ดูหนังเกาหลี 2022

ดูหนังเกาหลี 2022

ดูหนังเกาหลี 2022

ดูหนังเกาหลี 2022 เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าวัฒนธรรมเกาหลีกำลังแพร่หลายชนิดรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งซีรีส์เกาหลีที่นับวันยิ่งขยายอาณาเขตจากในประเทศไปสู่เมืองนอกได้อย่างน่าจับตามองมอง ยิ่งในปีนี้มีซีรีส์หลายเรื่องบรรลุความสำเร็จอย่างสูง ไม่ว่าจะเป็น Kingdom, Vagabond, Sky Castle, When the Camellia Blooms, Hotel Del Lunaนั่นส่งผลให้เกิดข้อสงสัยตามมาว่า ซีรีส์เกาหลีดีงามอย่างไรก็เลยกลับกลายเป็นอุตสาหกรรมที่น่าจับตามองมอง และมีลัษณะทิศทางว่าจะกวาดความนิยมจากแฟนซีรีส์ทั้งโลกได้ในภายภาคหน้า

THE STANDARD POP เจรจากับ ซอฟแวร์-กรกมล ลีลาวัชรกุล ดูหนังเกาหลี ผู้ก่อตั้ง Korseries (คอซีรีส์) เว็บไซต์และโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับวงการบันเทิงเกาหลีที่มีผู้ติดตามอันดับแรกๆ ของไทย เพื่อจะทำความรู้ความเข้าใจจักรวาลซีรีส์เกาหลี รวมถึงการปฏิบัติการและประเด็นของ Korseries เองที่เข้มข้นอยู่ด้านในแวดวงนี้มาช้านานเกือบจะ 10 ปี

ซีรีส์เกาหลีน่าสนใจอย่างไร ส่วนตัวซอฟชมซีรีส์เกาหลีแล้วได้อะไรกลับมาบ้าง

ซอฟรู้สึกว่าซีรีส์เกาหลีเขาพยายามทำให้รู้ตัวตนความเป็นเกาหลีออกมา โดยที่มิได้ยัดเยียด แต่นำมาซึ่งการทำให้คนดูอยากจะรู้ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม เรื่องการใช้ชีวิต เรื่องเคารพอาวุโสที่ขณะดื่มน้ำต่อหน้าต่อตาผู้ใหญ่จำเป็นต้องหันข้างเพื่อที่จะให้ชมสุภาพ, ตอนออกจากคุกจะต้องกินเต้าหู้ ซึ่งเต้าหู้สีสว่างเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ แล้วควรค่าทางอาหารเทียบเหมือนการได้กินของดีๆ เหมือนการเริ่มตั้งแต่ต้นใหม่ หรือขณะขึ้นบ้านใหม่ เราจะเห็นเขาเอาเค้กข้าวไปให้เป็นการสร้างความสัมพันธ์ เรามีความคิดว่าเนื้อหาเล็กๆ นิดหน่อยๆ มันเจ๋งมาก คือมันใหม่เพื่อพวกเราและส่งผลให้พวกเรามีความสนใจวัฒนธรรมของเขาเพิ่มมากขึ้น

ซีรีส์หลายๆ เรื่องจะมีความเห็นว่าพระเอกหรือนางเอกจะมีความลำบากสำหรับการใช้ชีวิต ความเห็นส่วนตัว ซอฟมองว่าซีรีส์เกาหลีเป็นเหมือนการเยียวยาดวงใจคนด้วย เขาควรจะเป็นให้พระเอกนางเอกเป็นผู้แทนว่าหมวดเขายากลำบากไม่แตกต่างจากเราเลยช่วงเดียวกันตัวพระเอกจำนวนมากจะวางตัวให้เป็นผู้ชายแสนดี เพื่อเป็นแบบอย่างกับคนรุ่นใหม่ เนื่องด้วยอย่างที่คนจำนวนมากจะรู้อยู่แล้วว่าผู้ชายเกาหลีจะอยู่ด้านในกรอบของชายเป็นใหญ่ ดู หนัง เกาหลี start up 2019 ซึ่งซีรีส์จะบากบั่นปลูกฝังประเด็นนี้

