ดูหนัง The Mermaid (2016) เงือกสาว ปัง ปัง

ดูหนัง The Mermaid (2016) เงือกสาว ปัง ปัง

ดูหนัง The Mermaid (2016) เงือกสาว ปัง ปัง พล็อตเรื่อง นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพลย์บอย หลิวซวน (เติ้งเฉา) ซื้อ Green Gulf ซึ่งเป็นเขตรักษาจำพวกสัตว์ป่าริมตลิ่งสำหรับโครงงานกลบที่ดิน แล้วก็ใช้เทคโนโลยีโซนาร์เพื่อกำจัดสัตว์ทะเลหน้าในพื้นที่ อ่าวเขียวเป็นบ้านของชาวนางเงือกโดยที่เขาไม่รู้ แล้วก็โซนาร์ (นอกจากมลภาวะที่เอาจริงเอาจัง)

ยังเป็นต้นเหตุให้พวกเขาจำนวนไม่ใช่น้อยเสียชีวิตหรือป่วยหนัก คนรอดพ้นจากความตายเพียงแต่ไม่กี่คนอาศัยอยู่ในซากเรืออัปปางในอ่าว และก็อยากได้ฆ่า Xuan สำหรับในการทำของเขา ชาวนางเงือกส่ง Shan (Lin Yun) นางเงือกสาวแสนงาม ซึ่งได้รับการฝึกอบรมให้เดินบนครีบและก็หลบซ่อนอยู่ท่ามกลางมนุษย์ เพื่อลวงล่อแล้วก็ฆ่า Xuan ในงานงานเลี้ยงสุดหรูเพื่อฉลองการบรรลุผลทางธุรกิจของซวน เฉลียงแกล้งทำเป็นนักเต้นแล้วก็ขอให้เขาโทรศัพท์หาคุณ

ซวนมั่นใจว่าเฉลียงเป็นคนคุ้มครอง ก็เลยโทรไปจุดหมายเลขของคุณเพื่อทำให้รัวหลาน (จาง อวี้ฉี) หุ้นส่วนธุรกิจของเขา (แล้วก็อดีตกาลแฟนสาว) ริษยา Shan พากเพียรฆ่า Xuan แม้กระนั้นความอุตสาหะทั้งปวงของคุณกลับตรงกันข้าม ซวนตกลงใจพาระเบียงกลับไปอยู่ที่บ้าน แล้วก็กลางทางที่ระเบียงพาเขาไปงานเลี้ยงฉลองที่คุณปฏิบัติงานอยู่ ขณะที่อยู่ตรงนั้น Shan แสดงให้ Xuan

มีความคิดเห็นว่ามีสิ่งที่จำเป็นมากยิ่งกว่าเงิน และก็ Xuan รู้สึกตรึงใจกับการแสดงตลกโปกฮาที่เรียบง่ายรวมทั้งน่าขำของ Shan พวกเขาใช้เวลาตลอดทั้งวันร่วมกันและก็ปรับปรุงความรู้สึกต่อกัน เมื่อ Xuan พา Shan กลับไปอยู่ที่บ้านสุดท้าย Shan ก็รีบส่ง Xuan ออกไปก่อนที่จะคนของคุณจะฆ่าเขาได้ พรุ่งนี้ ซวนพาระเบียงออกไปเดทอื่นและก็ขอคุณสมรส ซวนสารภาพว่าถึงแม้ว่าพวกเขาจะพึ่งเจอกันเมื่อวันก่อน

แต่ว่าเขารู้อยู่แล้วว่าคุณเป็นผู้ที่ใช่สำหรับเขา Shan ผู้มีความขัดแย้งไม่ยอมรับเขาและก็เห็นด้วยว่าคุณถูกส่งไปตรงนั้นเพื่อฆ่าเขา ซวนจูบคุณ เว็บรวมแหล่งท่องเที่ยว แม้กระนั้นรัวหลานสอดแทรกพวกเขา Shan วิ่งออกไป แล้วก็ระหว่างที่ Xuan บากบั่นติดตามคุณ Ruolan ก็หยุดเขาไว้ ซวนด้วยความโมโหก็เลยเรียกร้องให้รัวหลานยกเลิกกติกาทางธุรกิจ

