รับ วางแผน การ ตลาด

รับ วางแผน การ ตลาด

รับ วางแผน การ ตลาด

รับ วางแผน การ ตลาด กลยุทธ์ตลาดก็ราวกับเข็มทิศของธุรกิจ ทำให้เรารู้ว่าธุรกิจพวกเราจะเติบโตไปในแนวทางไหน พร้อมด้วยจะต้องทำอะไรบ้าง ใช้งบเยอะแค่ไหน วิธีการทำการตลาดแบบไม่มีแผนจะทำให้คุณดูภาพอะไรไม่ออกเลย และเวลามีปัญหาจะไม่อาจจะแก้ได้น่าฟังไม่เคยทราบว่ามาจากอะไร ข้อนี้ก็เลยถือว่าเป็นข้อสำคัญมาก ให้คำปรึกษาหัวข้อการบริหารแบรนด์ รับ วางแผน การตลาด การจัดการแบรนด์อย่างมือโปรสามารถเพิ่มโอกาสที่จะทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ พวกเรามีผู้ชำนาญที่จะรอให้คำปรึกษาการแก้ไขปัญหาพวกนี้ทั้งจากคณะทำงานผู้ที่มีความชำนาญในวงการผลิตและสร้างแบรนด์ และก็จากประสบการณ์ตรงโดยเจ้าของแบรนด์ดัง ที่ยอดขายถล่มทลาย

รับวางแผนตลาด สำหรับการทำ Online Marketing ให้กับ SME แล้วก็ Startup

สำหรับเจ้าของธุรกิจ SME และ Startup ส่วนใหญ่ ที่ผมได้เผชิญ รวมทั้งได้ให้คำปรึกษาไปแล้วนั้น ส่วนใหญ่ จะมีปัญหา ในเรื่องของ แนวทางการทำ Online Marketing กันมากมาย เพราะว่ายังขาดความรู้ความเข้าใจ รู้รวมทั้งเข้าใจเพียงแค่ว่า การตลาดออนไลน์ ก็คือการสร้างเพจ แล้วก็ประชาสัมพันธ์เพจบน Facebook เท่านั้น ซึ่งโน่นไม่ใช่เลยขอรับ อันนี้ผมก็รู้เรื่องครับผม แล้วก็รู้สึกสรรเสริญ เจ้าของกิจการ SME

แล้วก็ Startup ทุกคน เนื่องจากว่าส่วนใหญ่แล้ว ท่านจะไปย้ำที่ประสิทธิภาพ ของสินค้า/บริการ และกรรมวิธีการผลิตต่างๆซึ่งนั่น เป็นสิ่งที่ดี รวมทั้งถูกต้องแล้วครับผม ส่วนการประชาสัมพันธ์ หรือการวางเป้าหมายการตลาด นั้น ท่านควรจะชูให้เป็นหน้าที่ของมือโปร ที่จะช่วยคิดแผนให้กับท่านดีมากยิ่งกว่า มันก็ราวกับ เรื่องเกี่ยวกับการทำบัญชี นั่นแหละนะครับ ไม่ใช่ว่า

อยู่ๆท่านก็ว่าจ้างบริษัทบัญชี ให้เข้ามาทำบัญชีให้ได้เลย มันจะต้องมีการสนทนา ไต่ถามวิถีทาง ว่าท่าน ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัท ต้องการจะให้ทำบัญชีแบบไหน ไปในแนวทางไหน ปรารถนาอะไรบ้าง ใคร่รู้เรื่องอะไร ก็ถามได้ ด้วยเหมือนกันนะครับ เรื่องเกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ ควรจะขอความเห็นกับผู้ชำนาญ มากยิ่งกว่าที่จะไปลองถูกลองผิดเอง

มีหลายๆคน ที่คิดว่า ตนเองทำเป็น ( อย่างที่ผมบอกไปแล้ว Facebook ล้วนๆ)

ก็ได้ลองทำมอง ทดลองโปรโมทธุรกิจการค้าของตน ด้วยวิธีต่างๆมาก โดยที่ไม่เข้าใจเรื่องของ กระบวนการทำ Content Marketing เลย ผลที่เกิดรับก็คือ ขายของไม่ได้ ยอดจำหน่ายไม่ขึ้น ยิ่งทำ ก็ยิ่งไม่มีใครซื้อ แล้วก็ที่หลายๆท่านไม่ทราบก็คือ ท่านได้ทำลายภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ตนเอง ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งโน่น ก็คือต้นสายปลายเหตุ ที่ทำให้คุณ ขายสินค้าไม่ได้เลยสักชิ้น ขาดอีกทั้งความน่าไว้ใจ

