อนิเมะออนไลน์

อนิเมะออนไลน์

อนิเมะออนไลน์

อนิเมะออนไลน์ เป็นคำภาษาประเทศญี่ปุ่นที่มาจากภาษาอังกฤษว่า แอนิเมชัน (animation) ซึ่งมาจาก ภาษาประเทศฝรั่งเศส อานีเม่ (animé) แล้วก็จากภาษาละติน หมายความว่าเคลื่อนไหว หรือภาพเคลื่อนไหว แต่ว่าความหมายเปลี่ยนกระทั่งเป็นคำเฉพาะของภาษาประเทศญี่ปุ่นแปลว่า ภาพยนตร์การ์ตูน ข้างนอกญี่ปุ่น อะนิเมะคือภาพยนตร์การ์ตูนชนชาติประเทศญี่ปุ่น ซึ่งโดยมากมีลักษณะทางศิลปะแตกต่างกันกับภาพยนตร์การ์ตูนจากแหล่งอื่น อะนิเมะส่วนใหญ่จะวาดขึ้นด้วยมือ แต่เดี๋ยวนี้มีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างอะนิเมะอย่างแพร่หลาย อะนิเมะส่วนใหญ่สร้างขึ้นเพื่อให้ความเบิกบานใจเสมือนภาพยนตร์ โดยมีแนวเรื่องนานาประการแล้วก็ครอบคลุมแนววรรณกรรมดูเหมือนจะทุกแนว อะนิเมะโดยมากถูกผลิตขึ้นเป็นตอนๆเพื่อฉายทางโทรทัศน์ ส่วนหนึ่งส่วนใดถูกทำเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเพื่อฉายในโรงหนัง และก็อีกส่วนใดส่วนหนึ่งถูกสร้างเป็นตอนๆเพื่อขายตรงในรูปแบบดีวีดี วีซีดี หรือวีดิโอ ดูมีการทำตอนเฉพาะที่เรียกว่า โอวีเอ อะนิเมะหลายเรื่องถูกดัดแปลงแก้ไขมาจากมังงะ นอกจากนั้นยังมีอะนิเมะที่ถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครที่ออกอากาศทางทีวีอีกด้วย อนิเมะออนไลน์

เรื่องราว

เมื่อปี 1970 นักสร้างหนังคนญี่ปุ่นเริ่มทดสอบการใช้แนวทางการสร้างหนังการ์ตูน ซึ่งได้แรงบรรดาลใจมาจาก ภาพยนตร์การ์ตูนใน สหรัฐฯ แล้วก็ยุโรปแต่ว่าไม่ยอมรับ เพื่อที่ญี่ปุ่นสามารถสร้างภาพยนตร์การ์ตูนของตัวเอง ท้ายปี 1970 ภาพยนตร์การ์ตูนประเทศญี่ปุ่นได้พัฒนาเอกลักษณ์ตัวขึ้นจนสามารถแบ่งออกจากภาพยนตร์การ์ตูนของอเมริกาได้อย่างชัดเจน ในทศวรรษที่ 1980 อะนิเมะได้รับความนิยมกว้างขวางในญี่ปุ่น ทำให้ธุรกิจการสร้างอะนิเมะเจริญวัยอย่างเร็ว และในทศวรรษที่ 1990 และ 2000 ความโด่งดังของอะนิเมะได้แพร่ไปยังนอกญี่ปุ่น พร้อมๆกับการขยายตัวของตลาดอะนิเมะนอกประเทศสำหรับผู้ที่ติดอกติดใจ

