Kingdom Season 2 (2020)

Kingdom Season 2 (2020)

Kingdom Season 2 (2020)

Kingdom Season 2 (2020) Kingdom ผีดิบบ้า บัลลังก์เดือด Season 2 คือ ภาพสะท้อนของพสกนิกรไม่สามารถเลือกกินได้ จนต้องกินเนื้อมนุษย์ด้วยกันเอง และเปลี่ยนเป็นซอมบี้ ถ้าหากในชีวิตจริงน่าจะเปรียบได้เสมือนดั่งกับการกินอาหารที่ไม่สะอาดไหมถูกสุขลักษณะ เป็นสาเหตุให้คนติดเชื้อโรคกระทั่งเปลี่ยนเป็นโรคระบาดสภาพร่างกายของซอมบี้ที่หลุดลุ่ย ทรงผมกระเซอะกระเซิง เสื้อผ้าที่ขาดลุ่ย บอกถึงการไม่มีสุขภาพหรือความเป็นอยู่ที่ดี มีเพียงแค่ความหิวโหยที่สิ้นคิด สัญชาตญาณของความอยู่รอดเพียงแค่นั้น ซึ่งโดยมากมักจะเป็นชนชั้นแรงงานที่เป็นไปไม่ได้เลือกอำนาจคือสิ่งที่ปกปิดความกลัวได้มิดชิดที่สุด เพราะว่ามันสามารถใช้ข่มขู่เพื่อคนอื่นกลัวเราได้ภายหลังรอคอยซีรีส์ในดวงใจมาตรงเวลา 2 ปี บอกเลยว่าไม่เสียดายกับ Kingdom Season 2 สักหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคลายปมเรื่องต้นเหตุของเชื้อระบาดที่ได้ขมวดเอาไว้ในซีซันแรก King dom Season 2 (2020)  ว่าเพราะเหตุไรช่วงหลังซอมบี้พวกถึงไม่กลัวแดด แล้วสมุนไพรฟื้นที่ว่ามีส่วนทำให้คนติดเชื้อโรคได้อย่างไร ซึ่งในซีซันที่ 2 นี้ก็ได้เฉลยคำตอบไว้แล้ว รวมถึงเหตุการณ์ที่แพทย์หญิงซอบียังได้ศึกษาค้นพบแนวทางเอาเชื้อออกเมื่อโดนซอมบี้กัดอีกด้วยแต่ว่าประเด็นหลักที่เราพอใจรวมทั้งอดเอ่ยถึงไม่ได้ เป็นอีกทั้งใน Kingdom Season 1 และ 2 ต้องการพรีเซ็นท์อะไรหรือ Represent อะไรกันแน่? ในที่สุดก็น่าจะหนีไม่พ้นประเด็นการเมืองการปกครอง ที่บางครั้งก็อาจจะเป็นภาพสะท้อนของประเทศใดประเทศหนึ่ง รวมถึงโรคระบาดที่มาพอเหมาะพอเจาะกับเหตุการณ์ Covid-19 พอดิบพอดี มาดูกันว่าสถานะการณ์ต่างๆสะท้อนสังคมอย่างไร

เรื่องย่อ ‘เปิ้ล นาคร หินผาชัย’ และก็ ‘เป้ นฤบดี เวชศาสตร์’ (สาระแนห้าวเป้ง, LOW SEASON สุขสันต์วันโสด)

กลับมาอีกรอบกับหนังอภิมหาการแกงแห่งปี เมื่อพวกเขาต้องมารับหน้าที่สอนวิชาความเป็นไอดอล พร้อมทั้งวิชา “แกง” ให้กับ CGM48 ป๊าเปิ้ลก็เลยเชิญชวน 4 ซูเปอร์สตาร์ตัวเป้งของแวดวงสนุกสนานไทย มาร่วมสอนวิชาไอดอลให้กับน้องๆแม้กระนั้นแล้วพวกเขาก็โดน “ซ้อนแผนแกง” ในแบบห้าวเป้งที่ไม่มีสคริปต์ ไม่มีคัต มีแม้กระนั้นเตี๊ยมหลังจากที่หนังเรียลลิตี มูฟวีเรื่องแรกอย่าง ‘สาระแนห้าวเป้ง’ (2552) ออกฉาย