ตัวรายละเอียด หรือ Content เอง ก็ไม่ยั่วยวนใจ และไม่มีพลัง ไม่มีกลยุทธ์ ขาดการวางแผน ยิ่งทำ ก็ยิ่งทำให้แบรนด์ดูแย่ลงๆโน่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆแล้วก็มันเป็นอะไรที่น่าเศร้าใจมากๆซึ่งผมบอกเลยจ๊ะครับผมว่า ทางบริษัท แอพเทพ ไม่รับขจัดปัญหาอย่างนี้ครับ แต่จะให้ทำการ Re-Brand ใหม่ทั้งสิ้นแทน ยอดเยี่ยมนะครับการจ้างที่ปรึกษาทางธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่ปรึกษาทางด้าน Online Marketing

ในขณะนี้นั้น ยังคงเป็นที่นิยมน้อย เพราะเหตุว่าหลายสาเหตุ แม้กระนั้นก็มีทิศทางที่จะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าเจ้าของธุรกิจ Startup จำนวนมาก พอเข้าใจแล้วว่า การมาหัดลองผิดลองถูก ด้วยแนวทางการทำ การตลาดออนไลน์ เองนั้น นอกเหนือจากที่จะเสียเวล่ำเวลาแล้ว ยังอาจทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ หรือ Brand image เสียไปได้ ซึ่งภาพลักษณ์เสียไปแล้ว ก็ยากที่จะกู้กลับมาได้ครับผม

ปรับแผนการตลาดด้วยวิธีการ FASTR

เพราะว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ใหม่มากสำหรับทุกๆธุรกิจบนโลกเนื่องจากเราไม่เคยจำต้องเผชิญวิกฤตการครั้งใหญ่อย่างนี้มาก่อนในช่วงชีวิตเรา ซึ่งเทคนิค FASTR ที่กำลังจะเสนอนี้จะช่วยคุณในการวางแผนสื่อโฆษณาช่วง COVID-19 ทั้งปรับเปลี่ยนมุมมองแล้วก็วางแผนการให้ละเอียดด้วยข้อมูลเชิงลึกรวมทั้งการวิเคราะห์อย่างอย่างเป็นขั้นเป็นตอน

F = First Understand

วิธีการทำความเข้าใจว่าลูกค้ามีการเอ๋ยถึงเหตุการณ์นี้รวมทั้งธุรกิจของพวกเราว่ายังไง โดยสามารถมองผ่านเครื่องไม้เครื่องมือ Social Listening ต่างๆรวมทั้งการลงพื้นที่ศึกษาเล่าเรียนผลกระทบ (ถ้าเกิดสามารถทำเป็น) กับอีกวิธีที่ง่ายที่สุดคือสอบถามไปยังลูกค้าและคู่ค้าโดยตรงว่าพวกเขาได้รับผลพวงยังไง หนักมากแค่ไหนเพื่อเป็นการประเมินพื้นฐานว่าสิ่งที่พวกเราจำเป็นต้องทำต่อจากนี้มีอะไรบ้างไม่ว่าจะเป็นการติดต่อการตลาดตอน COVID-19

หรือวางอุบายด้านอื่นๆจากนั้นค่อยมาดูว่าในฝั่งเราจะทำเช่นไรให้คอนเทนต์ที่สร้างขึ้นในตอน COVID-19 มีมูลค่าเพิ่มขึ้นรู้เรื่องหมายของคำว่า “มูลค่าเพิ่ม” ของเรามิได้เจาะจงไปที่ยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงการที่ทำให้คนรู้จักกันแบรนด์ของเราเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (Brand Awareness) หรือมีส่วนร่วม (Engagement) กับโพสต์นั้นๆไม่ว่าจะด้วยการคอมเมนต์หรือแชร์ ก็นับเป็นการเพิ่มราคาให้กับคอนเทนต์หรือรายละเอียดที่พวกเราเสนอออกไปได้เหมือนกัน