ศัพท์

“อะนิเมะ” (アニメ) เป็นอักษรย่อของ アニメーション ซึ่งเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาอังกฤษ (สังเกตได้ว่าเขียนเป็นขาตะค่ะนะ) “แอนิเมชัน” (animation) ซึ่งหมายความถึงภาพยนตร์การ์ตูน คำทั้งคู่คำนี้สามารถใช้แทนกันได้ในภาษาญี่ปุ่น อย่างไรก็แล้วแต่รูปย่อเป็นที่ชื่นชอบใช้มากยิ่งกว่า คำว่า “อะนิเมะ” มีขอบเขตกว้างครอบคลุมภาพยนตร์การ์ตูนทั้งสิ้น ไม่จำกัดอยู่ที่แนวหรือรูปแบบของภาพยนตร์การ์ตูนใดๆ

“เจแปนิเมชัน” (Japanimation) ซึ่งมีต้นเหตุที่เกิดจากการผสมคำว่า “เจแปน” (Japan) กับ “แอนิเมชัน” เป็นคำอีกคำที่สื่อความหมายราวกับ “อะนิเมะ” คำนี้นิยมใช้กันมากมายในทศวรรษที่ 1970 แล้วก็ 1980 แม้กระนั้นมีคนใช้ลดลงตั้งแต่ปี 1990 และก็หมดความนิยมลงก่อนกลางทศวรรษที่ 1990 ในขณะนี้คำนี้ถูกใช้อยู่แค่ในประเทศประเทศญี่ปุ่นเพื่อแบ่งระหว่างภาพยนตร์การ์ตูนทั่วๆไป (ซึ่งคนประเทศญี่ปุ่นเรียกรวมๆว่า “อะนิเมะ”) และก็ภาพยนตร์การ์ตูนที่ผลิตภายในประเทศ

แนว

สำหรับบทความหลักในหมวดนี้ มอง แนวการ์ตูน

อะนิเมะมีอยู่หลายแนวเหมือนกันกับภาพยนตร์ ได้แก่ แอคชัน, เสี่ยงภัย, เรื่องสำหรับเด็ก, ขำขัน, โศกนาฏกรรม , แฟนตาซี, สยองขวัญ, ฮาเรม ,โรแมนติก แล้วก็นิยายวิทยาศาสตร์

อะนิเมะโดยมากจะมีเนื้อหาที่ได้รับมาจากแนวอะนิเมะมากยิ่งกว่าหนึ่งแนว รวมทั้งอาจมีใจความสำคัญมากยิ่งกว่าหนึ่งใจความสำคัญ ทำให้การจัดแบ่งอะนิเมะเป็นไปได้ยาก เป็นเรื่องปกติที่อะนิเมะแนวแอคชันส่วนมากจะสอดแทรกด้วยรายละเอียดแนวเฮฮา รวมทั้งอาจมีการวิพากษ์วิจารณ์สังคมปนอยู่ด้วย ในลักษณะเดียวกันอะนิเมะแนวรักโรแมนติกหลายเรื่องก็มีฉากต่อสู้ที่รุนแรงไม่แพ้อะนิเมะแนวแอคชันเลย

การ์ตูนอนิเมะ ที่ได้รับความนิยม มากมายในตอนนี้

โดยการ์ตูนอนิเมะ ที่ได้รับความ นิยมมากมาย ในขณะนี้นั้น โดยภายในประเทศไทย ส่วนใหญ่ จะเป็นการ์ตูน ที่มีรายละเอียดสั้นๆจบในตอน และก็มีเนื้อหา ไม่ยืดเยื้อนัก ด้วยเหตุว่าใน ตอนนี้นั้น ถือว่าประเทศไทย มีคนซื้อเกี่ยวกับ การ์ตูนอนิเมะ ลดน้อยลงและหัน ไปดูอนิเมะที่สามารถดู จบได้สั้นๆไม่กินเวลามาก

ซึ่งการ์ตูนแนวนี้ จะออกเป็น แนวการ์ตูน โดราเอมอน ชินจัง โคนัน รวมไปถึงการ์ตูน ในฝั่งยุยงโร ปอาทิได้แก่ แอดเวนเจอร์ไทม์ ที่ได้รับ กระแสตอบรับ ที่ค่อนข้างดี รวมไปถึง we are bare ถือได้ว่า การ์ตูนที่มี รายละเอียด ไม่ลึกซึ้งเท่าไรนัก สามารถดูจบ ได้ในระยะเวลาสั้นๆ