ดูหนัง The Mermaid (2016) เงือกสาว ปัง ปัง

คืนนั้น เวลาที่ Shan เถียงกับชาวนางเงือกคนอื่นXuan ก็ไปที่บ้านของ Shan เพื่อคุยกับคุณ ตรงนั้นเขาศึกษาค้นพบว่าคุณแล้วก็ครอบครัวของคุณเป็นชาวนางเงือก ขัดกับความมุ่งมาดปรารถนาของ Shan คนอื่นจับ Xuan รวมทั้งชี้แจงว่าเขากำลังฆ่าพวกเขาด้วยแผนการปรับปรุงที่ดินของเขา ซวนใกล้จะตายเมื่อเฉลียงช่วยเขาหลบซ่อน ปลาหมึกยักษ์ (โชว์โล) สหายคนหนึ่งของเฉลียง โกรธแล้วก็ใส่ใจว่าคุณหลงเสน่ห์เขาเข้าแล้ว

ซวนกลับไปอยู่บ้านรวมทั้งภายหลังที่อาการสะดุ้งหมดลง เขาก็เลยตกลงใจไต่สวนผลปรากฏว่าจากโครงงานของเขา เขาปิดโซนาร์แม้กระนั้นบอกรัวหลานว่าเฉลียงเป็นนางเงือก และก็เปิดเผยให้เห็นที่ที่มนุษย์นางเงือกผู้อื่นอาศัยอยู่ Ruolan บอก Xuan ว่า George ลูกน้องของคุณเชื่อเรื่องนางเงือกด้วยเหมือนกันแล้วก็บากบั่นตามหานางเงือกอยู่ คุณโกรธที่ Xuan ขาดความรักแล้วก็สาบานว่าจะฆ่า Shan ซวนอุตสาหะหยุดพวกเขา แม้กระนั้นพวกเขาก็ไล่เขาออกแล้วก็ไปที่เรือร้าง

ชาวนางเงือกถูกจู่โจมโดยทหารรับจ้างของ Ruolan รวมทั้งหลายๆคนถูกฆ่า เร็วนี้ๆชาวนางเงือกก็ใส่ใจได้ว่าโซนาร์ถูกปิดและก็กลับสู่ห้วงมหาสมุทรแล้ว ในขณะที่ฉานอุตสาหะแอบหนี คุณก็ถูกยิงและก็ถูกบังคับให้ขึ้นบก ซวนใช้เรือบินเจ็ตแพ็คมาถึงทันตามเวลาเพื่อไปรับซานที่ได้รับบาดเจ็บร้ายแรง เวลาที่เขาอุ้มคุณไปที่ห้วงมหาสมุทร Ruolan ก็ยิงเขาด้วยความโกรธเคือง แม้กระนั้นจอร์จหยุดคุณไว้ก่อนที่จะคุณจะรังแกเขาถัดไป Shan ยืนกรานให้ Xuan ทิ้งคุณ แม้กระนั้นเขายังคงอุ้มคุณไปโดยสวัสดิภาพ ตำรวจมาถึงรวมทั้งในตอนที่ Ruolan แล้วก็ George โดนจับ Xuan ก็ล้มลงจากรอยแผล

