moviehd3 ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังชนโรง หนังเต็มเรื่อง HD หนังฝรั่ง

moviehd3

moviehd3 ดูหนังเต็มเรื่องแหล่งรวม หนังฟรี ที่มีคุณภาพความชัด

moviehd3  Thirteen Lives สิบสามชีวิต รวมทั้งนี่ก็คืออีกหนึ่งผลงานที่ถือเอากระทำการค้นหาแล้วก็ช่วยเหลือเด็กๆกลุ่มบอลรวมทั้งโค้งที่ติดอยู่ข้างในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดจังหวัดเชียงราย ที่แปลงเป็นเหตุสร้างแรงจูงใจไปทั้งโลก แต่ว่านี่เป็นครั้งแรกที่เป็นหนังจากสตูดิโอหนังยักษ์ใหญ่จากฮอลลิวูด นี่เป็น “Thirteen Lives สิบสามชีวิต” ที่ได้ผู้กำกับระดับตำนาน “รอน ฮาวเวิร์ด” มาดูแลงานสร้างทั้งปวง รวมทั้งสร้างหนังถ้ำหลวงให้มีชีวิตขึ้นมาอีกรอบ

Thirteen Lives เกิดเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่ จังหวัดจังหวัดเชียงราย ในปี 2561 ข้างหลังเกิดเหตุเด็กๆกลุ่มบอลแล้วก็ผู้ฝึกสอนทั้งยัง 13 คน ล่องหนไปในถ้ำหลวง เนื่องด้วยน้ำหลากรวมทั้งปิดทางเข้า-ออกทั้งผอง ทำให้แปลงเป็นภารกิจค้นหารวมทั้งช่วยเหลือที่เป็นการพร้อมใจกันของหลายๆข้าง ทั้งคนไทยรวมทั้งต่างประเทศกว่า 17 ประเทศ ที่ยื่นมือเข้ามาร่วมกระทำการช่วยเหลือตลอดเวลาเกือบจะ 17 วันของเหตุในคราวนี้

อาจจำต้องบอกอปิ้งไม่อ้อมค้อมเลยว่า เรื่องราวเหตุจากถ้ำหลวงเปลี่ยนเป็นอะไรที่มิได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้ชมอีกแล้ว โดยเฉพาะผู้ชมคนประเทศไทย ที่ไม่ได้แตกต่างกับการนั่งมองข่าวสารเดิมบ่อยๆวนไปอีกรอบ  moviehd 3 ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี่ก็เลยแปลงเป็นชาเลนจ์ที่ที่สำคัญของกลุ่มผู้ผลิตหนังว่าจะถือเลือกรวมทั้งวางโครงเล่าออกมาในแนวทางใด ให้ไม่ซ้ำไปซ้ำมา ด้วยเหตุว่าแน่ๆว่าเรื่องราวในเรื่องราวนี้ก็ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงแนวทางเดิมไปได้

ถึงแม้ Thirteen Lives จะยังคงใช้สูตรเดิมๆที่พวกเราเคยได้เห็นมาจากหนังสถานะการณ์เดียวกันเรื่องอื่นๆที่ออกมาที่ผ่านมา แม้กระนั้นวิสัยทัศน์ของผู้กำกับ รอน ฮาวเวิร์ด ก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า…เขาค่อนข้างจะฉลาดหลักแหลมแล้วก็กลับแผลงในส่วนของการเล่าเรื่องออกมาให้ผู้ชมรู้สึกจับจิตแล้วก็ตรึงตาตรึงใจได้อยู่สุดท้าย ด้วยเหตุนี้ในตอนครึ่งแรกของหนังนั้น ค่อนข้างจะดำเนินแล้วก็เล่าราวไปได้ค่อนข้างจะกระชับฉับไวดี

ก็เพราะ Thirteen Lives ได้มีเป้าหมายรวมทั้งแนวทางที่อยากติดต่อจริงๆอยู่ในตอนช่วงหลังนั่นเอง หมายถึงการร้อยเรียงเรื่องราวของทั้งยัง 13 ชีวิต สำหรับการเปิดเผยมุมมองของภารกิจช่วยเหลือรวมทั้งช่วยเหลือที่ออกมาจากถ้ำหลวงอย่างเหนื่อยยาก แล้วก็นี่เองเป็นไฮไลต์เด่นของหนังประเด็นนี้ เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาพวกเราแทบยังไม่เคยมองเห็นการถ่ายทำภาพในมุมแบบนี้จากที่ใดมาก่อน กับดำเนินการเชิงลึกสำหรับเพื่อการช่วยเหลือผู้เผชิญภัยออกมาที่ละคนๆ

วิธีงานสร้างระดับฮอลลิวูดของหนังประเด็นนี้ แน่ๆว่าไว้ใจได้เลย ถึงในตอนเปิดเรื่องแรกๆจะค่อนข้างจะไม่กลมกลินสักเท่าไหร่ สัมผัสมองเห็นได้เลยว่าเป็นการเซ็ตติ้งฉากประเทศไทยเกินความจำเป็นสักนิดสักหน่อย พร้อมด้วยแอบเสียดายเล็กๆว่าน่าจะได้ได้โอกาสได้ถ่ายทำในประเทศไทยจริงๆแม้กระนั้นพอเพียงหนังเล่าได้เข้าที่เข้าทางแล้วนั้น จุดเช็ตติ้งต่างๆที่เคยขัดใจก็มีส่วนประกอบอื่นๆมาบดบังชดเชยกันไปได้

การออกแบบถ้ำหลวงและก็เบื้องหลังต่างๆของหนังประเด็นนี้นับว่าทำออกมาได้ค่อนข้างจะน่าพึงพอใจ ถึงจะพอเพียงมองออกว่าเป็นฉากอยู่บ้าง แม้กระนั้นหนังก็ได้การเล่าเรื่องรวมทั้งดำเนินทำช่วยปรับละเลยจุดนิดๆหน่อยๆไปได้ด้วยดี ถึงกระนั้นก็จำเป็นต้องยกนิ้วให้กับการเก็บเนื้อหาความเป็นแคว้นไทยในหนังหัวข้อนี้ เนื่องจากว่าสามารถทำออกมาได้แบบไม่ขัดหูขัดตา อีกทั้งฉากธรรมชาติและก็บรรยากาศโดยปกติ