Jang Ok Jung, Live For Love(2013)

หรืออย่างซีรีส์ประวัติศาสตร์ที่ซอฟถูกใจ คือบางเรื่องเขาไม่ได้เอาความเป็นมาศาสตร์มาเพียวๆ แต่เกิดการใส่นักแสดงสมมติในยุคนั้นเข้าไป มีการผูกโยงผสมแฟนตาซีให้เราตื่นเต้น ทั้งการย้อนช่วงหรือข้ามช่วงไปสู่ยุคที่เกิดเหตุการณ์จริง ทำให้เรารู้เบื้องต้นที่มาที่ไปศาสตร์เกาหลีที่เอามาเชื่อเรื่องมโยงกับคนดูได้อย่าง จางอ๊กจอง หากพวกเราดูในซีรีส์เรื่องอื่นๆ จะมีความคิดว่าเขาร้ายมาก แต่พอดูซีรีส์เรื่อง Jang Ok Jung, Live For Love(2013) จะทราบว่าเขาตีความใหม่ให้จางอ๊กจองเป็นนางเอก แล้วนำมาซึ่งการทำให้คนดูทราบดีว่าที่จางอ๊กจองต้องร้ายเป็นเพราะอะไร มันมีเหตุผลที่ส่งผลให้พวกเราชอบสำหรับการครีเอตเหตุการณ์ของเขา

ถ้าเป็นซีรีส์การแพทย์หรือสืบสวนสอบสวน ซีรีส์เกาหลีจะลงลึกสำหรับเพื่อการปฏิบัติการ มันไม่น่าจะใช่แค่เล่าแบบผิวเผิน เขาจะทำให้เรารู้สึกเหมือนไปอยู่ตรงนั้นด้วย เห็นได้ชัดเรื่องราวด้วย ซอฟทราบมาว่านักแสดงหลาย คนถึงกับไปศึกษาเล่าเรียนอนาโตมี ไปฝึกหัดซ้อมอยู่ด้านในโรงพยาบาลเป็นเดือนๆ ถ้าเป็นซีรีส์สืบสวนคนไม่ใช่น้อยก็จะไปฝึกหัดกับตำรวจจริงๆ คือมันเป็นการทำงานที่เอาจริงเอาจังมาก แล้วพวกเราชอบที่นักทำให้ทราบเขาอินกับบทมากๆ ดูหนังเกาหลี my name ซึ่งมันเป็นการแบ่งสันปันส่วนเกียรติคนชมด้วย

ซีรีส์เกาหลีมีท่วงทีมากๆ เป็นสิ่งที่ซอฟเอ็นหน้าจอยกับมันมากๆ เนื่องมาจากมันจะมีจุดพีกที่นำมาซึ่งการทำให้เราอยากดูไปตลอด แล้วพอยิ่งดูเยอะ การดูซีรีส์เกาหลีของซอฟก็ไม่ได้ดูแค่เกิดเรื่องๆ ไป แต่จะดูไปถึงผู้กำกับด้วย ตามไปจนถึงผู้เขียนบท พวกเราจะเริ่มต้นหยิบทางเขาได้ ถ้าคนไหนกันที่น่าดึงดูดมีผลงาน เราจะทราบดีว่าถ้าเขาทำแนวนี้มันจะปังมากๆ และทำให้พวกเราตามผลงานเขาไปเรื่อย

ซอฟมองว่าซีรีส์เกาหลีเป็นเหมือนการเยียวยาดวงใจคนด้วย เขาต้องการให้พระเอกนางเอกเป็นผู้แทนว่าหมวดหมู่เขาเหนื่อยยากไม่ต่างจากพวกเราเลย

ประเด็นนี้น่าดึงดูด ซีรีส์เกาหลีดูจะให้ความเอาใจใส่กับผู้กำกับและคนเขียนบทมากๆ เวลาที่บ้านเราครั้งคราวเกือบจะไม่รู้ดีว่าคนใดเขียนบทหรือกำกับ