สามปีถัดมา ผู้เรียนคนหนึ่งมาที่บ้านของ Xuan เพื่อขอบคุณมากที่เขาตั้งทุนเล่าเรียนเพื่อการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยด้านการปกป้องสภาพแวดล้อม เด็กนักเรียนถามซวนว่ามนุษย์นางเงือกมีใช่หรือไม่ แล้วก็เรื่องราวที่เขาหลงเสน่ห์นางเงือกนั้นเกิดเรื่องใช่หรือไม่ แม้กระนั้นซวนไม่ยอมรับ ซวนก็เลยชี้แนะเด็กนักเรียนให้รู้จักกับเมียของเขา “ลูซี่” ซึ่งที่จริงแล้วเป็นฉานที่ปลอมตัวเป็นมนุษย์ Xuan แล้วก็ Shan เกื้อหนุนให้เด็กนักเรียนเดินทางรวมทั้งตรวจโลก ต่อจากนั้นจอจะไปที่ Xuan รวมทั้ง Shan ว่ายในห้วงสมุทรกับชาวนางเงือกคนอื่น

หากว่าปัจจุบันนี้ตลาดหนังฮอลลีวูดจะพากเพียรบุกตลาดภาพยนตร์จีนก็ตาม แต่ว่าดูได้ว่าภาพยนตร์จีนที่เข้าฉายในตอนวันตรุษจีนนั้น เมื่อมีหนังที่มีบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเชิงชาติเดียวกัน (ไต้หวัน, ประเทศฮ่องกง) ทำให้มีอาการชาคำพูดนเชื่อมโยงความเป็นวัฒนธรรมด้วยกันรวมทั้งคนจีนก็ติดอกติดใจสำหรับในการมองเห็นวัฒนธรรมร่วมของตนเองบนหน้าจอหนัง โน่นเป็นเหตุผลสำคัญที่ว่าเพราะเหตุใด The Mermaid ของโจว สิง ฉือได้รับการตอบกลับอย่างดีเยี่ยม รวมทั้งประกอบกับอารมณ์ขันในหนังทำให้ผู้ชมพอใจหนังของเขาได้อย่างง่ายดายถึงแม้ผู้ชมจะมิได้เป็นชาวจีนก็ตาม

เพิ่งได้โอกาสได้มอง The Mermaid นางเงือกสาวปังปัง แล้วรู้สึกถูกใจมากมายก งานนี้จำต้องมารีทิวทัศน์ คนไหนพลาดเป็นพลาด ทดลองอ่านรีวิวผมก่อน ไม่สปอยรายละเอียดอะไรก็ตามทั้งหมด ต้องการที่จะให้ได้มองหัวข้อนี้กันจริงๆ!

เรื่องราวเกี่ยวกับ หลิวซวน นักธุรกิจเพลย์บอย เมื่อเขาตกลงใจลงทุนซื้ออ่าวหนึ่ง เพื่อดำเนินโครงงานกลบสมุทรและก็ทดลองเทคโนโลยีโซนาร์ อันเป็นเหตุให้สิ่งมีชีวิตใต้ทะเล รวมถึง “ชาวนางเงือก” จำนวนไม่ใช่น้อยจะต้องตาย ภายหลังดำรงเชื้อสายอยู่รอดมานานมาก ชาวนางเงือกปริมาณหนึ่งที่รอดตายก็เลยได้ทำย้ายที่ซ่อนตัว แล้วก็ดำเนินแนวทางเพื่อกำจัด หลิวซวน ทิ้ง

โดยชาวนางเงือกได้ส่ง ฉานฉาน นางเงือกสาวสุดงาม

ดูหนัง The Mermaid (2016)

รวมทั้งถูกฝึกซ้อมให้สามารถเดินสองขาได้เหมือนกันกับมนุษย์ ไปเป็นนางนกต่อหลอก หลิวซวน มาจัดแจง แม้กระนั้นแล้วด้วยความสนิทสนม กลับก่อกำเนิดเป็นความรักแก่ทั้งคู่คน โดยหลิวซวนไม่รู้เรื่องเลยว่า ฉานฉานเป็นนางเงือก ในเวลาที่ชาวนางเงือกที่เหลือ เริ่มใกล้อันตรายจากการบุกรุกของผู้คนผู้โลภมากเข้าไปทุกครั้ง!!