ส่วนประกอบการแสดงอาจเป็นสิ่งที่ไม่เอ่ยถึงมิได้เลย แน่ๆว่านี่เป็นหนังฮอลลิวูดรวมทั้งสิ่งที่หนังอยากได้เล่าก็เพื่อจะเชิดชูคนที่มีความเกี่ยวข้องช่วยเหลือในทุกๆข้าง แต่ว่าคงย้ำไปที่กลุ่มมนุษย์กบนานาประเทศนั่นเอง และก็ 3 ดาราชายหนุ่ม “คอลิน ฟาร์เรลล์”, “วิกเก๋ มอร์เทนเซน” และก็ “โจล เอ็ดเกอร์ตัน” ก็นับว่ารับบทบาทนี้ได้ค่อนข้างจะดีใช้ได้ทุกคนอย่างยิ่งจริงๆ ความเป็นมือโปรของพวกเขาทำให้บทกลุ่มนี้เป็นของกล้วยๆราวกับปอกกล้วยเข้ามา รวมทั้งทำให้ผู้ชมน่าไว้วางใจไม่ยาก
ส่วนทั่งฝั่งของกลุ่มผู้แสดงไทยในหัวข้อนี้ ก็เป็นอีกสิ่งที่น่ามองไม่แพ้กัน ถึงแม้ว่าหนังจะย้ำที่ผู้แสดงสากล แม้กระนั้นยังเคารพนับถือแล้วก็เกลี่ยหน้าที่ต่างๆในกับนักแสดงทุกแบบอย่างได้พอดี ดาราไทยทุกคนมีซีนที่เด่นพอกัน แล้วก็ต่างคนต่างมีสปอตไลต์เป็นของตนเอง “ปู สหจักร” กับ “ตุ้ย ธีรภัทร์” เป็นผู้แทนหมู่บ้านที่ปฏิบัติภารกิจเป็นเดอะหามของหนังหัวข้อนี้ได้อย่างดีเยี่ยม การแสดงของพวกเขาจัดว่าใช้ในระดับสากล

ขณะที่ “อั้ม ถิร” รวมทั้ง “ตู่ โลกธร” ถึงจะเป็นบทสมทบ แต่ว่าก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ตามมาตรฐานสากลดี จนถึงครั้งคราวก็แอบเชียร์ให้ทั้งคู่คนนี้ได้โอกาสได้เฉิดฉันในหนังระดับสากลในต่อๆไปอีกด้วยซ้ำ ทางด้าน “เจมส์ ธีรดนย์” กับ “อ้น นพพันธ์” ก็มอบการแสดงที่เป็นธรรมชาติรวมทั้งค่อนข้างจะท้าสำหรับพวกเขาไม่น้อย แม้ว่าจะมีซีนมิได้มากมาย แต่ว่าที่โผล่ออกมาทุกซีนนั้นนับว่าน่าประทับใจ

 

moviehd3

 

แล้วก็อีกผู้ที่รู้สึกเซอร์ไพรส์เบาๆก็คือ “พลอย ภัทรามือ” ที่หากแม้หน้าที่นี้จะไม่ค่อยมีอะไร แม้กระนั้นแปลงเป็นค้างแรกเตอร์ที่เชื่อมโยงทางอารมณ์ระหว่างหนังกับผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม การแสดงของคุณนับว่าเต็มไปด้วยเสน่ห์จากอินเนอร์ แม้ว่าจะไม่ต้องแสดงออกด้วยไดอะล็อกออะไรมากสักเท่าไรนัก แต่ว่าการติดต่อสื่อสารทางอารมณ์และก็ท่าทีของคุณตลอดในหนังประเด็นนี้นับว่าทำออกมาเจริญ ระหว่างที่ “เวียร์ ศุมายากลวัฒน์” นั้น ผู้ชมอย่าไปมุ่งมาดอะไร พี่เวียร์เล่นก้าวหน้าและก็ฉากนั้นทรงประสิทธิภาพ แม้กระนั้นมาเป็นเพียงแค่ส่วนประกอบเสริมเพียงแค่นั้น

คงจำเป็นต้องพูดว่า Thirteen Lives ไม่ใช่สารคดี แม้กระนั้นมันเป็นบันเทิงคดี moviehd3  แน่ๆว่าเรื่องราวต่างๆนั้นผิดถ่ายทอดตามดหเหม็นตุการณ์จริงแบบตรงเผง ด้วยเหตุว่าหนังจะต้องแต่งใส่อรรถรสให้กับผู้ชมอยู่เหมือนกัน ด้วยเหตุนั้นไม่สมควรจะกะเกณฑ์ถึงความสมจริงสมจังสำหรับเพื่อการเล่า เพราะว่าหนังเรื่องเพียงแค่ได้แรงดลใจมาเฉยๆผู้แสดงต่างๆในหนังประเด็นนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะมีตัวละครอยู่จริงทุกค้างแรกเตอร์ ดังนี้ก็เพื่อนำมาช่วยเหลือภาพรวมของหนังให้กลมกล่อมละมุนละไมเพิ่มขึ้นนั่นเอง

สรุปว่าโดยสรุปแล้วว่า Thirteen Lives บางครั้งอาจจะใจความสำคัญที่มิได้ทำให้ผู้ชมรู้สึกว้าวอะไรแล้ว เพราะเหตุว่ามันค่อนข้างจะจำเจ แต่ว่าจากมุมมองการถ่ายทอดของ รอน ฮาวเวิร์ด เขาทราบกันอยู่แล้วกว่าผู้ชมปรารถนามองอะไร รวมทั้งสามารถสร้างการโต้ตอบปัญหานั้นออกมาได้น่าพึงพอใจ ก็เลยหนังจะมีจุดบกพร่องห่างๆอยู่เยอะไปหมดก็ตาม แต่ว่าในรูปภาพรวมนั้นก็จำต้องสารภาพว่านี่เป็นหนัง ถ้ำหลวงฉบับฮอลลิวูดที่ทำออกมาได้ออกจะน่าพึงพอใจหัวข้อนี้

ดังนี้ นักเขียนได้ได้โอกาสได้ดูหนัง Thirteen Lives บนหน้าจอใหญ่ในโรงหนัง มุมมองแล้วก็ความเห็นบางครั้งอาจจะผิดแผกคนละอย่างกับผู้ชมที่ได้รับดูหนังหัวข้อนี้อยู่จอและก็ทีวีที่บ้าน ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าหนังหัวข้อนี้มีความยาวไปสักนิดสักหน่อย รวมทั้งบางทีก็อาจจะเป็นปัญหาต่อการมีสมาธิต่อการรับดูอยู่ในเขตพื้นที่ส่วนตัวไปบ้าง ถึงกระนั้น Thirteen Lives ก็ยังคงนับว่าเป็นหนังถ้ำหลวงที่น่าประทับใจเรื่องหนึ่ง บางครั้งก็อาจจะมิได้สร้างความแปลกใหม่แต่กระหยิ่มใจในหลายส่วนประกอบ

Athena อเธน่า” เปิดศึกระส่ำระสายเดือดแบบทดลองเทค

นี่อาจกล่าวได้ว่าเป็นหนังนอกสายตาที่ใครๆอาจไม่ทราบจะเท่าใด เนื่องจากว่านี่เป็นหนังดราม่าความปั่นป่วนเรื่องปัจจุบันจากประเทศฝรั่งเศส ที่ชื่อว่า “Athena” ที่เป็นหนังที่ใส่หัวข้อเสียดสีสภาพการณ์สังคมแล้วก็การบ้านการเมืองภายในประเทศไว้ได้อย่างแสบสันต์ ถ่ายทอดออกมาในแบบทดลองเทค สม่ำเสมอเป็นภาพช็อตยาวๆสาแก่ใจกับส่วนประกอบงานสร้างที่บอกเลยว่า…ดูถูกดูแคลนมิได้เลย