ก็ดูเหมือนแทบจะไม่มีหนังที่มีแนวการแกล้งกันออกมาให้มองเห็นเลย แน่ๆเกี่ยวกับกระแสข่าวก็ส่วนหนึ่ง แม้ ‘เปิ้ล-นาคร หินชัย’ และผู้กำกับคู่บารมีเพื่อนสนิท ‘เป้-นฤบดี เวชศาสตร์’ ก็หมั่นทำหนังออกมาเรื่อยอีกทั้ง ‘สูบคู่กู้โลก’ (2555) หรือหนังโรแมนติกคอเมดี้ผสมผีอย่าง ‘Low Season สุขสันต์วันโสด’ (2563) แม้กระนั้นทั้งหมดก็มิได้เฉียดใกล้กับหนังแนวแกง (แกล้ง) ที่พวกเขาเคยทำในสมัยก่อนสักเท่าไหร่สิบสามปีถัดมา

ภายหลังจากการบรรลุผลของ ‘สาระแนห้าวเป้ง’ ‘ป๊าเปิ้ล นาคร’ YouTuber สายฮา รวมทั้ง ‘พี่กระเป๋า-นฤบดี’ ที่พึ่งประสบผลสำเร็จกับการดูแลภาพยนตร์ ‘Low Season สุขสันต์วันโสด’ จู่ๆก็ขอกลับมารีเทิร์นสู่ทางแห่งการแกงอีกครั้ง พร้อมชวน 4 ตัวเป้งวงการบันเทิงทั้ง ‘แจ็ค แฟนฉัน’ ‘น้าเน็ก’ ‘กันต์ กันตถาวร’ ‘ยังโอมและก็เพื่อนๆ‘รวมพลเป็น ‘ขบวนแกง’นำเอาความรู้และก็ประสบการณ์ระดับห้าวเป้ง ไปสอนให้กับน้องๆสมาชิกวงไอดอลสมาชิกใหม่หมาดๆอย่าง ‘CGM48’

ก่อนที่จะซอมบี้ใน Kingdom จะแปลงเป็นภาพแทนของเภทภัยและก็หายนะที่มนุษย์กังวลใจรวมทั้งกลัวแบบนี้

มันเคยเป็นภาพแทนของความน่าเห็นใจ ความลำบาก สภาพร่างกายที่หลุดลุ่ย ทรงผมระเหระหน เสื้อผ้าที่ขาดลุ่ย หน้าตาเกรอะกรังซึ่งความไม่น่าอภิรมย์ทั้งหลายแหล่นี้ เป็นลักษณะที่บ่งถึงการไม่มีสุขภาพหรือการดำรงชีวิตที่ดีเลย มีแค่เพียงความโหยหิวที่ไร้สติ ความประพฤติปฏิบัติดิบเถื่อน ที่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นชนชั้นล่างเสียมากกว่า เพราะเหตุว่าไม่มีทางเลือกที่จะทำให้ชีวิตตนเองดีมากกว่านี้ได้ มีเพียงสัญชาตญาณของความมีชีวิตรอดแค่นั้นที่จำต้องทำงานต่อไป

Kingdom Season 2 การปกครองที่คนเบื้องบนกินอิ่ม แต่ว่าเบื้องล่างหิวโหย เป็นการปกครองจริงหรือการปกครองที่เบื้องบนกินอิ่มนอนหลับแต่ระดับล่างหิวโหยจนกระทั่งนอนไม่ได้ เป็นการปกครองจริงหรือถ้าหากกล่าวกันตามจริงความแตกต่างใน Kingdom นั้นแน่ชัดมากมาย ผู้ใดกันอยู่สูงเป็นรอด ได้อยู่ดีมีสุข ส่วนคนเบื้องล่างอดตาย สุขภาวการณ์ตกอับ เนื่องจากว่าไม่มีอาหาร ถ้าหากเปรียบเทียบกับชีวิตจริง

ผู้ที่มีการดำรงชีวิตที่ดี พวกเรารู้อยู่แล้วว่าชอบถูกจำกัดอยู่ในเขตเมืองหลวงเพียงแค่นั้น ส่วนประชาชนที่อยู่ชานเมืองหรือชนบทเกือบจะไม่มีรับประทาน ด้วยเหตุว่ามีผู้ที่ดึงผลตอบแทนไว้กับตัวเอง ไม่กระจายลงสู่ราษฎรแย่ที่สุดอาจจะเป็นการที่สามัญชนไม่สามารถเลือกกินได้ กระทั่งจำต้องกินเนื้อคนร่วมกันเอง แล้วแปลงเป็นซอมบี้ ถ้าเกิดเป็นชีวิตจริงก็คงจะเช่นเดียวกับการกินอาหารที่ไม่สะอาดหรือเปล่าถูกสุขลักษณะ

