โรงงานผลิตอาหาร

โรงงานผลิตอาหาร

โรงงานผลิตอาหาร

โรงงานผลิตอาหาร ใครๆก็อยากสวย ต้องการแข็งแรง นอกจากอาหารที่ทานกันอยู่ทุกวี่ทุกวัน เลยอยากได้ตัวช่วยที่จะเห็นผลดี เห็นผลเร็ว เมื่ออาหารที่ทานอยู่ทุกวี่วันไม่เห็นผลชัดแจ้ง ผู้คนจำนวนมากก็เลยหันไปพึ่งอาหารเสริมที่โปรโมทว่า ช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆที่พวกเราปรารถนาได้ โรงงาน ผลิตอาหาร ไม่ว่าจะคือปัญหาสวยๆงามๆลดความอ้วน ลดหุ่น ลดไขมัน เรื่องผิวพรรณของคุณสุภาพสตรี ไปจนกระทั่งสุขภาพทางร่างกายทั้งยังสมอง หัวใจ ระบบประสาท ระบบโลหิต

ระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหาร รวมถึงระบบขับถ่าย และก็รักษาโรคบางโรค เช่น มะเร็งก่อนอื่นจำเป็นต้องออกตัวก่อนว่า ไม่ใช่ว่าอาหารเสริมทุกชนิดบนโลกจะไม่ดี ไม่ใช่แบบนั้นเลยค่ะ อาหารเสริมดีๆจากผู้ผลิตระดับโลกก็มีอย่างเดียวกัน แต่ก็จำเป็นต้องสารภาพเหตุว่าบางจำพวกก็ไม่ได้ผลิตตรงตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น ผลที่ได้รับจากงานวิจัยที่นำมาอ้างอิงก็ยังไม่ชัดแจ้ง และมีความน่าจะเป็นไปได้สูงที่คนที่ซื้อทานยังไม่เคยทราบแนวทางกินอาหารเสริมที่ถูก

อันตรายจากอาหารเสริม

1.ความฉลาดทางสติปัญญาต่ำลง เนื่องจากว่าอาหารเสริมบางชนิดแนะนำให้ทานแทนอาหารหลัก ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมทั้งวิวัฒนาการสมอง ในวัยที่จะต้องใช้ความคิดสำหรับในการร่ำเรียน รวมทั้งดำเนินการ ถ้าร่างกายมิได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้สมองมีวิวัฒนาการที่ห่วยแตกลงได้

2.อาหารเสริม ไม่ว่าจะโฆษณาว่าทำมาจากธรรมชาติ 100% ก็มีความน่าจะเป็นที่จะมีสารเคมีปนเประหว่างการสร้าง ด้วยเหตุดังกล่าวการที่พวกเราทานอาหารเสริมติดต่อกันเป็นเวลานานๆอาจมีความน่าจะเป็นไปได้ว่าเรารับเอาสารเคมีเข้าสู่ร่างกายติดต่อกันเป็นเวลานานเหมือนกัน ซึ่งทำให้ตับทำงานหนักขึ้น เพื่อกรอง และเลือกเอาสารอาหารที่ต้อง แล้วก็เกินความจำเป็นออก การรับประทานอาหารเสริมมากเกินความจำเป็นทำให้ตับทำงานหนักมากเกินไป กระทั่งอาจมีการเสี่ยงที่ตับและไตจะเสื่อม อักเสบ จนติดโรคในตอนหลังได้

3.การกินอาหารเสริมจากแหล่งผลิตที่ต่ำกว่ามาตรฐาน และก็/หรือสร้างมาจากการค้นคว้าวิจัยที่ยังมิได้รับการพิสูจน์อย่างเห็นได้ชัด พวกเราบางทีอาจกำลังเป็นหนูทดลองให้เขาอยู่ก็เป็นไปได้ เมื่อกำเนิดอะไรขึ้นอยู่กับร่างกาย ผู้ผลิตพวกนี้อาจไม่สามารถที่จะช่วยเหลือ หรือรับผิดชอบอะไรเราได้เลย

ขั้นตอนการรับประทานอาหารเสริม เพื่อร่างกายได้รับประโยชน์อย่างเต็มเปี่ยม เลี่ยงความเสี่ยงที่จะทำให้รางกายเป็นอันตรายกันดีกว่าค่ะ