ถ้าหนึ่งในหน้าที่ของหนังเป็นการนำผู้คนหลีกจากโลกชีวิตจริงไปสู่โลกใบอื่น เพื่อเสพรับเอาความบรรเทาปรนความตึงเครียดจากชีวิตประจำวันสักสองชั่วโมง และก็พกเอาก้อนความรู้สึกต้องใจกลับออกมาอิ่มเอมจิตใจอีกครู่หนึ่งสำหรับเพื่อการกลับสู่โลกข้อเท็จจริงที่ยากเย็นแสนเข็ญนัก ผลงานหนังหัวข้อนี้ของโจวสิงฉือก็ตอบปัญหานั้นได้อย่างไร้ข้อสงสัย เป็นมหรสพชั้นนำที่เสิร์ฟความเบิกบานใจในต้นแบบเสียงหัวเราะหงายท้อง จับใจพอสมควรได้ดีเยี่ยม

สิ่งที่เด่นมากกว่ามุกเฮฮาติดดิน ที่ถูกขยี้เล่นกระทั่งบางครั้งบางคราวเอาขำขันสิ่งเดียวโดยไม่ต้องพิจารณาถึงการดำเนินเรื่องไปด้านหน้าก็ได้ เป็นจินตนาการที่พิศดารรวมทั้งสร้างโลกหนังใหม่อันเปี่ยมไปด้วยความเป็นส่วนตัวฉบับโจวสิงฉือได้อย่างน่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นพิพิธพันธ์สัตว์แปลกตรงที่มาของเรื่อง ที่ลี้ภัยของเหล่านางเงือก ไปจนกระทั่งการแปลความสร้างคาแรคเตอร์นางเงือกฉีกไปไกลจากภาพจำนางเงือกแสนงามที่ถูกทำซ้ำหลายต่อหลายคราว

รับสารภาพว่าเผื่อจิตใจตั้งแต่ตอนดูตัวอย่างแล้วขอรับ มันใส่ใจอยู่ลึกๆในใจว่าหนังบางทีอาจจะไม่ถูกใจพวกเรา รวมทั้งรสคงจะไม่เสมือนหนังของเฮียโจวสิงฉืออดีตสมัยที่พวกเราเติบโตมา

พล็อตไม่มีอะไรมากมายนะครับ เรื่องของมหาเศรษฐี (เติ้งเชา) ที่ทำเงินด้วยการผลิตอสังหาริมทรัพย์ระดับบิ๊ก แต่ว่าวิธีการทำแบบนั้นก็มีผลต่อสภาพแวดล้อมครับผม ไปทำลายธรรมชาติแล้วก็ระบบนิเวศน์ของสมุทร จนถึงเหล่าชาวนางเงือกทนไม่ได้ จำเป็นต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อหยุดเขา

และก็แผนที่ชาวนางเงือกเลือกก็คือ ส่งนางเงือกสาวสุดแบ๊วมาลวงฆ่าดารานำชายของพวกเราซะ แม้กระนั้นก็ตามสูตรล่ะครับผม นางเงือกสาวกำเนิดกระปรี้กระเปร่าๆกับดารานำชาย แล้วอย่างนี้คุณจะฆ่าเขาลงไหมละนี่

หนังเชิญให้รำลึกถึง Splash (หนังเกี่ยวกับนางเงือกเรื่องตามที่ Tom Hanks เล่นไว้ยุคชายหนุ่มๆ) แล้วหลังจากนั้นก็ผสมด้วยหนังที่มีพล็อตกล่าวถึงดารานำชายหรือนางเอกซ่อนตัวไปหลอกอีกข้าง หมายจะทำอะไรสักอย่างที่ไม่ดีนัก แต่ว่าในที่สุดก็แพ้ความรัก แล้วก็หาทางช่วยอีกข้างให้รอดพ้นจากภัยแทน

จะต้องสารภาพขอรับว่าหนังระยะหลังๆของเฮียโจวเขาไม่ดังเดิม ผมว่าหนังของเฮียยุคเก่ามันมีเอกลักษณ์ดี ซึ่งมันบางครั้งก็อาจจะมิได้ยอดเยี่ยมพอดีจำนวนมากครับ แต่ว่ามันพอดิบพอดีในแบบของมัน