ที่ตรงนั้นเขาจะให้ความสำคัญกับผู้กำกับและนักประพันธ์บทมากมายยิ่งกว่า ถึงถึงแม้ว่านักชี้ให้เห็นเขาจะมีคู่ขวัญอยู่เหมือนกัน แต่ยากมากที่จะกลับมาเหน้าจอกันอีก สายซีรีส์เกาหลีเป็นอะไรที่จะต้องไหว้พระ (หัวพวกเราะ) ขณะที่ผู้กำกับกับคนเขียนบท หากเขาปฏิบัติการเข้าขากัน ก็จะกลับมาทำงานด้วยกันเยอะๆ อย่างนักประพันธ์บท คิมอึนซุก กับผู้กำกับ อีอึงบก ที่ร่วมงานกันมาหลายเรื่อง (Descendants of the Sun(2016), Goblin(2016), Mr. Sunshine(2018)) หรืออย่างคนเขียนบท คิมอึนฮี ที่เขียนบท Signal(2016) ซอฟถูกใจเขามาตั้งแต่เรื่องนั้น แล้วพอเขามาเขียนบท Kingdom(2019) ก็รู้ดีว่าต้องออกมาดีแน่ พวกเราเลยกลับกลายเป็นแฟนผู้เขียนบทไปด้วยเลย

อยากที่จะให้อธิบายว่าเพราะอะไรวงการซีรีส์เกาหลีถึงไร้คู่ขวัญ

ต้องอธิบายว่าวงการบันเทิงเกาหลี นักส่อให้เห็นเขาจะมิได้ขึ้นกับช่อง เขาจะขึ้นกับค่ายหรือเอเจนซี ส่วนผู้กำกับโดยมากแล้วจะขึ้นอยู่กับช่อง ไม่ว่าจะเป็น KBS SBS แต่ผู้เขียนบทจะมีทั้งจัดการงานอิสระและขึ้นกับค่าย

ซีรีส์เรื่องหนึ่งเมื่อเริ่มต้นการผลิต จะเริ่มเป็นก้อนๆ ขึ้นมาก่อน โดยบริษัทได้โปรดกรุณาักชันจะเป็นคนลงทุนในขั้นแรก และยังไม่ได้เจาะจงว่าจะฉายช่องไหน ก็จะมีการไปพรีเซ็นท์ เสวนาดูความสมควร ทั้งเพื่อช่อง การคัดคัดสรรค์นักส่อให้เห็น ซึ่งส่วนนี้ก็ออกจะยาก เนื่องจากคนในวงการบันเทิงโดยมากจะรับงานซีรีส์กันไม่เยอะ บางคนคงจะรับเล่นแค่ปีละเรื่อง การที่นักทำให้รู้คู่ขวัญจะกลับมาเหน้าจอกันก็จะยากมากๆ ในหลากหลาย ส่วนประกอบ รวมถึงนักบ่งชี้คนใหม่ๆ ที่เข้ามาก็เยอะๆ แล้วคนชมคงจะไม่ค่อยถูกใจถ้ามีนักชี้ให้เห็นหน้าเดิมมาร่วมงานกันอีกทีอย่างเร็วทันใจ อย่างปัจจุบัน ซูจีกับอีซึงกิ ในซีรีส์ Vagabondก็เป็นการพลิกมาเข้าร่วมงานกันในรอบ 6 ปี แล้วก็แปลงหน้าที่ไปเลย นำมาซึ่งการทำให้เรารู้สึกใหม่อยู่เป็นประจำ

ซีรีส์เกาหลีเขาคัดคัดเลือกนักทำให้รู้ตามที่ว่าใครเหมาะกับคาแรกเตอร์ผู้แสดงนั้นๆ มากกว่าคนไหนเป็นคู่ขวัญคนใด บางนักแสดงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ดาราเช่นเดียวกับเลย อย่างซีรีส์ Replyที่เป็นการแจ้งเกิดนักแสดงหลาย คนขึ้นมา ทั้งๆ ที่อยู่ในวงการแสดงมาตั้งนานอย่าง หน้าจองอู หรือพี่ขยะในซีรีส์ Reply 1994(2013)