A = Adapt

ปรับคอนเทนต์รวมถึงกระบวนการสื่อสารในหนทางต่างๆโดยยึดจากกลอุบายเดิมที่พวกเราใช้เพียงแค่ต้องมีการปรับเปลี่ยนด้วยการอิงพฤติกรรมต่างๆของบริโภคตอน COVID-19 ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการหรือวิถีทางที่ลูกค้าใช้รับดูสื่อต่างๆช่วงเวลาการแสดงคอนเทนต์ที่สมควร (โดยมากแล้วคนอยู่บนออนไลน์เวลาไหนบ้าง ซึ่งตรงส่วนนี้สามารถใช้วัสดุ Social Listening หรือ Insight หลังบ้านช่วยศึกษาได้)

นอกจากนั้นคุณจำเป็นต้องรู้ถึงความประพฤติปฏิบัติการซื้อผลิตภัณฑ์ทางออนไลน์ของลูกค้าเพราะมีการเปลี่ยนไปมากมายน้อยเพียงใด แล้วอะไรที่เปลี่ยนไปบ้างแล้วก็ค่อยเอามาประยุกต์รวมทั้งปรับคอนเทนต์ให้กับเหตุการณ์ดังกล่าว ดังเช่นว่าเดี๋ยวนี้คนพูดถึงมาตรการแก้ไขของแบงค์ต่างๆคุณก็บางทีก็อาจจะทำคอนเทนต์ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับข้อตกลงของแต่ละธนาคารอย่างระมัดระวังว่าแตกต่างกันเช่นไร มีข้อดีจุดบกพร่องยังไง ฯลฯ

S = Sensitive

ระมัดระวังในถ้อยคำ ภาษาที่เราใช้เพื่อสำหรับการสื่อสารทุกๆวิถีทางโดยให้การวางแผนสื่อโฆษณา COVID-19 คำนึงถึงความรู้สึกอันหวั่นไหวของลูกค้าและคู่ค้าของเราเป็นขั้นแรก เป็นการแสดงออกถึงความจริงใจและเข้าใจในเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น หากแม้ธุรกิจของคุณเองจะได้รับผลกระทบนี้ด้วยก็ตาม แม้กระนั้นแนวทางการทำอย่างงี้จะสร้างภาพจำที่ดีให้กับแบรนด์ของคุณมากเพิ่มขึ้น

สิ่งที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่งในระยะเวลาแบบงี้เป็น

1.การยัดแนวทางการขายจนมากเกินความจำเป็น (Hard Sale)

2.ปล่อยให้ลูกค้าเผชิญกับปัญหา ซึ่งจริงๆพวกเราสามารถช่วยเขาได้

3.สร้างแรงกดดัน ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นการซ้ำเติม (อะไรผ่อนปรนได้ ก็ควรทำ ได้แก่ ช่วงเวลาการจ่ายเงิน พวกเราขยายออกไปได้มั้ย หรือการคิดค่าเสียหายต่างๆลองเอาออกไปก่อนได้หรือไม่ช่วงนี้ อื่นๆอีกมากมาย)

T = Transparent

รู้เท่าทันเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นแล้วก็หาหนทางที่ดีครั้งสุดสำหรับเพื่อการติดต่อสื่อสารการตลาดช่วง COVID-19 อย่างเปิดเผยกับคนซื้อ ความหมายเป็นยังไงที่ไม่ชัดแจ้ง ไม่ชัดเจน ลูกค้าต้องตั้งข้อซักถามมากมายตามมาคราวหลังเราควรต้องไม่ทำสิ่งนั้นเด็ดขาด เพราะในเหตุการณ์ที่ทุกคนต่างต้องมีเรื่องให้จัดแจงกันมากพออยู่แล้ว การที่คุณยิ่งสร้างความข้องใจ จะเป็นการเพิ่มขั้นตอนให้งานสำเร็จช้าลงไปอีก

ได้แก่ คุณออกหลักการเยียวยาลูกค้าช่วงวิกฤต COVID-19 แม้กระนั้นแนวนโยบายที่ออกมา ดันบอกรายละเอียดไม่ครบ ไม่มีอะไรแน่ชัดสักอย่างแทนที่การเยียวยารักษานั้นจะให้ประโยชน์แม้กระนั้นบางครั้งก็อาจจะกลับกลายเป็นโทษให้กับธุรกิจของคุณเองก็ได้ ด้วยเหตุนั้นไม่ว่าจะทำอะไรก็ควรจะโปร่งใส แจ้งชัดแล้วก็พิจารณาได้