แน่นอนว่า เราจะมาสำรวจผลกระทบและมรดกของ “The Mermaid” (2016) กันเพิ่มเติม:

ดูหนัง The Mermaid (2016) เงือกสาว ปัง ปัง

ชัยชนะในบ็อกซ์ออฟฟิศ: “The Mermaid” สร้างประวัติศาสตร์ในประเทศจีนด้วยการกลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในช่วงเวลาที่ออกฉาย ความนิยมอย่างมากและความสำเร็จทางการเงินบ่งบอกถึงอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของภาพยนตร์จีนในเวทีระดับโลก

การเชื่อมโยงข้ามวัฒนธรรม: ธีมที่เป็นสากลของภาพยนตร์เรื่องนี้และตัวละครที่เกี่ยวข้องได้ช่วยลดช่องว่างทางวัฒนธรรม รายงานดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าการเล่าเรื่องจากใจจริงสามารถก้าวข้ามอุปสรรคด้านภาษาและวัฒนธรรมได้ และส่งเสริมการเชื่อมโยงระหว่างผู้คนจากภูมิหลังที่หลากหลาย

จิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม: การเรียกร้องของภาพยนตร์เรื่องนี้ในการปกป้องสิ่งแวดล้อมและความตระหนักรู้โดนใจผู้ชมทั่วโลก เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการอภิปรายเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อระบบนิเวศและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมในระดับโลก

ผลกระทบต่อภาพยนตร์จีน: ดูหนัง The Mermaid (2016) เงือกสาว ปัง ปัง มีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางของภาพยนตร์จีน ความสำเร็จดังกล่าวสนับสนุนให้ผู้สร้างภาพยนตร์ได้สำรวจประเภทและธีมที่หลากหลาย ซึ่งปูทางไปสู่คลื่นลูกใหม่ของภาพยนตร์จีนที่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์และสร้างสรรค์

เหตุการณ์สำคัญทางวัฒนธรรม: “The Mermaid” แสดงถึงเหตุการณ์สำคัญทางวัฒนธรรมในภาพยนตร์จีน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมในการผลิตไม่เพียงแต่ภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ที่สวยงามตระการตาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงงานศิลปะที่กระตุ้นความคิดและเกี่ยวข้องกับสังคมด้วย

การยอมรับระดับนานาชาติ: ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ รวมถึงการเสนอชื่อเข้าชิงและรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์อันทรงเกียรติ ช่วยยกระดับชื่อเสียงของภาพยนตร์จีนและแสดงความสามารถของประเทศในเวทีระดับโลก

ความนิยมที่ยั่งยืน: หลายปีหลังจากออกฉาย “The Mermaid” ยังคงได้รับการเฉลิมฉลองจากผู้ชมทั่วโลก ได้รับการสืบทอดมาอย่างยาวนานในฐานะภาพยนตร์ยอดนิยมที่ผสมผสานอารมณ์ขัน ความโรแมนติก และการวิจารณ์สังคมที่สำคัญ

โดยสรุป The Mermaid (2016) เงือกสาว ปัง ปัง ถือเป็นชัยชนะของวงการภาพยนตร์ที่ทิ้งร่องรอยอันไม่อาจลบเลือนให้กับโลกแห่งภาพยนตร์ มันก้าวข้ามขอบเขตทั้งทางวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม และทำหน้าที่เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงพลังของการเล่าเรื่องเพื่อสร้างความบันเทิง ให้ความรู้ และสร้างแรงบันดาลใจ ด้วยเหตุนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงยังคงเป็นผลงานที่สำคัญและเป็นที่ชื่นชอบสำหรับภาพยนตร์จีนร่วมสมัย และเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่าภาพยนตร์สามารถดึงดูดผู้ชมในระดับโลกได้อย่างไร ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมสาเหตุทางสังคมและสิ่งแวดล้อมที่สำคัญ