สรุปอนิเมะ หรือการ์ตูนอนิเมะญี่ปุ่น

โน่นซึ่งก็คือ เนื้อหา หรือภาพที่ สามารถเคลื่อนไหว ด้วยการวาดภาพ หรือมาจากวิธี จากทางคอมพิวเตอร์ หรือกราฟิก โดยคำว่าอนิเมะนั้น เป็นภาษา จากประเทศญี่ปุ่น ที่ดัดแปลงแก้ไข มาจากภาษาอังกฤษ ที่ใช้คำว่า อนิเมชั่น ซึ่ง การ์ตูนอนิเมะ นั้นในตอนนี้ ได้รับความนิยม มากกว่าการ์ตูน ในแบบหนังสือ ซึ่งสามารถ หาชมได้ ตามอินเทอร์เน็ต หรือ application netflix นั่นเอง อนิเมะ คู่ครอง

อะนิเมะ vs มังงะ

อะนิเมะรวมทั้งมังงะเป็นสื่อศิลปะสองกิ้งก้านที่มีต้นกำเนิดคล้ายคลึงกัน แต่แสดงให้เห็นความแตกต่างบางประการระหว่างพวกเขา อะนิเมะถูกระบุโดยการเคลื่อนไหวที่ขยับเขยื้อนในเวลาที่มีมังงะอยู่บนหน้า ความจริงควรจะเข้าใจว่าการ์ตูนหลายๆเรื่องที่เราดูทางโทรทัศน์ในตอนนี้เป็นรูปแบบอะนิเมะ ต้นสายปลายเหตุที่คนจำนวนมากงวยงงระหว่างอีกฝ่ายก็เพราะว่าการสร้างสรรค์ทั้งคู่นี้มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็แล้วแต่มีไม่เหมือนกันระหว่างคำพวกนี้ซึ่งทำให้การใช้คำหนึ่งไม่ถูกไป ด้วยเหตุผลดังกล่าวก่อนจะใช้คำว่าอะนิเมะหรือมังงะในการสร้างการ์ตูนคุณควรระบุได้ว่ามันเป็นยังไง

มังงะคืออะไร?

มังงะเป็นนิยายภาพชนิดหนึ่งยอดนิยมในหมู่เด็กๆในฐานะหนังสือการ์ตูนที่มีภาพกราฟิก ในระยะสั้นอาจจะกล่าวว่าคำว่ามังงะจะเป็นการ์ตูน เรียกตัวอักษรคำว่ามังงะในภาษาประเทศญี่ปุ่นอ่านว่า “ภาพวาดแปลกๆ” ด้วยเหตุนี้โดยทั่วไปแล้วมังงะจะอ่าน เป็นที่น่าสังเกตว่าหนังสือการ์ตูนที่ถูกผลิตขึ้นในญี่ปุ่นล้วนถูกเรียกว่าเป็นมังงะในประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นแถวทางปฏิบัติโดยปกติที่จะเรียกนิยายการ์ตูนทั้งปวงว่าเป็นมังงะในสหรัฐฯ

ตามจริงแล้วมังงะประเด็นนี้มีความยาวในแง่ที่ว่ามีมากยิ่งกว่าหนึ่งเล่มในบางครั้ง ตัวละครก็ดูเหมือนจะมีอยู่จริงในหนังสือการ์ตูนชนิดมังงะ