Athena เล่าราวเกี่ยวกับเหตุการณ์เหตุอลหม่านที่แผ่ขยายแย่ลงกว่าเดิมขึ้นในพื้นที่เมืองของประเทศฝรั่งเศส โดยมีจุดเริ่มแรกจากไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาที่มีภาพคลิปหลุดแชร์ออกไปในโซเชียลเน็ตเวิร์ค ประสบพบเห็นหนุ่มน้อยถูกกรุ๊ปชายในชุดชุดแต่งกายตำรวจรังควานรวมทั้งปลดปล่อยเสียชีวิต เป็นชนวนเหตุทำให้ผู้คนในประชุมอเธน่าลุกฮือขึ้นมาเรียกร้องความเที่ยงธรรม โดยมีพี่ชายอีกทั้ง 2 คนของเด็กคนหนึ่งเป็นคนขับเขยื้อนแนวทางในสถานะการณ์อลหม่านคราวนี้

ขั้นตอนแรกอะไรก็แล้วแต่คนเขียนรีวิวนี้บางครั้งอาจจะจำเป็นต้องขอออกสตาร์ทก่อนว่าบางครั้งก็อาจจะไม่ค่อยมีประสบการณ์กับภาพยนตร์ฝรั่งเศสมากเท่าไรนัก แม้ว่าจะเคยแวะเวียนไปดูอยู่บ้าง แต่ว่าก็มิได้เก่งรวมทั้งคลุกคลีกับแวดวงหนังตรงนั้นสักเท่าไหร่ โดยธรรมดานั้นพวกเราชอบได้มองเห็นภาพยนตร์ฝรั่งเศสออกแนวดราม่าที่มีกลิ่นเสียดสีสังคมแล้วก็การบ้านการเมืองอยู่หลายครั้ง แน่ๆว่าหนังหัวข้อนี้ก็จัดมาในแนวทางนั้นเต็มๆ
ผลงานของผู้กำกับ “โรแมง มึงฟราส” ที่จำต้องพูดว่าไม่ค่อยคุ้นกับผลงานสักเท่าไหร่ เพราะเหตุว่าเขาเองก็พึ่งจะควบคุมหนังยาวมาก่อนหน้านี้เพียงแค่ 2 เรื่อง บางครั้งอาจจะคุ้นๆกับ The World Is Your แม้กระนั้นก็ยังไม่มีช่องทางได้มอง สไตล์งานของผู้กำกับรายนี้ชอบจับเอาหลักสำคัญดราม่าอาชญากรรมมาเล่นอยู่เสมอๆรวมทั้งการมาของ Athena ก็ดูเหมือนจะยังไม่ทิ้งลวดลายแบบเฉพาะของเขาอาทิเช่นเดียว

ผู้กำกับที่รับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังประเด็นนี้ moviehd3  นับว่าหยอดใส่ไอเดียแนวกระทบกระทั่งกับด้านเสี่ยงบอบบางเกี่ยวกับแวดวงผู้ทักษ์สงบสุขราษฎร์ของประเทศฝรั่งเศสใส่เข้ามา ซ้ำยังแทรกสอดใจความสำคัญการขัดกันภายในประเทศของประเทศฝรั่งเศส ที่สะท้อนให้มองเห็นถึงปัญหาความแตกต่างแล้วก็การใฝ่ใจทางด้านการเมืองในแนวความคิดที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งเป็นเงื่อนสะสมในสังคมบ้านเขามายาวนานตั้งแต่ในสมัยก่อน

Athena ยังจับใส่ข้อความสำคัญเรื่องความไม่เหมือนด้านเชื้อชาติและก็ศาสนาที่สะท้อนถึงกรุ๊ปผู้หนีภัยที่มีปริมาณมากขึ้นในประเทศ ท่ามกลางการสู้รบตบมือกับกรุ๊ปที่มองไม่เห็นถูกใจและก็ดูถูกเชื้อชาติภายในประเทศ หล่อรวมออกมาเป็นหนังความปั่นป่วนสุดเข้มข้น ที่สะดุดตาด้วยท่าทางการเล่าเรื่องแล้วก็ส่วนประกอบการผลิตที่สร้างความละลานตาให้กับผู้ชมตลอดระยะเวลาชั่วโมงกว่าๆของหนังหัวข้อนี้ โดยยิ่งไปกว่านั้นการใช้ลูกกระสุนปืนดอกไม้ไฟที่เปลี่ยนเป็นซีนที่มีชีวิตชีวาที่รุนแรง

แน่ๆว่าข้อดีของ Athena ก็คือการใช้แนวทางการเล่าแบบทดลองเทค (long take) ที่ลากช็อตยาวๆต่อเนื่องกันไปในสถานะการณ์นั้น แม้ว่าจะมิได้ใช้เคล็ดวิธียาวย้วยไปตลอดทั้งเรื่อง แต่ว่าก็จัดว่าอยู่ในจังหวะจะโทนที่ออกจะน่าพึงพอใจ ไม่ใช่เป็นการแออัดฉากวันเทคแบบขาดๆเกินๆให้กับผู้ชมมากจนเกินไป จนถึงเสียอรรถรสรวมทั้งความเกี่ยวเนื่องของหนัง

moviehd3

หนังยังมีการตัดต่อเข้ามาช่วยเสริมอยู่บ้าง เนื่องจากว่าจะเลือกจุดโฟกัสที่นักแสดงโดยประมาณ 3-4 ตัวเป็นหลัก ถ้าหากบอกกันตามจริงนั้น เคล็ดวิธีทดลองเทคแบบนี้ก็มีทั้งยังส่วนดีส่วนเสียคละเคล้ากันไปในหนังหัวข้อนี้ ขั้นต่ำๆหนังก็จัดว่าเล่าออกมาได้บันเทิงใจและก็บิ้วท์อารมณ์ผู้ชมได้เป็นลำดับขึ้นเรื่อยไปถึงจุดหมายที่พีตไปถึงกับขนาดสุด และก็วันเทคก็ถือได้ว่าส่วนประกอบที่ตื่นเต้นผู้ชมได้อยู่