เป็นสาเหตุให้คนติดเชื้อโรคจนกระทั่งกลายเป็นโรคระบาดด้วย Kingdom เป็นซีรีส์ที่เสนอต้นแบบซอมบี้แนวใหม่ จากที่เคลื่อนไหวอืดอาดยืดยาดกลับวิ่งเร็วกว่ามนุษย์ นี้อาจทำให้รู้เรื่องได้ว่าเชื้อโรคสามารถแพร่กระจายได้เร็วขึ้น ซึ่งมีแนวโน้มที่คนจะเป็นโรคระบาดกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ อย่างสถานการณ์ Covid-19 ที่กำลังร้ายแรง และก็แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วอยู่ในช่วงเวลานี้

ตอนที่ ‘สาระแนห้าวเป้ง’ คือหนังแคนดิตดิบๆที่มุ่งเน้นการแกล้ง 2 หนุ่มบุคลากรใหม่

ซึ่งเป็นการแกล้งที่ค่อนข้างจะเน้นผลทางภาพยนตร์มากกว่า เอาง่ายๆก็คือ เน้นแกล้งฮาๆให้สาแก่ใจ รวมทั้งเพิ่มความแรงในการแกล้งไปเรื่อยแบบไม่มีเกรงอกเกรงใจเพื่อเน้นอารมณ์ให้เอาจริงเอาจังขึ้น ทั้งยังฮา เศร้าหมอง เครียด อื่นๆอีกมากมาย แถมยังเป็นหนังที่แกล้งกันแบบแมนๆแรง ดิบ สด ที่เป็นภาพลักษณ์ห้าวๆห่ามๆสไตล์แส่อยู่แล้วแต่ว่าใน ‘ห้าวเป้งขา อย่าแกงน้อง’ นั้น ต้องบอกและก็ออกสตาร์ทแรงๆดริฟต์เบิร์นล้อไหม้ก่อนเลยคะขอรับว่า

ถ้าหากจะมองเพื่อหวังว่า พี่เปิ้ลจะคิดอะไรแรงๆเพื่อแกล้งน้องๆหรือแม้แต่แกงพี่ๆและหวังว่าจะได้ลูกฮาจากความขุ่นเคือง หรือโดนแกล้งจนกระทั่งร้องไห้ หรือไม่ก็แกล้งกันแบบเฉียดฉิวตายแบบพี่หม่ำ จ๊กม๊ก ในตำนาน อาจจะต้องให้เวลาทำใจนะครับเพราะหนังหัวข้อนี้มีความเป็นสารคดี ครึ่งหนึ่งหนังแนว Candid Camera ที่สร้างสถานการณ์สำหรับในการแกง และการถูกแกงแบบห้าวเป้งสไตล์พี่เปิ้ล ที่มีการสร้างสถานการณ์การแกงเข้าไปสอดแทรก

คนชอบดูหนังแฟนตัวยงที่คาดหวังว่า Kingdom Season 2 (2020) อยากดูหนังสไตล์ห่ามๆขบขันๆแกล้งแรงๆแบบพี่เปิ้ล อาจไม่ถูกรสถูกชาติกับการแกงสไตล์พี่เปิ้ลในยุคนี้ ที่ตอนนี้ย้ำความฟีลกู้ด มีการวางการแกงให้กับน้องๆรวมทั้งพี่ๆศิลปินที่มาสอนน้องๆมากกว่าจะเป็นแกงแบบขยี้บ่อยๆหรือแกล้งให้เคือง เพื่อหวังผลลัพธ์ความฮาแบบหนำใจซึ่งทั้งผองทั้งหมดนี้ ทำให้หนังประเด็นนี้อาจไม่ได้เป็น ‘หนังตลก’ จากการแกล้ง ราวกับอย่างที่เราเห็นจากหน้าหนังเสียทีเดียว