R = Rise Above

เมื่อคุณศึกษาเล่าเรียนข้อมูลต่างๆรวมถึงการวิเคราะห์เหตุการณ์จากข้อมูลการตลาด COVID-19 ที่หามาได้ ลำดับต่อไปที่คุณจึงควรคิดก็คือ “ธุรกิจของคุณจะสามารถช่วยเหลือวิกฤตนี้ได้อย่างไรบ้าง” เพราะนอกจากลูกค้า คู่ค้าหรือยุทธวิธีด้านการตลาด COVID-19 ที่คุณจำเป็นต้องให้ความเอาใจใส่แล้ว ทีมงานภายในบริษัทของคุณเองก็นับว่าเป็นข้อสำคัญอย่างยิ่งที่คุณจะละเลยมิได้ อย่างที่เรารู้กันว่าทุกบริษัทต่างจำเป็นต้องให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน (Work From Home)

แน่ๆว่าหัวข้อนี้เป็นเรื่องใหม่ของทุกบริษัท แต่ว่าเมื่อพนักงานมิได้อยู่ในที่ทำงานอย่างเดิม คุณจำเป็นจะต้องทำเช่นไร?การมีเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับทีมงานรวมทั้งช่องทางการติดต่อต่างๆสำหรับลูกค้าควรมีให้เพรียบพร้อมรวมทั้งคุณต้องโฆษณาให้ลูกค้าทราบด้วย กล่าวให้เข้าใจง่ายๆก็คือยิ่งคุณทำให้ขั้นตอนต่างๆสบายและก็ง่ายไม่ได้มีความแตกต่างจากตอนก่อนจะเกิดวิกฤต COVID-19 ได้จะเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมแล้วก็รับรองว่าธุรกิจของคุณจำเป็นที่จะต้องผ่านเหตุการณ์ครั้งนี้ไปอย่างไม่บาดเจ็บสาหัสแน่ๆ

แผนการตลาดเป็นแผนการที่บอกภาพรวมวิธีการทำการตลาด และก็กลยุทธ์ทางการขายที่ธุรกิจจะใช้ทั้งหมดทั้งปวง

ซึ่งจะช่วยปรับให้คณะทำงานหรือทั้งยังบริษัทรู้เรื่องว่า จำเป็นที่จะต้องทำอะไรบ้าง ทำเมื่อไหร่ และก็มีจุดมุ่งหมายอะไรบ้าง โดยองค์ประกอบหลักๆของแนวทางตลาดจะประกอบไปด้วย

1.ภาพรวมจุดมุ่งหมายของการทำการตลาดของธุรกิจ

2.รายงานสถานการณ์ของธุรกิจในตอนนี้

3.ตาราง (Timeline) ของกลยุทธ์ด้านการตลาดที่จะใช้

4.KPIs หรือตัวชี้วัดที่จะติดตาม

5.เนื้อหาเกี่ยวกับลูกค้าและก็ตลาดที่ธุรกิจมุ่งทำการตลาดด้วย

แนวทางตลาดที่ดีควรตอบคำถามกลุ่มนี้ให้ได้แผนการตลาดที่ดี จะล้อกับองค์ประกอบทั้งยัง 5 ข้อนี้

ว่าแผนสามารถให้คำตอบในทุกเรื่องก้าวหน้าแค่ไหน ซึ่งเวลาธุรกิจจะเขียนแนวทางตลาด จำเป็นต้องถามตัวเองเสมอว่าได้ตอบคำถามพวกนี้ไหม

1.ธุรกิจกำลังอยู่จุดไหน กำลังจะทำอะไร หรืออยากขายอะไร (What)

2.ธุรกิจต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบไหน (Who)

3.ธุรกิจจะเข้าถ้าหากลุ่มจุดหมายเหมาะไหน (Where)

4.ธุรกิจจะทำเช่นไรให้เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายลงมือทำบางสิ่งบางอย่าง หรือตกลงใจซื้อ (How)

5.ธุรกิจจะทราบได้ยังไงว่าแผนการประสบความสำเร็จ (How measure)

pubbellyboys