แต่ข้อเสียของการใช้ทดลองเทคเสมอๆแบบนี้นั้น ก็เป็นการมีค่าเพียงน้อยนิดหนังไปในตัวเป็นต้นว่าเดียว ในส่วนของการถ่ายทอดมุมมองของหนังที่ค่อนข้างจะแทบจะเหลือเกิน แล้วก็บางจุดก็ค่อนข้างจะซ้ำๆซากๆและไม่ค่อยน่าสนใจดวงใจได้สักเท่าไหร่ และก็บางทีอาจจะเป็นเงื่อนที่ทำให้ในบางช่วงของหนังมองค่อนข้างจะน่ารำคาญ แล้วก็ผู้ชมก็ไม่สามารถที่จะจับได้ทันว่าที่ไหนของหนังเป็นหลักแหล่งสำคัญกันแน่ ด้วยเหตุว่ามองสไตล์เรื่องราวกับจะเล่าไปเรื่อยตามทางของมุมภาพ

ส่วนทางการด้านของแสดงนั้น แม้จะไม่เคยรู้จักแล้วก็มองผลงานการแสดงของดาราหนังกลุ่มนี้มาก่อนก็ตาม แต่ว่าก็นับว่าพวกเขาถ่ายทอดอารมณ์แล้วก็อินเนอร์ได้ออกจะน่าพึงพอใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ดาลิ เบนซ์ซาลาห์” ศิลปินชายหนุ่มลูกครึ่งแอลจีเรีย ที่แปลงเป็นผู้แสดงที่แบกรับหนังอีกทั้งเรื่องไปได้สุดทาง เหมือนกับศิลปินใหม่ “ซามี ซลีมาน” ที่เป็นงานเดบิวต์ที่น่าประทับใจของเขาทีเดียว

องค์ประการโปรดักชั่นวางแบบของ Athena จัดว่าน่าคลั่งไคล้อยู่ไม่น้อย หนังเต็มไปด้วยฉากปะทะของเหตุระส่ำระสาย แล้วก็จำต้องวางบล็อกกิ้งต่างๆออกมาได้เป๊ะตามสูตรสำเร็จของการถ่ายทำแบบวันช็อต และก็พวกเขาก็ร้อยเรียงแต่ละฉากออกมาได้ค่อยข้างบริบูรณ์ อีกทั้งภาพรวมทั้งแสงสีต่างๆจัดได้ว่าจัดวางออกมาได้อย่างน่าประทับใจ มีความเป็นละครเวทีนิดๆในหนังความปั่นป่วนที่เดือดพอได้

โดยสรุปแล้วนั้น Athena ถือได้ว่าหนังเหตุโกลาหลจากประเทศฝรั่งเศสที่จัดว่าทำออกมาก้าวหน้าพอได้ทีเดียว จังหวะการเล่าเรื่องค่อนใช้ได้ การใช้วันเทคเป็นการถ่ายทอดนั้นไม่ยืดยานเกินความจำเป็น ความเข้มข้นของรายละเอียดค่อนข้างจะหนักแน่นและก็แจ้งชัดดี แม้ว่าจะยังมีบางจุดเล็กน้อยที่ทำให้รู็สึกยังไม่อินตามไปด้วยหนังมากแค่ไหนนัก แต่ภาพรวมแล้วหลังจากนั้นก็ถือได้ว่าหนังนอกสายตาที่ได้ผลลัพธํออกมาได้เดือดกว่าที่คาดเอาไว้

Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา” หนังสยดสยอง

เมื่อวานนี้ (21 กันยายน) เอ็ม พิคพบร์ส ได้ช่องที่ประจวบเหมาะจัดฉายรอบรอบปฐมฤกษ์หนแรกในประเทศไทยของหนังเรื่องดังที่กล่าวผ่านมาแล้วในโรงหนังพารากอนซีนีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน โดยมีคนชอบดูหนังแล้วก็สื่อมวลชนเยอะๆร่วมดูในรอบพิเศษคราวนี้ โดยผลตอบรับที่ได้ออกมานั้น หลายเสียงต่างยกนิ้วให้กับบรรยากาศความน่าขนลุกรวมทั้งน่าเคารพของหนังหัวข้อนี้ ถึงแม้การเดินเรื่องจะออกจะช้า รวมทั้งกิมไม่กของหนังก็ยังออกจะแจ่มชัดดี

Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา เกิดเรื่องราวที่เล่าถึงเนเธอร์แลนด์ moviehd3  กลุ่มของผู้คนที่กำลังขุดศพอยู่ในป่าพรุ เรื่องราวมันวายป่วงขึ้นเมื่อครอบครัวของคุณถูกทำร้ายโดยสิ่งที่ไม่เคยทราบต้นสายปลายเหตุและไม่รู้ที่ไปที่มา แม้กระนั้นเรื่องราวมันไม่เป็นแบบงั้นเพราะว่าเมื่อคุณเริ่มขุดตรวจมากขึ้นเรื่อยๆสิ่งลึกลับก็ตามล่าคุณและก็ครอบครัวของคุณ

อย่าขุดมันขึ้นมา – ถึงเวลามาสัมผัสอาการสั่นประสาทของหนังสยองขวัญจากฝั่งยุโรปใน “Moloch อย่าขุดมันขึ้นมา” หนังเล็กๆที่ความน่าสยดสยองมิได้เล็กตามขนาดหน้าหนัง แม้ว่าจะมิได้มีนักแสดงดังๆมีชื่อเสียง แต่ว่ารายละเอียดของหนังนั้นมีความเป็นสากลแล้วก็ทำให้ผู้ชมตกใจน่ากลัวกับสถานะการณ์ข้างหน้าได้เกินกว่าจะนำเสนอ

Black Crab กางล็กแคร็บ

เอียดห์ (แสดงโดย นูไม่ ราเพซ) แม่เลี้ยงโดดเดี่ยวบุตรสาวผู้เดียวที่จะต้องมากมายลายเป็นทหารหญิง ข้างหลังกำเนิดการรบขึ้นกระทันหัน คุณได้รับมอบหมายให้ส่งพัสดุภัณฑ์ลึกลับที่เรียกว่าภารกิจ “กางล็คแคร็บ (ปูดำ)” ซึ่งสามารถหยุดการทำศึกคราวนี้ได้ แม้กระนั้นจำต้องเดินทางด้วยสเก็ตน้ำแข็งผ่านสมุทรและทหารอีก 5 คน เพื่อไปยังแผนการที่ไกลห่างกว่า 100 ไมล์ทะเลโดยมีเป้าหมายแรงลากเป็นการไปเจอลูกที่ล่องหนไปในสมัยก่อนดูหนังฟรี

Black Crab เกิดเรื่องราวในโลกข้างหลังหายนะที่ถูกทำลายด้วยการศึก ท่ามกลางหน้าหนาวอันนานแล้วก็เหี้ยมโหด ทหาร 6 นายเริ่มปฏิบัติหน้าที่ลับทั่วหมู่เกาะน้ำแข็ง และก็เสี่ยงอันตรายเพื่อขนส่งพัสดุภัณฑ์ลึกลับที่บางทีอาจช่วยจบการรบ แล้วก็เมื่อเข้าไปในดินแดนของศัตรู ก็ไม่บางทีอาจทราบได้ว่าก่อให้เกิดอันตรายอะไรรออยู่ด้านหน้า รวมทั้งถ้าเกิดมีคนใดอยู่ตรงนั้น ก็ไม่ทราบว่าจะเชื่อใจได้หรือเปล่า แต่ว่าสำหรับนักสเก็ตน้ำแข็งที่ผันตัวมาเป็นทหารอย่าง ค้างโรลิน เอียดห์ ภารกิจนี้เปลี่ยนไปเกิดเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวกับภารกิจจริงเลย

หนังได้ผลหน้าที่การงานดูแลแล้วก็ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเขียนบทโดย “อดัม เบิร์จ” ที่ถือว่าเป็นผลงานการผลิตหนังใหญ่เรื่องแรกของเขา ภายหลังที่สั่งสมประสบการณ์จากการดูแลหนังสั้นแล้วก็มิวสิควิดีโอที่ประเทศสวีเดนจำนวนไม่น้อยงาน หนังได้แรงจูงใจมาจากนิยายของ “ยาเกอร์ วืดโบร์ก” ที่ถือได้ว่าเป็นงานด้านการเขียนชิ้นมาสเตอร์พีชของเขา ที่จะต้องสารภาพว่าคอนเซ็ปต์อะไรต่างๆค่อนข้างจะน่าดึงดูด ก็แค่สำหรับเพื่อการให้รายละเอียดต่างๆในหนังนั้น ยังไม่สามารถที่จะขยายเรื่องราวได้ไม่ดีพอเพียงและก็แปลงเป็นความไม่หนักพอเพียง

นูไม่ ราเพซ ก็คือสามารถเป็นตัวละครนำที่แบกรับหนังอีกทั้งเรื่องเอาไว้ได้ด้วยดี โดยมีนักแสดงสมทบผู้อื่นมาช่วยพยุงกันเอาไว้ การแสดงของคุณก็มิได้มอบเรื่องแปลกใหม่อะไรให้สักเท่าไหร่ ด้วยเหตุว่าพวกเราก็คงจะเคยได้เห็นค้างแรกเตอร์ที่คุณเคยได้รับบทแบบงี้มาแล้วในหนังเรื่องก่อนๆของคุณ ใส่ร้ายป้ายสีเป็นแม่เข้ามาให้มองหนักแน่น แต่ว่าคุณก็บากบั่นที่จะสร้างมิติเด่นๆออกมาในผู้แสดงของคุณ แม้ว่าจะเป็นมิติที่น้อยลงแต่ว่าก็ช่วยยกฐานะขึ้นเจริญอีกหน่อยเดียว

 

 

การเล่าเรื่องของ Blakc Crab บางครั้งก็อาจจะยังไม่สามารถที่จะทำให้ตัวหนังมองน่าดึงดูดขึ้นสักเท่าไหร่ หนังบางครั้งอาจจะตัดต่อสลับภาพไปๆมาๆระหว่างสมัยก่อนกับตอนนี้ในบางช่วง ไว้เป็นร่องรอยที่เบาๆเผยมาหนลนิด แต่ว่าจำเป็นต้องยกนิ้วให้กับไอเดียการใช้ไอซ์สเก็ตซ์เข้ามาเป็นการเดินทางในภารกิจหลักของหนัง นับได้ว่าเป็นแนวความคิดที่ออกจะน่าดึงดูดรวมทั้งแปลกใหม่ดี รวมทั้งทำให้ตัวหนังมีความน่าระทึกใจรวมทั้งตื่นเต้นเพิ่มขึ้น ท่ามกลางความท้อแท้ของนักแสดงที่แทบปราศจากความหวังใดๆก็ตามเลย

ภาพยนตร์แอ็คชั่นตื่นเต้น
ภาพยนตร์แอ็คชั่นตื่นเต้นของประเทศสวีเดนที่มีแบ็คกราวด์อยู่ในโลกข้างหลังหายนะที่ถูกทำลายล้างด้วยการทำศึก ผ่านการเดินทางด้วยสเก็ตน้ำแข็งที่นับว่าแปลกใหม่เลยในหนังสงครามแบบไม่เคยมีมาก่อนแน่นอนที่ใช้ฉากแผ่นน้ำแข็งเป็นโลเกชั่นหลัก ซึ่งโดยธรรมดาหนังสงครามพวกเราจะได้มองเห็นฉากระเบิด พื้นดินระเบิด ไฟเผา moviehd3  อะไรต่างๆกลุ่มนี้ที่เชื้อเชิญให้คิดในทันทีว่าถ้าหากไปวางเรื่องราวไว้บนแผ่นน้ำแข็งที่บอบบางแตกง่ายจะเป็นอย่างไร มันเป็นปัญหาที่ท้ามากมาย รวมทั้งหนังประเด็นนี้ก็สามารถสร้างมันออกมาได้แปลกใหม่เชิญชวนระทึกได้ตลอดข้อเท็จจริงๆ

ตัวหนังสร้างมาจากนิยายเป็นที่รู้จักของนักประพันธ์ Jerker Virdborg ซึ่งการที่เป็นนิยายมาก่อนก็ทำให้ตัวเรื่องละเอียดมีรายละเอียดลึกมากยิ่งกว่าหนัง Netflix โดยปกติแบบเห็นได้ชัด แล้วก็ที่น่าประหลาดใจเป็นผู้กำกับ อดัม เบิร์ก (Adam Berg) มองจากผลงานที่ผ่านเคยดูแลเพียงแค่หนังสั้นสองเรื่อง นอกเหนือจากนี้เป็นมิวสิควิดีโอ นี่ก็เลยได้ผลงานหนังเต็มกำลังเรื่องแรกของเขา แล้วก็ยังได้ศิลปินมีชื่อเสียงอย่าง นูไม่ ราเพซ มานำแสดง กับงานโปรดักชั่นที่ใหญ่มโหฬาร นับว่าไม่ธรรมดาเลยสำหรับหนังผลิตขึ้นมาจากเน็ตฟลิกซ์ (เท่าที่ค้นหาหัวข้อนี้ไม่เคยได้ฉายโรงมาก่อน มีเพียงแค่เปิดตัวในเทศกาลครั้งเดียวแค่นั้น)

คุณลักษณะเด่นสุดของประเด็นนี้เป็นฉากการทำศึกผ่านการใช้สเก็ตน้ำแข็งในสมุทรน้ำแข็ง ซึ่งตัวเรื่องในส่วนนี้มีถึงประมาณ70% ของเรื่อง เรียกว่าเป็นงานขายฉากแอ็กชั่นการทำศึกบนผิวน้ำแข็งที่ผิดตามากมาย เริ่มตั้งแต่การเล่นสเก็ตหลบการจู่โจมศัตรูแบบต่างๆซึ่งในเรื่องใส่มาเกือบจะครบเลยดีมากยิ่งกว่า ตั้งแต่ฮอไล่ยิง ปืนกล พลแม่นปืน หรือแม้กระทั้งจรวดหัวรบยิงกระหน่ำก็มี เพียงมิได้ตกลงที่พื้นนำ้แข็งโดยตรง แต่ว่าก็เป็นฉากใหญ่เปิดเรื่องก่อนลงพื้นน้ำแข็งที่ทำให้มองเห็นเลยว่างานโปรดักชั่นรวมทั้ง CG ของหัวข้อนี้ไม่เล็กเลย