นิยายภาพมังงะบางเวลามีภาพโป๊รวมทั้งเรื่องเพศเมื่อเปรียบเทียบกับอะนิเมะ เมื่อวางจำหน่ายในอเมริกาโดยธรรมดาจะมีการทำความสะอาด มีการ์ตูนที่สร้างขึ้นตั้งแต่เด็กไปจนถึงเพศชายในทางที่ผิด ดังนั้นสิ่งที่ต้องระมัดระวังสำหรับการซื้อมังงะสำหรับเด็กคนหนึ่ง โดยเฉพาะผู้ดูแลจำเป็นจะต้องรอบคอบสำหรับการเลือกการ์ตูนที่เหมาะสมกับบุตรหลานของตน

หากว่ามังงะจะใช้เพื่ออ้างถึงนิยายการ์ตูนทั้งสิ้นในสหรัฐฯโดยปกติมังงะจะมีสีขาวดำ มังงะเป็นพื้นฐานสำหรับอะนิเมะบางเรื่อง นั่นไม่ได้แสดงว่าอนิเมะทุกเรื่องจะสร้างมาจากมังงะ มีมังงะที่ไม่เคยทำเป็นอนิเมะ

ในการสร้างมังงะนั้นไม่มีความจำเป็นที่ต้องมีคนจำนวนมาก โดยทั่วไปก มังงะ และบรรณาธิการก็เพียงพอแล้ว มังงะมักเป็นผู้เขียนแล้วก็นักวาดภาพประกอบ

อะนิเมะเป็นอย่างไร?

ในทางตรงกันข้ามอะนิเมะเป็นคำที่อธิบายภาพเคลื่อนไหวของญี่ปุ่น ตัวอย่างอนิเมะที่รู้จักกันดีนิดหน่อยที่คุณอาจเคยดูทางโทรทัศน์ อาทิเช่น Pokeman และก็ Doraemon อนิเมะมีให้ชมโดยทั่วไป

อนิเมะมีชีวิตชีวามากมาย เพราะเป็นวิดีโอการ์ตูนญี่ปุ่นจึงมีการเผยแพร่เป็นโฮมวิดีโอหรือกระจายเสียงทางโทรทัศน์ การผลิตอนิเมะถือเป็นความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ที่ควรมีส่วนร่วมของคนเป็นจำนวนมากมายเหมือนกันกับสตูดิโอแอนิเมชั่น

เพราะอะไรอนิเมะแนว School Life มักเป็นตอนๆม.ปลายมากกว่ามหาลัย?

อนิเมะประเทศญี่ปุ่นมีหลากหลายประเภท แนว School Life หรือชีวิตวัยศึกษาเป็นอีกแนวหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากอีกทั้งแฟนคลับในมากมายช่วงวัย แม้กระนั้นอนิเมะชีวิตวัยศึกษาส่วนมากมักจะเป็นตอนม.ปลาย ทุกคนรู้มั้ยค่ะว่าเป็นเพราะอะไร? ถ้าไม่เคยรู้ในบทความนี้มีคำตอบจ้ะ!

เพราะว่ามันง่ายดายกว่าอย่างไรล่ะ!

ช่วงวันที่ 18 เดือนกันยายนก่อนหน้านี้ มีการโพสต์บทความบน NetEase เว็บไซต์พอเพียงร์ทัลของจีนเรื่อง “เพราะอะไรอนิเมะแนว School Life ถึงเป็นตอนม.ปลายมากกว่ามหาวิทยาลัย?” เหตุผลแรกเป็น ช่วงมัธยมมีกิจกรรมที่ทุกคนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้มากกว่าช่วงมหาวิทยาลัย ตัวอย่างเช่น ทัศนศึกษา หรือกีฬาสี กิจกรรมพิเศษกลุ่มนี้สามารถปั้นเรื่องราวที่แสดงอีกมุมของตัวละครที่ไม่เคยเห็นมาก่อนได้ นอกเหนือจากนั้นยังเสนอปัญหาที่มักเกิดในโรงเรียน เช่น การกลั่นแกล้งในสถานศึกษาขึ้นมาได้อีกด้วย

 

HomePage