1.รับประทานอาหารเสริมตามคำแนะนำที่ฉลากข้างสินค้าอย่างเคร่งครัดอาหารเสริมแต่ละจำพวกมีวิธีการทานแตกต่างกัน วิตามินรวมบางทีอาจจำต้องทานตอนเช้าครั้งเดียว แต่ว่าอาหารเสริมบางชนิดจะต้องทานวันละ 2-3 ครั้ง ฉะนั้นควรอ่านฉลากให้รอบคอบก่อนทานเสมอ

2.ความต่อเนื่องสำหรับเพื่อการทานอาหารเสริมก็สำคัญพวกเราอาจเคยทราบว่าควรจะทานอาหารเสริม หรือวิตามินเดือนเว้นเดือน หรือ 3 เดือน เว้น 3 เดือน เพื่อไม่ให้ตับพัง ในความเป็นจริงแล้วจะกล่าวว่าไม่ผิดแม้กระนั้นก็ผิด เพราะอาหารเสริม หรือวิตามินบางชนิดสามารถทานสม่ำเสมอเป็นระยะเวลานาน เพื่อให้เห็นผลอย่างชัดเจนได้ แต่ว่าถึงอย่างไรก็แล้วแต่การกินอาหารเสริมเพื่อไขปัญหาสุขภาพอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้ารับประทานจนเห็นผลเป็นที่น่าพออกพอใจแล้ว สามารถหยุดการทานได้เหมือนกัน เพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้ร่างกายได้รับสารอาหารบางประเภทมากเกินไป ด้วยเหตุผลดังกล่าวก่อนรับประทานอาหารเสริมควรจะถามไถ่เภสัชกรอย่างละเอียดก่อนทาน

3.ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารเสริมหลายตัวในคราวเดียวกันหากเราต้องการบำรุงผิวพรรณ สามารถเลือกทานวิตามินอี หรือน้ำมันอีฟนิ่ง พริมโรส ที่มีคุณสมบัติสำหรับการบำรุงผิวพรรณใกล้เคียงกัน โดยไม่ต้องทาน 2 ตัวนี้พร้อม คุ้มครองการทานวิตามินซ้ำไปซ้ำมา หรือเยอะเกินไปโดยไม่จำเป็น

4.คอลลาเจน กลูต้า ยังไม่มีงานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยรับประกันชัดแจ้งวิตามินอื่นๆอาจมีรายงานกระจ่างว่าช่วยในเรื่องของอะไรได้บ้างอย่างเห็นได้ชัด แต่สำหรับคอลลาเจน และกลูต้าในลักษณะของอาหารเสริม ที่ยังไม่มีผลงานค้นคว้าซึ่งสามารถรับรองถึงคุณสมบัติ รวมทั้งความปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายอย่างแท้จริงนั้น สามารถบอกได้ว่าผลสรุป และก็ความเสี่ยง อยู่ที่ตัวผู้บริโภคเองล้วนๆ

5.สำรวจสิ่งที่ต้องการก่อนทานอาหารเสริม ก็คืออาหารเสริม หมายถึงร่างกายขาดเราถึงจะต้องเสริม หากร่างกายของเรามิได้ขาดสารอาหารอย่างแจ่มแจ้งจนกระทั่งขั้นต้องหามาทานเสริม ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปซื้อมาทาน ถ้าหากคุณไม่ว่างดูแลตัวเอง รับประทานอาหารไม่ค่อยมีคุณประโยชน์ พักน้อย

หรือมีปัญหาใดปัญหาหนึ่งกับร่างกายจริงๆอาจหารือแพทย์เพื่อมองหาอาหารเสริมที่เหมาะสมกับร่างกายของพวกเราจริงๆได้ การขอคำแนะนำหมอก่อนซื้ออาหารเสริมมาทาน นอกเหนือจากการที่จะสามารถช่วยหาอาหารเสริมที่เหมาะสมกับร่างกายของเราที่จริงแล้ว ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และลดภาวการณ์การรับสารอาหารจำพวกใดประเภทหนึ่งมากเกินความจำเป็นได้ด้วย

อาหารเสริม ปลอดภัยรวมทั้งดีต่อร่างกายจริงหรือไม่ ?

ไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการยืนยันคุณภาพและความปลอดภัย หากแม้อาหารเสริมบางชนิดจะผ่านการทดลองในห้องปฏิบัติการมารวมทั้งตาม แม้กระนั้นอาหารเสริมแล้วก็ส่วนประกอบในอาหารเสริมเหล่านั้น อาจยังมิได้รับการรับรองถึงประสิทธิผลแล้วก็ผลข้างเคียงที่บางทีอาจเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเสมอ ยิ่งไปกว่านั้น

การบริโภคอาหารเสริมอย่างผิดแนวทาง หรือเกินปริมาณที่สมควรต่อสุขภาพร่างกาย อาจจะส่งผลให้เกิดผลใกล้กันที่เป็นอันตรายต่อร่างกายรวมทั้งชีวิตของคนซื้อได้ฉะนั้น การทานอาหารเสริมแต่ละชนิด จะปลอดภัยก็เมื่อลูกค้าใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกแนวทางในปริมาณที่ถูกต้องสมควร ภายใต้ข้อเสนอของหมอและก็เภสัชกรเสมอ

2 ประเภทของ GMP

1.GMP สุขลักษณะทั่วๆไป (General GMP)

ป็นหลักเกณฑ์ที่นําไปใช้ปฏิบัติสําหรับผลิตภัณฑ์โดยธรรมดา โดยมีกฎระเบียบ 6 ข้อเกี่ยวกับสถานที่ตั้งและตึกผลิต เครื่องไม้เครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์สำหรับในการผลิต การควบคุมกรรมวิธีการผลิต สุขาภิบาล การบํารุงรักษาแล้วก็การทําความสะอาด รวมถึงเจ้าหน้าที่แล้วก็สุขลักษณะ

2.GMP เฉพาะผลิตภัณฑ์ (Specific GMP)

เป็นข้อกําคราวดเสริมเติมจาก GMP ทั่วไป ซึ่งเน้นในเรื่องความเสี่ยงและก็ความปลอดภัยของแต่ละสินค้าโดยเฉพาะ โดยสินค้าแรกที่ผู้ประกอบกิจการจำเป็นจะต้องประพฤติตาม GMP เฉพาะก็คือน้ำ เพื่อคุ้มครองปกป้องปัญหาการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์ เป็นต้น โดย GMP เฉพาะผลิตภัณฑ์ของน้ำกินมีข้อกำหนดมากขึ้นมาจากกฎระเบียบของ GMP ความถูกอนามัยทั่วไป 5 ข้อด้วยกันคือแหล่งน้ํา การปรับประสิทธิภาพน้ํา ภาชนะบรรจุ

สารทําความสะอาดรวมทั้งฆ่าเชื้อโรค และการบรรจุด้วยประการฉะนี้ GMP ก็เลยเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในโรงงานให้เช่า และรับภาระหนี้สินแล้วก็โกดังให้เช่าของอุตสาหกรรมต่างๆเป็นต้นว่า โรงงานผลิตยา เครื่องสำอาง และของกิน เนื่องจาก GMP ถือเป็นมาตรฐานในระดับสากลรวมทั้งเป็นระบบที่สามารถประกันคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้ มาตรฐานนี้ได้รับการพิสูจน์จากนักวิชาการจากทั้งโลกแล้วว่าสำเร็จจริงและก็สามารถเป็นที่ยอมรับแก่ผู้ซื้อได้ โรงงานจะต้องมี GMP เป็นเครื่องการันตีคุณภาพสินค้า

HACCP

เป็นมาตรฐานการผลิต ที่มีมาตรการป้องกันอันตราย ที่คนซื้อบางทีอาจได้รับจากการบริโภคของกิน ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจสงสัยว่า ระบบ HACCP ที่เอ๋ยถึงนั้นเป็นอย่างไร มีความจำเป็นต่อเมืองไทย ในฐานะประเทศ ผู้สร้างอาหารเลี้ยงประชากรโลกยังไง คนใดกันแน่บ้างที่มีหน้าที่เกี่ยวเนื่องในหัวข้อนี้ ประเทศไทยได้ดำเนินการในหัวข้อนี้ไปแล้วแค่ไหน รวมถึงผลดีที่ได้รับ จากการใช้ระบบนี้คืออะไร