แม้กระนั้นยังมีความเป็น ‘สารคดี Senpai’ ที่ฉายให้มองเห็นเรื่องราวการต่อสู้ของน้องๆCGM48 ที่มีความต่าง รื้นเริง มองได้เพลินๆไม่ดึงดราม่า เป็นสารคดีตามติดชีวิตน้องๆในตอนแรกที่เข้าวง โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาฟั่นเฟือนๆแปลกๆที่เข้ามาแกงน้องแบบหยอกล้อๆในสไตล์ “สอนไป แกงไป” ที่ทำให้ได้เห็นรอยยิ้ม น้ำตา การต่อสู้ และมิตรภาพของน้องๆและก็เลือกไปแกงแรงๆกับพี่ๆศิลปินทั้ง 4 คนซะมากยิ่งกว่า

ในอีกมุมหนึ่งซีรีส์ Kingdom Season 2

ก็แสดงให้เห็นถึงความหวาดกลัวของ “โจฮักจู” อัครเสนาบดีผู้มีอำนาจเบื้องหน้าเบื้องหลังบัลลังก์อยู่เช่นกัน การกระทำของเขาเป็นการสืบเสาะหาอำนาจและก็การยอมรับ แสดงอำนาจอยู่เหนือราชา เนื่องจากมั่นใจว่าการมีอำนาจจะไม่มีผู้ใดสามารถทำอะไรเขาได้ ก็เลยแต่งให้บุตรสาวตัวเองขึ้นมาเป็นมเหสี หวังจะให้มีทายาทที่เป็นเชื้อพระวงศ์กับนามสกุลของตนเอง เพื่อได้เรียกร้องสิทธิในการดูแล มีอำนาจสำหรับการควบคุมทั้งหมดทุกอย่าง

แล้วก็กำจัดคนที่ไม่เห็นด้วยอีกผู้แสดงที่อดเอ๋ยถึงมิได้คือ “มเหสีโจ” หญิงสาวคนที่มีปมโกรธแค้นในใจ เพราะเหตุว่าถูกบิดาตัวเองดุด่าเป็นนังตัวการมาตลอด ทำอะไรก็ไม่ได้เช่นจิตใจ ก็เลยอยากจะพิสูจน์ให้บิดาเห็นว่าแม้ว่าจะเป็นลูกสาว แต่ก็อยู่จุดสูงสุดได้เช่นกัน จนแปลงเป็นผู้โหยหาอำนาจไม่จบไม่สิ้น และใช้มันเข่นฆ่าผู้คนอย่างโหดเหี้ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหญิงสาวครรภ์แก่แล้วก็เด็กอ่อนซึ่งตามหลักจิตวิทยาแล้ว

พฤติกรรมของมเหสีโจนั้นเป็นกลไก­การปกป้องตัวเองอย่างหนึ่งจากความกลัว เห็นนั่งอุ้มลูกนิ่งๆในท้องพระโรงก็ใช่ว่านางจะไม่กลัวซอมบี้นะ แต่ว่านางถือว่านางบรรลุผลและไม่มีอะไรจะเสีย แถมรู้ว่ายังไงก็ไม่มีวันรอด ตายในฐานะที่ตนเองยิ่งใหญ่ที่สุดก็นับว่าสมศักดิ์ศรีแล้วความประพฤติปฏิบัติของนักแสดงตัวคนนี้ก็เพียงพอจะชี้ให้เห็นแล้วว่า คนที่มีอำนาจทั้งหลายแหล่ โดยมากต่างก็เคยกลัวกันทั้งนั้น เลยจำเป็นที่จะต้องค้นหาอำนาจเพื่อป้องกันตนเอง

แล้วก็ครอบครัว แม้กระนั้นในขณะเดียวกันก็ใช้อิทธิพลเหล่านี้ขู่รังควานคนที่ด้อยกว่า เพื่อไม่ให้ใครมารุกรานความเป็นอยู่ของตน เพราะว่าได้ทำความเข้าใจความสุขสบายจากอำนาจพวกนั้นแล้วทั้งหมดทั้งหลายทั้งมวลที่กล่าวมา จัดว่า Kingdom เปลี่ยนเป็นวรรณกรรมที่เป็นภาพสะท้อน (Represent) ของสังคมได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ว่าในที่สุด Kingdom Season 2 ก็ยังทิ้งเงื่อนไว้ให้ผู้ชมสงสัย

