองอาจ ฉากนี้ยิ่งทำให้ฉากที่อาเคยชินได้พบกับบิดาในวัยชราที่ร้องหาเพียงแต่ความตายน่าสะเทือนใจแล้วก็ทำให้เห็นว่าตอนจบของผู้ที่เลือกเข้าข้างผู้กุมอำนาจมากกว่าความถูกต้องแน่ใจนั้น สุดท้ายก็จะต้องอยู่อย่างไร้วิญญาณรวมทั้งศักดิ์ศรี

ซอมบี้เป็นเพียงคนธรรมดากระหายที่จะมีชีวิตรอด

ประเด็นนี้แสดงอย่างชัดเจนผ่านฉากที่คอยย้ำอยู่เสมอว่า ก่อนที่พวกเขาจะกลายเป็นซอมบี้นั้นพวกเขาเคยเป็นคนไม่ต่างกับคนทั่วไปที่คิดเพียงแต่เอาชีวิตรอด เพราะความอยุติธรรม อดอยากและหิวโหย บีบบังคับให้คนเห็นแก่ตัวจนขาดสติ คำที่พ่อของอาชินพูดไว้ว่า  สิ่งที่น่ากลัวกว่าพวกปีศาจคือทหาร’ จึงกลายเป็นเหมือนลางบอกเหตุ เพราะผู้ใช้อำนาจในทางมิชอบนั่นร้ายยิ่งกว่าปีศาจนั่นเอง 

และสุดท้ายเมื่อเราดูจนจบเราก็จะพบคำตอบของคำถามว่า มันคือ ‘สมุนไพร’ หรือ ‘ใคร’ กันที่ทำให้คนกลายเป็นปีศาจ ชม Kingdom: Ashin of the North ได้ทาง Netflix 

กลับสู่หน้าหลัก https://pubbellyboys.com