HACCP หรืออาจอ่านว่า แฮซเซป เป็นตัวย่อจากคำภาษาอังกฤษ ที่ว่า Hazard Analysis Critical Control Point ซึ่งหมายถึง การวิเคราะห์อันตราย จุดควบคุมวิกฤต เป็นแนวคิดเกี่ยวกับ มาตรการป้องกันอันตราย ที่บางทีอาจเกิดขึ้น ในแต่ละขั้นตอน ของการจัดกิจกรรมใดๆโดยมีวิธีการปฏิบัติงานเชิงวิทยาศาสตร์

คือมีการเล่าเรียนถึงอันตราย หาทางป้องกันไว้ล่วงหน้า รวมถึงมีการควบคุม และเฝ้าระวัง เพื่อให้แน่ใจว่า มาตรการป้องกัน ที่ระบุขึ้นนั้น มีประสิทธิภาพตลอดเวลา ต้นเหตุของการเปลี่ยนแนวความคิด HACCP ให้เป็นวิธีปฏิบัติในอุตสาหกรรมของกินเกิดขึ้น ตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2502 โดยบริษัทพิลสเบอรี่ในประเทศสหรัฐอเมริกา อยากได้ระบบงาน ซึ่งสามารถใช้สร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัย ในการผลิตอาหาร ให้แก่นักบินอวกาศ ในโครงการ ขององค์การทุ่งนาซ่า แห่งสหรัฐฯ

นับแต่นั้นเป็นต้นมา ทั้งภาคอุตสาหกรรมของกิน

สถาบันด้านวิชาการ และหน่วยงาน ที่มีบทบาทควบคุมดูแล ด้านอาหารของสหรัฐฯ ก็เริ่มสนใจ ในระบบ HACCP ก็เลยได้มีการส่งเสริม แล้วก็นำไปประยุกต์ในอุตสาหกรรมอาหาร ประเภทต่างๆหน่วยงานของกินและก็ยาของอเมริกา ได้ใช้แนวความคิดนี้ สำหรับในการจัดการกับปัญหาที่ผู้ซื้อเกิดอันตรายจากอาหารบรรจุกระป๋อง

เนื่องจากพิษของแบคทีเรีย คือ botulinum toxins พิษนี้ ทำให้เป็นอันตรายต่อผู้ใช้สูงมาก ถึงแม้ร่างกายจะได้รับในปริมาณเพียงนิดหน่อย ก็บางทีอาจถึงแก่กรรมได้ ก็เลยได้มีการระบุ จุดควบคุมวิกฤต ในข้อบังคับที่ควบคุมขั้นตอนการ การผลิตอาหารบรรจุกระป๋อง ที่มีความเป็นกรดต่ำต่อมาองค์การอาหาร แล้วก็เกษตรที่ยูเอ็น

และองค์การอนามัยโลกได้เห็นความสำคัญ ของการประยุกต์ใช้ HACCP ในกระบวนการผลิตอาหาร ในระดับต่างๆตั้งแต่ในครอบครัว การผลิตวัตถุดิบ ที่เป็นของกิน จนกระทั่งอุตสาหกรรมอาหาร ขนาดใหญ่สุดท้ายคณะกรรมาธิการว่าด้วยมาตรฐานของกิน ระหว่างประเทศ ซึ่งมีรัฐบาลของประเทศต่างๆเป็นพวก อยู่เยอะๆ

ได้จัดทำเอกสารวิชาการ เพื่อเป็นแถวทางปฏิบัติ สำหรับเพื่อการประยุกต์ใช้ HACCP สำหรับการผลิตของกินขึ้น พร้อมทั้งมีนโยบาย สนับสนุนการใช้ HACCP ในขั้นตอนการผลิตอาหาร เพื่อกิจการค้าระหว่างประเทศ ทำให้ระบบ HACCP เป็นที่ยอมรับ รวมทั้งนานาประเทศ ให้ความเอาใจใส่ เอกสารวิชาการ เกี่ยวกับระบบ HACCP รวมทั้งกรรมวิธีใช้ประโยชน์ ที่คณะกรรมาธิการกล่าวถึงมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ จัดทำขึ้นฉบับล่าสุด เป็นฉบับแก้ไขครั้งที่ 3 ออกเมื่อปี พ.ศ. 2540หลักการสำคัญของระบบ HACCP

pubbellyboys