ไม่ว่าจะเป็นการที่ซอมบี้เหล่านี้กลัวอุณหภูมิสูง แม้กระนั้นเมื่อถูกต้มด้วยความร้อนแล้วทำไมเชื้อไม่ตายหรือแม้กระทั้งการมั่นใจว่าองค์รัชทายาทตัวน้อยไม่ติดเชื้อโรคแน่ๆแต่ว่าเวลาผ่านไป 7 ปี ทำไมมีพยาธิชอนไชอยู่บนใบหน้า รวมถึงนักแสดงหญิงสาวปริศนาในส่วนท้าย ที่ก็เดาไม่ได้ว่าจะมาดีหรือมาร้าย ซึ่งในซีซันที่ 3 เงื่อนทุกอย่างจะถูกคลายลงไหม คงจะจำต้องรอคอยติดตามกันถัดไป

ตลอดทั้ง 1 ชั่วโมง 50 นาทีของหนัง จริงๆ

ต้องพูดได้ว่าตัวหนังโดยรวมทำออกมาได้มองเพลินดีทีเดียวครับ หลายๆมุกก็ฮาใช้ได้เลย แต่ว่าสิ่งที่เป็นข้อคิดเห็นใหญ่ๆเลยก็คือไดนามิกของตัวหนังทั้งยังเรื่องที่มีลักษณะแผ่วๆเนือยๆบ้าง ซึ่งคงจะมีต้นเหตุที่เกิดจากการตัดต่อที่ต้องปันเวลาส่วนหนึ่งไปกับการเล่าเรื่องน้องๆไหนจะแก๊กสไตล์พี้เปิ้ลอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพาร์ตการแกงดารา แท้จริงๆทำเอาไว้ดีและก็ฮามากๆส่วนตัวคิดว่าคงจะยาวกว่านี้ได้

แต่ว่าหลายพาร์ตกลับโดนตัดสั้นสั้นจนอารมณ์ค้างเติ่งแล้วก็เสียดายอยู่ไม่น้อยเช่นกัน Kingdom Season 2 (2020) แต่ว่าเอาจริงๆขนาดตัดมากขนาดนี้ หนังยังยาวเกือบจะสองชั่วโมงเลยนะเนี่ย 555และก็ถ้าถามคนเขียน ที่มองในมุมของแฟนๆน้องๆCGM48 จริงๆก็จะต้องนับได้ว่าเป็นหนังสารคดีที่ดีเลิศๆเรื่องหนึ่งเลยค่ะนะครับ เป็นหนังสารคดีน้ำดีที่ไม่เน้นย้ำดราม่า แต่แตกต่างด้วยความฮาและการแกงนี่แหละ ซึ่งส่วนตัวนักเขียนชอบฉากเปิดมากๆนะครับ

หากดูกันผิวเผิน อาจมีความรู้สึกว่านี่เป็นแค่เพียงการแกงเล็กๆน้อยๆแต่ว่าในเชิงแฟนๆ ผู้เขียนรู้สึกชอบฉากเปิดนี้มากๆครับ เพราะว่านอกเหนือจากจะเล่าแก่นแกนเรื่องราวทั้งผองของหนังได้ครบ ได้เห็นความเป็นไอดอลของน้องๆที่กำลังจะเริ่มฉายแววแล้ว ยังได้มีความเห็นว่า ที่จริงแล้วผู้ที่รักน้องๆไอดอล ไม่ว่าจะวง CGM48 และ BNK48 ด้วยความเอ็นดูตะมุตะมิ รวมทั้งรักในตัวน้อง และผลงานของน้องๆน่ะ มันมีอยู่จริงๆครับแน่นอนว่า

หนังหัวข้อนี้อาจไม่ใช่หนังตลกที่ฮาที่สุด และก็บางทีอาจไม่ใช่หนังแนวแกงของพี่เปิ้ลที่คาดหวังว่าจะไปดูเพื่อความตลกขบขันสาแก่ใจ ขำตัวโยนเพราะว่าได้เห็นศิลปินโดนแกง แม้กระนั้นมันเป็นหนังตลกฟีลกู้ดที่ดูได้เพลิดเพลินๆดูแล้วได้ทั้งยังรอยยิ้มและก็ขำขัน ผสมความเป็นสารคดีที่ทำให้พวกเราได้มองเห็นความน่ารักน่าเอ็นดู และความดวงใจสู้ของน้องๆต่อปัญหาฟั่นเฟือนๆของพี่เปิ้ล ที่คนเป็นแฟนๆดูแล้วได้ฮาได้ซึ้ง ส่วนคนที่ไม่ใช่แฟนๆ ดูแล้วอาจอินจนถึงต้องระมัดระวังตนเองไว้ให้ดีๆ

กลับสู่หน้าหลัก https://pubbellyboys.com/