Vagabond(2019)

จากกรรมวิธีการสร้างซีรีส์มาถึงระบบโทรทัศน์ของเกาหลี ซีรีส์จะออกฉายช่องไหน แต่ละช่องมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกันยังไงบ้าง

ตอนนี้เกาหลีมีช่องโทรทัศน์เยอะๆ แยกประเภทหลักๆ ออกเป็นช่องแบบให้เปล่า ไม่คิดมูลค่าใดๆทีวีกับช่องเคเใบรับเงิน ช่องโดยไม่ต้องเสียเงินทีวีหลักๆ จะมี KBS, MBC, SBS, EBS คือช่องหลักที่คนทั่วไปรู้จัก EBS จะเป็นช่องเหมือนกันกับ Thai PBS ของบ้านพวกเรา จะมีรายการสารคดี รายการเด็ก รายการเพื่อที่จะการศึกษา แล้วก็มีดาราหลากหลายผู้คนที่แจ้งมีต้นเหตุจากการเป็นผู้พูดช่องนี้

และถ้าแยกเป็นรายช่องของแบบไม่มีค่าใช้จ่ายทีวี KBS จะเป็นช่องที่ เก่าแก่ที่สุด อยู่มายาวนานมาก ตั้งแต่ปี1927 โดยแรกเริ่มต้นเป็นวิทยุก่อนจะมาเป็นระบบโทรทัศน์ ซึ่ง KBS ก็จะมีแตกย่อยลงไปอีกเป็น KBS 1 ช่องข่าวสาร เน้นการรายงานข้อมูลข่าวสาร สารคดีประเด็นสังคมตลอดทั้งวัน กำเนิดขึ้นเมื่อปี1961 ส่วน KBS 2 ที่มาทีข้างหลังในปี1980 จะเป็นสายเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ฉายซีรีส์วนทั้งวัน แม่บ้านจะรักช่องนี้มาก ซีรีส์ของช่อง KBS เป็นกิจวัตรนี้ก็จะฉายอยู่ที่ช่องนี้ แต่ก็มีบางเรื่องเช่นกันที่ฉายกับ KBS 1 ซึ่งจะเป็นซีรีส์แนวเอาจริงเอาจังๆ และฉายดึกๆ หน่อย ซอฟเคยหาข้อมูลเหน้าจอว่าคราวก่อนช่อง KBS จะได้เงินส่งเสริมมาจากราษฎร เหมือนเป็นค่า Broadcasting Fees ซอฟเลยมีความคิดว่าเสน่ห์คือซีรีส์เขาจะแนวครอบครัวแนวมวลชนแบบที่แม่บ้านจะชอบ แล้วทำออกมาดีมากๆ เรตติ้งดีมากๆ เป็นต้นว่า My Only One(2018-2019), My Golden Life(2018) ที่ทำเรตติ้งสูงเกือบจะแตะ50% เลย

 

 

ดูหนังออนไลน์ ดูหนังใหม่ชนโรงฟรี HD

369movies เว็บไซต์ดูหนังออนไลน์ดูง่ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหนังพากย์ไทย หนังซับไทย หนังอังกฤษ หนังฝรั่ง หนังมาสเตอร์ หนังเอเชีย ดูหนังออนไลน์ ดูหนังฟรี ไม่เสียเงินใดๆ ดูหนังไม่มีโฆษณา หนังเต็มเรื่อง หนังใหม่อัพเดททุกวัน ดูหนังจุใจไม่เสียเงิน ดูแบบVIP

ดูหนัง หนังใหม่ออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นหนังแอคชั่น หนังเวทย์มนตร์ หนังบู๊ หนังรักโรแมนติก หนังมากมายให้เลือกดู ไม่ตัวเล่นหลัก ตัวเล่นสำรอง หนังผจญภัย หนังแฟนตาซี หนังเต็มเรื่องมาสเตอร์ ดูง่ายดูผ่านทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ ทีวีอื่นๆ

pubbellyboys