ส่วนคนใดกันที่มีความรู้สึกว่ายิงกันขนาดนั้นแล้วพื้นน้ำแข็งไม่แตกหรือไร ในเรื่องก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีจุดที่มองเว่อร์ๆอยู่บ้าง แต่ว่าหลายฉากก็ทำให้พวกเราเพียงพอน่าไว้วางใจ และจากนั้นก็มีพวกอุบัติเหตุจากน้ำแข็งแตกจากการเดินทางรวมอยู่ด้วย รวมทั้งฉากดำไปใต้น้ำ ซึ่งอันตรายทุกสิ่งที่เกิดกับแผ่นน้ำแข็งในหัวข้อนี้มีไว้หมด

รวมทั้งพวกฉากโลกหายนะในสมุทรน้ำแข็ง อย่างเรือบรรทุกผู้โดยสารถูกแช่งแข็งครึ่งลำ หลุมฝังศพศพใต้น้ำแข็ง ในหนังชี้แจงไว้ว่าเป็นครั้งแรกใน 37 ปีที่สมุทรเปลี่ยนเป็นน้ำแข็งหมด แม้กระนั้นมิได้บอกต้นเหตุไว้ แต่ว่าก็คงจะมีต้นเหตุมาจากผลพวงจากการทำศึกในประเด็นนี้ นอกนั้นทิวทัศน์เวิ้งว้างกึ่งกลางสมุทรน้ำแข็งในเรื่องยังมองงามผิดตา จนกระทั่งสงสัยว่าถ่ายทำกันได้อย่างไรหากไม่ใช้ CG ซึ่งเนียนกระทั่งแยกไม่ออกจริงๆ

Restless ตาย ตาไม่หลับ

โธมัส บลัง ร้อยโทตำรวจที่เพิ่งจะสูญเสียม่าม้า กำลังเดินทางอย่างเร่งด่วนเพื่อไปให้ทันงานฌาปนกิจศพ แต่ว่าแล้วเขาก็ชนกับคนๆหนึ่งจนถึงเสียชีวิต เนื่องจากว่าไม่ได้อยากมีปัญหาถึงแม้ตนเองจะเป็นตำรวจ เขาเลยกระทำปิดบังศพนั้น แม้กระนั้นและก็ได้มีสายโทรศัพท์ปัญหาโทรศัพท์เข้ามา เริ่มข่มขู่เขาเกี่ยวกับเรื่องศพนั้นจนถึงชีวิตของเขาป่วนปั่นเยอะขึ้น เขาต้องหาให้ได้ว่าผู้ที่โทรมาเป็นใครกันแน่ ปรารถนาอะไร รวมทั้งผู้ที่เขาบังเอิญขับชนนั้นเกี่ยวโยงอะไรกับประเด็นนี้กันแน่

ภาพยนต์หัวข้อนี้ ต้นฉบับมาจากประเทศเกาหลี ชื่อว่า The Hard Day แผนล่าคนลวง (มีให้มองใน Monomax) โครงเรื่องทุกๆสิ่งทุกๆอย่างแบบเดียวกันเป๊ะ เพียงแค่เปลี่ยนแปลงจากประเทศเกาหลีเป็นประเทศฝรั่งเศสเพียงเท่านั้น แต่ถ้าว่าการรีเมคคราวนี้ ได้ตัด ตัดทอน สิ่งต่างๆจากของเดิม ทำให้เวอร์ชั่นประเทศฝรั่งเศสนั้นแปลงเป็นหนังรีเมคดาดๆเรื่องหนึ่งแค่นั้น

เรื่องราวโดยรวมจะถูกขับเคลื่อนด้วยความเฮฮาร้ายของตัวนำ ที่เป็นตำรวจกังฉิน แอบรับสินบน ทำเรื่องสีเทาๆแม้กระนั้นยังมิได้ก้าวขาเข้าไปด้านมืดเต็มกำลัง เผชิญอุบัติเหตุกระทั่งชนคนๆนึงเข้าอย่างจังจนตาย ไม่รู้เรื่องจะทำเช่นไรก็เลยหามศพเอาไปจัดแจงฝังไว้พร้อมทั้งแม่ตนเองที่เพิ่งจะเสีย หวังว่าเรื่องจะเงียบ แม้กระนั้นไม่เลย กลับมีคนปัญหาที่โทรมาข่มขู่เขาเกี่ยวกับเรื่องศพนั้น moviehd3  จนถึงทำให้โธมัสต้องหาทางออกจากสถานะการณ์นี้ให้ได้ แถมอีกทั้งเคราะห์ซ้ำบาปซัด โดนสหายตำรวจสงสัยอีก หนีอีกทั้งความผิดพลาดตนเอง หนีคนแบล็กเมล์ ยังจะต้องหนีจากตำรวจร่วมกันเองอีก

เค้าเรื่องที่บอกไปข้างต้นนั้น การเดินเรื่องมันก็ขว้างไปเกือบจะครึ่งเรื่องแล้วกว่าจะดำเนินประเด็นหลักๆดารานำชายต้องตามสืบให้ได้ว่าคนไหนกันที่โทรมาข่มขู่เขา แล้วศพนั้นที่เขาชนตาย ก็เซอร์ไพรส์เปลี่ยนว่าเป็นคนค้ายาที่หน่วยเขาตามสืบเสาะหาอีกครั้งอยู่ ด้วยส่วนประกอบเหล่านี้มันเลยเกิดเหตุการณ์แนวๆตลกขบขันร้ายตามมา ซึ่งที่ตรงนี้ก็จะมีฉากที่ผู้แสดงนำชายจำเป็นต้องอุตสาหะหาวิถีทางกำจัดศพ หรือข้อผิดพลาดที่ตนเองไปก่อไว้ให้ได้ก่อน

ในตอนแรกของเรื่องพรีเซนเทชั่นได้ไม่ค่อยปะติดปะต่ออะไรสักเท่าไหร่ มิได้มีการปูมาว่าผู้แสดงนำชายเป็นคนใดกันอะไรอย่างไร จะทำอะไรถัดไป ซึ่งพล็อตสำคัญๆที่จะทำให้ผู้ชมรู้เรื่องภาพรวมเป็นแทบๆ40-50 นาทีเลย ซึ่งหนังก็อุตสาหะทำให้พวกเราเชื่อตามรวมทั้งเชื่อในสิ่งที่นักแสดงทำ อย่างการนำศพที่ดารานำชายบังเอิญฆ่า ไปฝังพร้อมด้วยแม่ตนเองที่เพิ่งจะเสีย เขาก็ต้องหาทางนำศพไปเอาไว้ภายในหีบศพแม่ตนเองด้วยการใช้ทั้งยัง ลูกโป่ง ทหารจิ๋วแบบวิทยุบังคับ มันบ้าๆบอๆมากมาย แม้กระนั้นก็จัดว่าทำออกมาใช้ได้เลยฉากเหล่านี้

แต่ว่าปัญหาสิ่งแรกของหนังประเด็นนี้เลยก็คือ ผู้แสดงนำ ที่เป็นตำรวจแบบ ซนๆแข็งทื่อๆความคิดคดโกง ปราศจากความรับผิดชอบชั่วช้าดี เอาง่ายๆเป็นเป็นตำรวจเหลวแหลกนั่นแหละ มันอย่างกับว่าพวกเรากำลังมองคนเลวทรามๆที่อุตสาหะทำชั่วมากขึ้น เพื่อปกปิดเรื่องหยาบช้าที่ตนเองก่อ เอากองขยะมากลบขยะอีกครั้ง โน่นเลยทำให้เรื่องมันไม่น่าสนใจ เพราะเหตุว่าอย่างที่พูดว่า มันมิได้มีการปูบทตัวพระเอกมาดีเพียงพอ แถมฉากต่อๆไปก็ทายใจได้เลยว่าจะไปอย่างไรต่อ ดารานำชายตามสืบ สืบไปพบต้นเหตุ กล้วยๆแบบงั้นเลย รวมทั้งปัญหาของผู้แสดงนำเป็นลักษณะท่าทาง ที่เป็นราวกับคนชนิดแบบแกร่ง อารมณ์ทำหน้าเข้มๆแบบดอมทอเร็ตโต้ในเดอะฟาสเลย แต่ว่าพบฝึกกล้วยๆรวมทั้งนั่งร้องไห้ มีการเอาตุ๊กตาของเด็กเล่นมาปิดบังศพแบบแปลก พูดปดหน้าเฉยเนียน สรุปแล้ว personallity ของตัวพระเอกที่หนังอยากให้เป็นนี่เป็นเช่นไรกันแน่

ปัญหาลำดับที่สองเป็น หนังมันไม่ทราบที่จะเอาตนเองไปอยู่ในหมวดอะไร แอ็กชั่นทริลเลอร์ก็ได้เพียงแค่ส่วนหนึ่งส่วนใด มีต่อยตีต่อสู้สามฉากถ้วน สืบสาวก็ได้อีกนิดนึง พล็อตรวมๆมันขำขันร้ายก็ได้หน่อยนึง สะเปะสะปะจนกระทั่งมันมิได้จุดโฟกัสองค์รวมของเรื่องราวต้นฉบับของประเทศเกาหลี ที่มันจะดำเนินแบบสืบสาวเฮฮาร้ายไปเลย แถมยังพรีเซ็นท์ดราม่านักแสดงที่ช่วยเสริมให้ตัวนำมีความน่าดึงดูดใจรวมทั้งน่าเอาใจช่วยนิดนึง แต่ว่าเวอร์ชั่นประเทศฝรั่งเศสนี้ ส่วนประกอบพวกนั้นกลับหายไปจนถึงจะต้องบอกตามจริงว่า ไม่อินกับดารานำชายคนนี้มากมายๆ

แล้วก็ปัญหาอีกอย่างของหนังประเด็นนี้ เป็นการนำมารีเมค ก็จำเป็นที่จะต้องทำให้ดีเสมอกัน หรือดีมากยิ่งกว่า ไม่ใช่เอามารีเมคแล้วตัดทอนหลายๆสิ่งออก มันเลยทำให้การเดินเรื่องมองเก่า เก่าในที่นี้หมายความว่าว่ามันไม่ได้มีความแตกต่างจากหนังสูตรสำเร็จ ที่สร้างมาแล้วเป็นร้อยๆพันๆเรื่อง เพียงแค่สลับตัวละครเป็นตำรวจชั่วโคตรหัวโล้นที่กำลังปกปิดพฤติกรรมทึ่มๆของตน ยิ่งทำให้เรื่องไม่น่าสนใจ แถมตอนเฉลยคำตอบเงื่อนก็มิได้กลับ หักมุม เชิญชวนว้าวอะไรด้วย แต่ว่าเวอร์ชั่นต้นฉบับมันพากเพียรจะสื่อถึงการโกงในแวดวงตำรวจประเทศเกาหลี เวอร์ชั่นประเทศฝรั่งเศสนี่เป็นมิได้เลยจริงๆ

อีกอย่างที่น่าอารมณ์เสียเป็นฉาก Jumpscare ที่ไม่เคยทราบจะใส่มาเพื่ออะไร เป็นฉากที่ดารานำชายกำลังแสวงหาข้อมูลในที่มืดๆและจากนั้นก็เปิดลิ้นชัก พบสุนัข แล้วเสียงก็ดังแผ๊ม เป็นการพบสุนัขนี่จะหลอกผู้ชมให้สะดุ้งเพราะเหตุใด ไม่รู้เรื่องจริงๆผู้ชมที่มิได้ตั้งตัวนี่สะดุ้งกันแน่ๆ เพราะเหตุว่าก่อนหน้านี้ที่ผ่านมามันมิได้มีสัญญาณบอกว่าหนังมันจะมีอะไรแบบงี้ด้วยเลย

ยิ่งดูหนังประเด็นนี้ไปมันเลยยิ่งมีปริศนาในหัวว่า เพราะอะไรพวกเราจำเป็นต้องเอาใจช่วยไอ้หมอนี่ด้วย? ขาดการปูบทในส่วนตัวเอกที่สำคัญมากๆของเรื่อง แถมยังดำเนินเส้นเรื่องในแบบที่ทำกันมาเป็นร้อยๆพันๆครั้งจากหนังเรื่องอื่น อีกทั้งทายใจได้ง่ายรวมทั้งน่าอารมณ์เสียว่า รีเมคมาเธอจะไม่ให้มันแปลกใหม่หรือต่างกันหน่อยเลยหรือยังยังไง ทำเป็นไม่สุดทางไหนสักทางหนึ่ง ไปพบเวอร์ชั่นต้นฉบับมองยังจะบันเทิงใจกว่าเสียอีก

Dune เล่า พอล อะเทรดิส อัจฉริยะชายหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ที่เกิดมาพร้อมชะตากรรมอันยิ่งใหญ่ที่คนเดินดินไม่สามารถที่จะรู้เรื่องได้เขาจำเป็นต้องเดินทางไปยังดาวนพเคราะห์ที่ทรามที่สุดในจักรวาลเพื่อความมีชีวิตรอดแล้วก็อนาคตของครอบครัวรวมทั้งผู้คนของเขา ข้างหลังถูกรุกรานโดยกองกำลังคนร้ายเห็นแก่ตัวที่คาดหวังแก่งแย่งทรัพยากรที่ล้ำค่าเยอะที่สุดเท่าที่เคยมีมา ที่สามารถใช้ดึงประสิทธิภาพที่หลบซ่อนเร้นของมนุษยชาติออกมาได้ รวมทั้งมีเพียงแต่คนที่สามารถเอาชนะความหวาดกลัวได้เพียงแค่นั้นที่จะอยู่รอดในศึกคราวนี้ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต

หนังประเด็นนี้พวกเราต้องการจะเริ่มด้วยการให้แต้มเต็ม 10 เอาไว้ก่อน โดยต่อจากนี้จะมาไล่เรียงรวมทั้งหักคะแนนกันไปครั้งละส่วนๆกันมองว่า Dune จะยังเพอร์เฟ็คพอเพียงกับการเป็นมหากาพย์หนังไซไฟเรื่องใหม่ให้กับ วอร์เนอร์ บราคุณร์ส ได้ไหม เริ่มจากงานสร้างที่จำต้องเอ๋ยถึงเป็นลำดับแรก เพราะเหตุว่างานโปรดักชั่นวางแบบในประเด็นนี้เป็นเยี่ยมจริงๆหลายส่วนประกอบมองเห็นได้ถึงความเอาใจใส่ในเนื้อหา แม้ว่าจะเต็มไปด้วยวิธีพิเศษผสมปนเปอยู่เยอะไปหมดก็ตาม

การออกแบบดาวดวงต่างๆตำแหน่งที่ตั้งของดาวแต่ละดวง ออกจะทำเป็นดี ช่วงเวลาที่ส่วนประกอบฉากต่างๆในหนังกว่าปริมาณร้อยละ 80 เผยถึงความใหญ่โตยอดเยี่ยมได้สมอำนาจ ผู้ชมจำเป็นต้องรู้สึกว้าวกับหลายรายละเอียดที่ผู้ผลิตใส่เข้ามาอย่างบรรจง การจัดแสงสว่างรวมทั้งใช้โทนสีในหนังทำเป็นค่อนข้างจะดี เหมือนกับการติดต่อสื่อสารผ่านมุมกล้องถ่ายรูปแล้วก็มุมภาพก็ทำเป็นน่าพึงพอใจ สร้างบรรยากาศโดยรวมผูกจิตใจผู้ชมได้อยู่ ถึงกับขนาดนี้ความแห้งของดาวอาร์ราคิส ยังมีผลให้รู้สึกอยากกินน้ำแล้วก็คอแห้งผากได้เลย

เดอนี วีลเนิฟว์” ยังคงมอบประสบการณ์การดูหนังแบบใหม่ๆให้กับผู้ชมได้อยู่ ในตอนที่มุมมองของ “เกร็ก เฟรเซอร์” ผู้กำกับภาพในหนังหัวข้อนี้ ก็นับว่าทำออกมาได้เข้าขั้นเพอร์เฟ็ค ส่วนประกอบส่วนนี้แทบจะไม่มีอะไรให้หักคะแนนเลย moviehd3  ทุกฉากรวมทั้งทุกสถานที่ในหนังหัวข้อนี้ ได้กระทำการเซ็โคนอกมาอย่างดีเยี่ยม ถึงแม้บางครั้งอาจจะมองดูเป็นเสมือนโรงลิเกไซไฟย่อมๆได้อยู่บ้างก็ตาม แม้กระนั้นหลายๆส่วนทำเป็นออกจะน่าพึงพอใจ

 

มาถึงฝั่งดาราหนังใน Dune ที่ขนมาเป็นกองกองทัพและเล่นใหญ่เล่นคืนดีกันทุกติดอยู่แรกเตอร์จริงๆที่ไม่กล่าวถึงอาจจะมิได้ก็คือ “ทิโมธี ชาลาเมต์” ที่ประเด็นนี้เขาเป็นตัวละครที่แบกรับหนังใหญ่ๆทั้งยังเรื่องเอาไว้ด้วยมสารีระชายหนุ่มร่างบาง ถึงกระนั้นเอาก็หามมันเอาไว้ได้แบบตลอดรอดฝั่งอยู่ อีกทั้งอินเนอร์และก็ความสามารถพิเศษทางการแสดงของเขาถูกประยุกต์ใช้ในหนังประเด็นนี้ นับว่าเป็นผู้แสดงชายหนุ่มแบบใหม่ที่ความสามารถจัดจ้าไม่ธรรมดาจริงๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับซีนอารมณ์ที่จะต้องเล่นกับตนเอง ทำให้ผู้ชมขนลุกได้สุดๆ

ดาราสมทบบุคคลอื่นก็นับว่ามีหน้าที่ไม่น้อยหน้า เพราะว่าหนังก็สร้างมิติที่น่าดึงดูดให้กับพวกเขาเอาไว้ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น “รีเบ็กก้า ฟูเกอร์สัน” กับบทแม่ที่ค่อนข้างจะน่าดึงดูดอยู่ไม่น้อย หรือจะเป็น “ออสการ์ ไอแซก”, “หน้าจอช โบรลิน”, “เจสัน โมโมอา”, “สเตลแลนสการ์สการ์ด” หรือ “เซนดายา” ล้วนแล้วแต่เป็นค้างแรกเตอร์ที่มีความเฉพาะบุคคลในแบบตนเอง และก็บทได้สนับสนุนความน่าค้นหาให้กับผู้แสดงของพวกเขา

เรื่องราวฉบับนิยาย เมื่อพระราชาธิราชพาดิชา หัวหน้าสูงสุดของเหล่าดวงดาว ufa666win  มีสั่งการให้ดยุคเลโท อะเทความยินดีส เชื้อพระวงศ์ผู้มีฐานันดรศักดิ์สละดาวติดอยู่ลาดานที่เชื้อสายอะเทรติสของเขาดูแลมานานเพื่อไปครองบัลลังก์บนดาวดวงใหม่ที่ชื่ออาร์ราคิส หรือที่รู้จักในชื่อ “มองน” ดาวที่ทะเลทราย ดยุคเลโทฝืนใจทำตามอย่างบัญชาการ

ถึงแม้ว่าดาวอาร์ราคิสจะเป็นดาวนพเคราะห์ที่เต็มไปด้วยทรัพยากรที่ล้ำค่าที่สุดในจักรวาลอย่าง “สไปซ์” ที่บางทีอาจสร้างความมั่งมีให้กับเชื้อสายอะเทรติสแล้วก็สามัญชนของเขา แต่ว่าดยุคเลโทรู้ดีว่าคำบัญชาย้ายไปครอบครองดาวอาร์ราคิสคราวนี้จะต้องเป็นแผนร้ายของบารอนวลาดิภรรยาร์ ฮาร์คอนเนน ที่เครือญาติฮาร์คอนเนน ศัตรูคู่ปรับ เขาทราบว่าควรจะมีกับอะไรบางอย่าง และก็ควรจะเป็นกับที่อันตรายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน